Chữa "bệnh khó nói" chỉ nhờ… uống nước lọc đúng cách

Sự kiện: Sống khỏe

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy phụ nữ có thể đánh bại căn bệnh khó nói mà 60% nữ giới gặp phải - chứng nhiễm trùng tiểu – chỉ nhờ 6 ly nước lọc nhỏ.

Nhóm tác giả đứng đầu bởi tiến sĩ Thomas Hooton, Giám đốc lâm sàng của đơn vị truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Miami (Mỹ) vừa tìm ra loại thần dược rẻ và dễ kiếm nhất để điều trị các bệnh nhiễm trùng tiểu (UTI), vấn đề mà theo các thống kê có tới 60% phụ nữ từng phải đối mặt ít nhất một lần trong đời.

Chữa "bệnh khó nói" chỉ nhờ… uống nước lọc đúng cách - 1

Có tới 60% phụ nữ từng bị UTI trong đời - ảnh minh họa từ internet

UTI có xu hướng tái đi tái lại hoặc kéo dài, khiến người mắc gặp rất nhiều khó chịu và rắc rối trong sinh hoạt lẫn trong đời sống tình dục. Tỉ lệ gặp UTI tái phát nhiều lần lên tới 25% nữ giới.

Trước đây, một số chuyên gia tiết niệu, phụ khoa khuyên nữ bệnh nhân uống nhiều nước lọc khi họ bị nhiễm trùng tiểu nhưng một số khác lại phản đối. Nghiên cứu mới này đã phân xử rõ ràng: nếu uống nước đúng cách, phụ nữ có thể giảm tới một nửa nguy cơ mắc nhóm bệnh khó nói này. Ngược lại, uống ít nước có thể là yếu tố khiến bạn dễ bị UTI.

Để đạt được hiệu quả, các chuyên gia khuyên những phụ nữ hay bị nhiễm trùng tiểu uống thêm 6 ly nước lọc nhỏ (237 ml) mỗi ngày so với lượng nước mình hay tiêu thụ. Nước cũng cần được chia nhỏ ra, uống nhiều lần trong ngày và bảo đảm không uống quá nhiều một lần, cũng như không để bản thân quá khát vào bất kỳ thời điểm nào.

Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chia 140 phụ nữ dưới 45 tuổi, có thói quen uống khá ít nước, chỉ 5 ly 237 ml mỗi ngày (gần 1,2 lít). Họ được chia thành 2 nhóm để theo dõi trong 1 năm, một nhóm vẫn giữ lượng nước như cũ, một nhóm ngoài phần 5 ly này uống thêm 6 ly nữa.

Kết quả cho thấy nhóm uống thêm 6 ly nước lọc, với lượng nước tiêu thụ hàng ngày tăng lên đến 2,6 lít, giảm nguy cơ bị UTI đến 50% so với nhóm còn lại, dù trước đây họ rất hay gặp vấn đề này.

Các nhà khoa học cho biết tác dụng thần kỳ như trên là do việc uống nước làm tăng tốc độ vi khuẩn bị đẩy ra khỏi bàng quang. Với các trường hợp bị nhiễm trùng tiểu nặng buộc phải dùng thuốc, người kết hợp liệu pháp 6 ly nước lọc giảm được gần một nửa lượng kháng sinh phải sử dụng.

Bình luận về nghiên cứu, tiến sĩ Deborah Grady, Phó tổng biên tập tạp chí khoa học JAMA Internal Medicine, đơn vị công bố nghiên cứu trên, nói: "Nghiên cứu mới này khẳng định trí tuệ dân gian".

Chữa bệnh khó nói của nam giới bằng hải sâm

Theo y học cổ truyền, hải sâm tính ôn, vị mặn, có tác dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, cầm máu tiêu viêm,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A. Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN