Đã có 3 ca tử vong do uốn ván ở Hà Nội

Sự kiện: Sống khỏe

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn vừa có thêm một bệnh nhân mắc uốn ván, nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp, trong đó 3 người đã tử vong.

Trường hợp mắc uốn ván gần đây nhất là một bệnh nhân nam, 66 tuổi, huyện Ba Vì. Ngày 12/11, bệnh nhân bị vết thương ở ngón cái của chân phải và không tiêm phòng uốn ván. 

Đến ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện cứng hàm, được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được chẩn đoán mắc uốn ván. Bệnh nhân đang được các bác sĩ của bệnh viện điều trị tích cực.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 25 trường hợp mắc uốn ván, có 3 ca tử vong. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 25 trường hợp mắc uốn ván, có 3 ca tử vong. Ảnh minh hoạ

Theo các chuyên gia y tế, uốn ván là một loại bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani phát triển tại vết thương gây ra. Tuy vậy, bệnh có thể phòng ngừa được bằng việc tiêm vaccine đầy đủ, trong đó quan trọng nhất là tiêm phòng chủ động, trước khi bị vết thương.

Với người lớn, dự phòng chủ động bằng cách tiêm liều cơ bản gồm 3 liều, 2 liều đầu cách nhau ít nhất 1 tháng và tiêm nhắc lại sau liều thứ hai từ 6-12 tháng, sau đó tiêm nhắc lại mỗi 10 năm.

Khi đã tiêm đủ 3 liều cơ bản từ 5 đến 10 năm, nếu bị vết thương lớn và có nguy cơ bị uốn ván thì cần tiêm nhắc lại 01 liều vaccine.

Nếu khoảng cách từ liều tiêm nhắc lần cuối cùng đã quá 10 năm thì phải tiêm nhắc lại 01 liều vaccine kể cả với vết thương nhỏ, sạch. Với các vết thương lớn, có nguy cơ bị uốn ván cần tiêm bổ sung 01 liều vaccine kết hợp với huyết thanh kháng độc tố uốn ván (SAT).

Nguồn: [Link nguồn]

Bé sơ sinh uốn ván nguy kịch vì gia đình dùng kéo tự cắt rốn tại nhà

Bé P. được sinh tại nhà, gia đình tự dùng kéo để cắt dây rốn cho trẻ. Khoảng 1 tuần sau sinh, bé quấy khóc liên tục, bỏ bú, co giật toàn thân, gồng cứng người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đan Tâm ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN