Cứu sống BN Nhật Bản bị vỡ động mạch chủ

Ngày 4/12, BS Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị tim mạch, Viện tim mạch Quốc gia cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Nhật Bản bị vỡ động mạch chủ và 70% có nguy cơ tử vong.

Trước đó, ngày 21/11, ông Singo Gose - Trưởng dự án hỗ trợ giao thông, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam lên cơn đau ngực dữ dội và được chuyển đến Viện tim mạch Quốc gia trong tình trạng nguy kịch. "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, truyền morphin giảm đau, thở nông, huyết áp liên tục ở mức cao, bệnh có xu hướng diễn biến nặng". BS Hùng nói.

Cứu sống BN Nhật Bản bị vỡ động mạch chủ - 1

Ông Singo Gose, người Nhật Bản vừa được các bác sĩ cứu sống

BS Hùng cho biết, vỡ động mạch chủ có nguy cơ tử vong rất cao, Ngay ở Nhật Bản theo một số dữ liệu nghiên cứu nếu được cấp cứu kịp thời bệnh lóc tách động mạch chủ vỡ có tỷ lệ tử vong chiếm tới 70%. Nếu không phẫu thuật 25% tử vong trong 24h đầu, 50% trong 48h đầu). Đây cũng là ca mổ khó, phức tạp các động mạch chủ của bệnh nhân đều có dấu hiệu giãn, phình và vỡ, nhiều nước máu trong màng tim. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử tăng huyết áp không điều trị thường xuyên, rối loạn mỡ máu, BMI 28.3. Bệnh nhân thường xuyên uống rượu và nghiện thuốc lá nhiều năm (2 bao/ngày).

Sau khi hội chẩn với sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, bệnh nhân được phẫu thuật lóc tách động mạch chủ ngay trong đêm hôm đó.

Sau ca mổ lóc tách động mạch chủ hiện bệnh nhân đã tự ăn bằng đường miệng, tự vận động đi lại, thở tốt, ít đau, huyết áp kiểm soát tốt.

BS Hùng khẳng định: Sau 23 ngày điều trị, đến nay sức khỏe của ông Singo  có tiến triển tốt và sẽ được ra viện trong tuần tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN