Chàng trai 26 tuổi mắc bệnh ung thư tuyến tụy, đây là những triệu chứng đầu tiên

Sự kiện: Ung thư

Manny Garcia (26 tuổi, Mỹ) đang đi công tác ở Đức cùng cha thì bất ngờ bị đau bụng dữ dội. Sau đó anh xuất hiện thêm các triệu chứng khác, bao gồm buồn nôn và nôn mửa.

Khi anh trở về nhà, các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn, khiến anh phải đến gặp bác sĩ. Sau khi khám, các bác sĩ đã hướng dẫn anh uống thuốc nhuận tràng và cho anh về nhà.

Nhưng sức khỏe của Manny bắt đầu xấu đi nhanh chóng. Anh sụt cân rất nhiều vì bụng dần dần phình ra và trở nên căng phồng. Những cơn đau gan ngày càng đau đớn và xảy ra thường xuyên hơn.

Chàng trai 26 tuổi mắc bệnh ung thư tuyến tụy, đây là những triệu chứng đầu tiên - 1

Các triệu chứng ngày càng trầm trọng khiến chàng trai 26 tuổi phải đến gặp bác sĩ tiêu hóa. Sau khi nội soi, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và sinh thiết, Manny nhận được chẩn đoán mắc một loại ung thư tuyến tụy giai đoạn bốn hiếm gặp. Lúc này, Manny có khối u ở tuyến tụy, gan, cột sống và não.

Sau đó, Manny bắt đầu hóa trị, điều này tạo ra sự khác biệt ngay lập tức, giúp anh có thể ăn nhiều hơn so với trước đây. Anh cũng tham gia vào một phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch thử nghiệm liên quan đến hai loại thuốc OPDIVO và YERVOY, được sử dụng kết hợp để điều trị một số dạng ung thư.

Hiện nay, Manny đã 30 tuổi, anh gần như đã khỏi hẳn bệnh ung thư. Anh nói rằng: “Hóa trị là thứ đã ngay lập tức cứu sống tôi và liệu pháp miễn dịch là thứ đã khiến bệnh thuyên giảm hoàn toàn”. Anh theo đuổi ước mơ nhảy dù và nhảy base, những môn thể thao rất nguy hiểm và yêu cầu thể chất tốt.

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư bắt đầu bằng sự phát triển của các tế bào trong tuyến tụy. Tuyến tụy nằm phía sau phần dưới của dạ dày. Nó tạo ra các enzym giúp tiêu hóa thức ăn và các hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tụy. Loại này bắt đầu trong các tế bào lót các ống dẫn enzym tiêu hóa ra khỏi tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu khi cơ hội chữa khỏi bệnh là lớn nhất. Điều này là do nó thường không gây ra triệu chứng cho đến khi nó lan sang các cơ quan khác.

Triệu chứng

Ung thư tuyến tụy thường không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển. Khi chúng xảy ra, các dấu hiệu có thể bao gồm:

- Đau bụng lan sang hai bên hoặc lưng

- Ăn mất ngon

- Giảm cân

- Vàng da và lòng trắng mắt

- Phân có màu sáng hoặc nổi

- Nước tiểu có màu sẫm

- Ngứa

- Chẩn đoán mới về bệnh tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường ngày càng khó kiểm soát hơn

- Đau và sưng ở cánh tay hoặc chân, có thể do cục máu đông gây ra

- Mệt mỏi hoặc yếu đuối

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Các bác sĩ đã tìm thấy một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này, bao gồm hút thuốc và có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Nguồn: [Link nguồn]

Ung thư tuyến tụy và những điều bạn cần phải biết

Ung thư tuyến tụy rất khó để chẩn đoán thống qua các xét nghiệm sàng lọc cơ bản. Chính vì vậy, chú ý đến những bất thường của cơ thể là điều vô cùng quan trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THÙY CHI (Theo Express) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN