Có nên xông mũi bằng lá cây, thảo dược trị bệnh hô hấp?

Sự kiện: Sống khỏe

Người dân không nên tự ý xông mũi bằng lá cây, thảo dược để chữa các bệnh về hô hấp theo kinh nghiệm dân gian.

Gần đây tôi có bị viêm xoang nhẹ và được nhiều người mách xông các loại lá thuốc sẽ hiệu quả hơn là uống thuốc. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? (Thùy Dương, 34 tuổi, Bình Phước).

Trả lời

Đối với việc xông mũi, trong y khoa sẽ xông bằng thuốc. Khi đó, những phân tử nước là những hạt li ti sẽ vô thẳng mũi, vô thẳng phổi.

Người dân không nên tự ý xông mũi bằng các lá thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Ảnh minh họa

Người dân không nên tự ý xông mũi bằng các lá thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Ảnh minh họa

Đối với trường hợp chỉ muốn rửa mũi, vệ sinh mũi cho sạch thì có một phương pháp đã được chứng minh rất hiệu quả là bình rửa mũi. Khi rửa mũi, nước bên này chảy qua bên kia, giúp các trường hợp bị viêm xoang nhẹ không bị tái phát.

Những thuốc đã được bác sĩ khuyến cáo dùng để xông mũi đã có liều lượng sẵn, được làm sạch, tiết chế phù hợp. Người dân không được tự ý xông mũi bằng lá cây, thảo dược để chữa các bệnh về hô hấp theo kinh nghiệm dân gian, truyền miệng.

Một số loại lá cây có các thành phần thuốc trong đó nên khi hít vào cơ thể vô tình người bệnh sẽ cảm thấy đỡ, thoải mái. Đó là những trường hợp tình trạng bệnh phù hợp với loại lá đó.

Tuy nhiên, trong lá cây vẫn có những thành phần khác đi kèm. Nếu không biết đó là thành phần gì, nhiều khi không phù hợp với thể trạng cơ thể hoặc quá liều cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tốt nhất là không nên tự ý xông mũi khi chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý xông các loại thảo dược hay lá cây theo kinh nghiệm dân gian.

BS CKI NGUYỄN THỊ NGỌC THẢO, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Nguồn: [Link nguồn]

Đau mắt đỏ dùng rau răm xông, nhỏ được không?

Đau mắt đỏ hiện đang lan rộng ra nhiều địa phương, vì thế mà người ta 'sáng tạo' ra nhiều kiểu tự chữa bệnh kinh dị. Mấy ngày trước đây là dùng nước tiểu nhỏ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VÕ THƠ (GHI) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN