Đàn ông và phụ nữ khác nhau thế nào?

Mặt này phụ nữ, mặt kia – nam giới, và giữa họ là hố sâu ngăn cách?

Kết quả những nghiên cứu này được công bố trên tạp chí chuyên ngành “Journal of Personality an Socical Psychology” khẳng định, những khác biệt giữa hai giới hoàn toàn không lớn như chúng ta vẫn tưởng. Nếu nói về những đặc điểm, tính cách, chúng ta gần như giống hệt, các nhà khoa học Mỹ nhấn mạnh.

Mọi người nghĩ về giới tính như những chủng loại biệt lập – đồng tác giả công trình, chuyên gia tâm lý, GS Harry Reis (Đại học Rochester) mô tả. Con trai hay con gái là câu hỏi đầu tiên, mà đa số các bậc cha mẹ vẫn muốn biết về đứa con sắp chào đời. Còn sau đó giới tính tồn tại suốt phần còn lại của cuộc đời như thứ hạng chi phối việc đánh giá chất lượng con người”- GS Reis nhận xét.

Tuy nhiên sự lưỡng phân đối lập này không phải lúc nào cũng nhất quán với độ chính xác thống kê – tác giả công trình nghiên cứu lý giải. Thí dụ khả năng thấu cảm không phải là khả năng bất thường của đàn ông và năng khiếu toán học không phải là năng lực bất thường của phụ nữ.

Đàn ông và phụ nữ khác nhau thế nào? - 1

Khả năng thấu cảm không phải là khả năng bất thường của đàn ông

Đã nhiều năm sách cẩm nang tâm lý học phổ thông vẫn quảng bá hình ảnh những khác biệt không thể vượt qua giữa hai giới. Theo những cẩm nang đó, đàn ông và phụ nữ khác nhau đến mức theo nghĩa bóng họ có nguồn gốc từ hai thanh tinh khác nhau. Có bao nhiêu sự thật trong quan niệm đó.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 13 ngàn người, trong đó phân tích 122 đặc điểm – từ cảm thông đến tình dục, từ thiên hướng khoa học tự nhiên đến sự hướng ngoại. Kết quả cho thấy, phụ nữ và đàn ông hoàn toàn không thuộc hai nhóm tách biệt. Nói cách khác, giới tính không đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành những đặc điểm cá tính.

Nhóm tác giả đã phân tích những dữ liệu có nguồn gốc từ 13 công trình nghiên cứu đến nay đã được tiến hành về đề tài những khác biệt giữa hai giới, trong đó đã đề cập đến nhiều  khía cạnh, như dựa vào cái gọi là 5 đặc điểm lớn về cá tính (sự cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, hòa hợp và dễ bị kích động thần kinh). Họ cũng thu thập những dữ liệu của chính mình về những chủ đề những đặc điểm khác nhau.

Các nhà khoa học mong muốn tìm ra những chỉ số, nhờ chúng có thể phân loại ai là đàn ông, ai là đàn bà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Linh (Tiền Phong/Tri thức trẻ/Kobieta)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN