"Chiêu" tránh thai "độc dị" thời cổ đại

Trước khi có sự ra đời của bao cao su, tổ tiên của chúng ta đã biết dùng nhiều cách để hạn chế khả năng sinh sản của mình.Hoa Silphium dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp thời xa xưa.

Sau đây là 10 cách mà người cổ đại thường dùng để tránh thai:

1. Dùng thủy ngân

Các nền văn hóa cổ đại, từ người Assyria, Ai Cập đến La Mã đều rất có hứng thú với thủy ngân và coi nó là một “thần dược”. Họ sử dụng nó để chữa các bệnh từ những vết thương ở da đến bệnh giang mai.

"Chiêu" tránh thai "độc dị" thời cổ đại - 1

Người Trung Quốc cổ đại dùng thủy ngân nóng để tránh thai

Phương pháp này cực kỳ độc vì thủy ngân là một chất cực độc, có thể phá hủy thận và dạ dày, ngoài ra còn gây tổn hại đến não và thậm chí là dẫn đến cái chết. Tuy nhiên, để tránh bị mang thai ngoài ý muốn, phương pháp này vẫn được dùng nhiều trong thời cổ đại tại Trung Quốc.

2. Hoa Silphium

Hoa này thuộc họ thì là, được dùng nhiều ở vùng bở biển Cyrenaica (Lybia hiện nay). Đây được coi là một cây trọng tâm trong nền kinh tế Cyrenean. Loài cây này có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể dùng làm thuốc. Người ta dùng loại cây này ngâm với rượu, uống hàng tháng để tránh thai. Lượng rượu uống vào tăng gấp đôi khi muốn tránh thai khẩn cấp, và nhét vào âm đạo.

"Chiêu" tránh thai "độc dị" thời cổ đại - 2

Hoa Silphium dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp thời xa xưa

3. Bông

Thời Ebers Papyrus, khoảng 1550 năm trước Công nguyên, người phụ nữ thường nghiền quả chà là, một cánh cây keo và trộn với mật ong thành một hỗn hợp. Sau đó đắp hỗn hợp này lên một mảnh vải làm bằng cotton rồi đưa vào âm đạo để tránh thai.

Những người phụ nữ thuộc bộ lạc Yankee trước kia đã từng nhai rễ cây bông để tránh thai. Do rễ cây này có chứa chất ngăn cản quá trình sản sinh ra hoocmon giới tính duy trì thai, khiến hiện tượng mang thai không xảy ra.

4. Đu đủ

Ở Nam Á và Đông Nam Á, người ta dùng quả đu đủ xanh làm thuốc tránh thai và phá thai. Khi đu đủ xanh, nó sinh ra chất ngăn cản hoocmon giới tính duy trì thai, nên có thể tránh thai được và phá thai. Hạt đu đủ cũng có thể dùng làm thuốc tránh thai cho phái mạnh. Uống hạt đu đủ hàng ngày có thể làm giảm lượng tinh trùng. Khi ngưng uống, lượng tinh trùng có thể trở lại bình thường.

"Chiêu" tránh thai "độc dị" thời cổ đại - 3

Ở Nam Á và Đông Nam Á, người ta dùng quả đu đủ xanh làm thuốc tránh thai và phá thai

5. Cây cửu lý hương

Một bác sỹ sống ở thế kỷ thứ 2 tại Hy Lạp đã dùng cây này làm thuốc ra thai. Những người phụ nữ Mỹ La tinh cũng ăn cây này và uống trà làm từ cây này để “kế hoạch”. Ăn cây này khiến máu đến dạ con bị giảm, khiến trứng trong dạ con không được nuôi dưỡng và chết dần.

6. Cây bạch chỉ Trung Quốc

Cây này được biết đến trong việc điều chỉnh vòng kinh của người phụ nữ. Uống thuốc bổ có rễ cây bạch chỉ sẽ giúp kinh nguyệt được điều hòa, làm giảm các cơn đau do “đến tháng”. Tuy nhiên nếu uống thuốc này trong thời kỳ đầu của thai kỳ, cây bạch chỉ dẫn tới hiện tượng teo dạ con, dẫn tới xảy thai.

7. Cây Cohosh xanh

Cây này có 2 chất có tác dụng phá thai: chất oxytocin và caulosaponin, khiến dạ con bị teo đi. Cây này thường được những người thổ dân sử dụng để tránh thai.

8. Cây bạc hà hăng

Người Hy Lạp và La Mã cổ dùng cây này để nấu và dùng để tăng hương liệu trong rượu. Họ cũng uống tra bạc hà hăng để điều chỉnh kinh nguyệt hàng tháng-một cách để tránh thai.

9. Cà rốt dại (Queen Anne)

Bác sỹ Hippocrate vĩ đại đã từng sử dụng hạt của cây này hơn 2.000 năm trước để làm thuốc tránh thai. Hạt cây này cũng có tác dụng ngăn cản sự hình thành của hoocmon giới tình duy trì thai, nên có tác dụng tránh thai cực tốt trong vòng 8 giờ sau khi tiếp xúc với tinh dịch.

10. Chanh

Axit citric là chất có tác dụng diệt tinh trùng. Các cô gái thời cổ đại ở Ba Tư đã biết ngâm những miếng bọt biển vào trong chanh, rồi đặt chúng vào âm đạo để tránh thai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Thức
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN