Chạy 3 bệnh viện mới phát hiện hạt bí trong phổi

Ngày 4-6, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết vừa nội soi cấp cứu, gắp dị vật mắc kẹt lâu ngày trong phổi bệnh nhi P.Đ.D. (18 tháng, ngụ tỉnh Lâm Đồng).

Trước đó, 21-5, bé D. được chuyển đến Khoa Hô hấp chuyên sâu của bệnh viện này trong tình trạng khó thở, viêm phổi nặng, thở có tiếng rít.

Qua chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có ứ khí nhiều ở 2 phổi, nghi ngờ bé bị dị vật đường thở nên quyết định nội soi phế quản khẩn cấp và gắp ra một hạt bí trong đường thở.

Sau khi lấy dị vật ra ngoài, tình trạng khó thở của bé đã cải thiện rất nhanh nhưng bé vẫn phải tiếp tục điều trị viêm phổi.

Theo người nhà bé D, cách hôm nhập viện 12 ngày có cho bé ăn hạt bí. Sau đó, bé bị sặc, ho và được đưa đến khám ở bệnh viện huyện. Tại đây, các bác sĩ đã chụp X-quang ngực nhưng không phát hiện bất thường nên điều trị với chẩn đoán viêm thanh quản cho bé.

Ba ngày sau, tình trạng ho ngày càng nặng kèm theo suy hô hấp nên gia đình vội chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh. Tại bệnh viện tỉnh, bé được chẩn đoán viêm phổi nặng và điều trị với thuốc kháng sinh và thở oxy. Tuy nhiên, bé vẫn không giảm ho và suy hô hấp nên đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Qua trường hợp này,  các bác sĩ lưu ý thân nhân nên hết sức cẩn thận khi cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt, trái cây có hạt, thịt cá có xương. Trong những trường hợp viêm thanh quản kéo dài trên 1 tuần không đáp ứng với điều trị thì phải nghĩ đến dị vật đường thở dù không ghi nhận hít sặc trước đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Thạnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN