Đã có bệnh nhi mắc viêm não mô cầu

Sáng ngày 24-5, theo thông tin từ lãnh đạo bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: vào ngày 21/5 bệnh viện này đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, đau đầu, hôn mê, nổi tử ban, qua thăm khám ban đầu bệnh nhân được xác nhận dương tính với bệnh viêm não mô cầu.

Theo đó, sau thời gian sốt cao và nổi mẩn đó, mặc dù đã tìm cách chữa trị nhưng không khỏi bé Phan Thị Thu Hoài (25 tháng tuổi), trú tại xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An được gia đình đưa vào bệnh viện Nhi để chữa trị. Lúc đầu mới nhập viện, bé Hoài mang các triệu chứng sốt cao liên tục, đau đầu, hôn mê, trên da xuất hiện nhiều mảng xuất huyết hoại tử hình sao, có nhiều dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc.

Đã có bệnh nhi mắc viêm não mô cầu - 1

Các vết xuất huyết hoại tử hình sao trên cơ thể bé Hoài

Bệnh nhân được các bác sỹ tiến hành thăm khám, kết quả xét nghiệm máu có lượng bạch cầu cao, tiểu cầu giảm nặng, dịch não tủy đục như nước dừa non, tế bào dày đặc vi trường chủ yếu là trung tính, protein dịch cầu tủy tăng cao. Đây là biểu hiện của bệnh viêm não mô cầu ở thể nặng.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viêm não mô cầu này đã từng xuất hiện tại Nghệ An cách đây 4 – 5 năm,  bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, dễ lây nhiễm qua đường hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt, căn bệnh liên quan đến đường hô hấp này thường gặp ở trẻ em.

Đã có bệnh nhi mắc viêm não mô cầu - 2

Bệnh viêm não mô cầu thường gặp ở trẻ em.

Vậy nên, khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốt cao, buồn nôn, hôn mê, trên da xuất hiện nhiều phát ban màu đỏ… các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị. Để phòng bệnh, các bậc phụ huynh cần đeo khấu trang, giữ gìn vệ sinh và chỗ ngủ thông thoáng cho trẻ và nên đưa trẻ đi tiêm vaxin phòng bệnh. Khi có trẻ nhiễm bệnh cần cách ly tuyệt đối để tránh lây lan.

Đến nay, sau 3 ngày điều trị, sức khỏa của bệnh nhân Phan Thi Thu Hoài đã có nhiều diễn biến tốt nhưng cũng chưa thể thoát khỏi nguy kịch. Các bác sỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe và bệnh của cháu Hoài để có biện pháp điều trị hợp lý nhất. Và cũng theo bác sỹ Sơm thì bệnh nhân Hoài là ca đầu tiên nhiễm bệnh viêm não mô cầu đầu tiên kể từ 4 năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Nguyễn – Hoa Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN