Cả hai vợ chồng vừa khỏi COVID-19, khi nào mới nên mang thai?

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Theo bác sĩ, việc lên kế hoạch sinh con sau khi mắc COVID-19 sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nhiều gia đình có cả vợ và chồng đều mới bị COVID-19 khỏi bệnh được vài ngày. Họ có có kế hoạch có con nhưng lo lắng không biết COVID-19 có ảnh hưởng đến em bé không và cần phải chờ bao lâu mới nên mang thai?

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa. 

BS CKII Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ cho biết, hiện tại việc lên kế hoạch sinh con sau khi mắc COVID-19 sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố cụ thể như:

Tình trạng sức khỏe của cả 2 vợ chồng, việc có sử dụng thuốc kháng virus trong thời gian mắc COVID-19, việc chuẩn bị tâm lý và cả sức khỏe cho cả 2 vợ chồng. Nếu 2 vợ chồng đều có sử dụng thuốc kháng virus trong thời gian mắc COVID-19, cụ thể là Monulpiravir thì không nên có em bé trong vòng 3 tháng sau uống thuốc này.

Ở phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng nên khám sức khỏe tổng quát và khám sản phụ khoa để đánh giá sức khỏe trước mang thai, đồng thời được bác sĩ tư vấn bổ sung thuốc uống để tăng cường sức khỏe chuẩn bị mang thai và ngăn ngừa dị tật cho em bé. Vì vậy, 2 vợ chồng vừa khỏi COVID-19 và có kế hoạch sinh con cần đi khám sức khỏe để được tư vấn kỹ càng trước khi có kế hoạch mang thai.

Đối với những trường hợp đang mang bầu và phát hiện mắc COVID-19, hiện đã khỏi, liệu có ảnh hưởng đến thai nhi? BS CKII Bùi Văn Hoàng cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số trường hợp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau nhiễm COVID-19, tuy nhiên có khoảng 10-20% trường hợp có triệu chứng COVID-19 kéo dài ở mức độ từ nhẹ đến nặng, gọi là di chứng hậu COVID-19.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khỏi bệnh từ vài tuần đến vài tháng vẫn có nguy cơ đối mặt với hàng loạt triệu chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, mệt mỏi, ho kéo dài, đau khớp, rụng tóc, tim đập nhanh, đánh trống ngực… Một số trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, ăn uống không ngon miệng, chán ăn, tiêu chảy, rối loạn vị giác, khứu giác…

Ngoài ra, bệnh nhân giai đoạn hậu COVID-19 cũng có thể gặp các di chứng về tâm thần kinh như rối loạn tâm lý, lo âu, trầm cảm, giảm sự tập trung, rối loạn giấc ngủ, mau quên, nhạy cảm…

Di chứng tâm thần kinh hậu COVID-19 không chỉ ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần mẹ bầu, mà ảnh hưởng cả em bé trong bụng mẹ.

Do đó, bên cạnh việc thăm khám thai kỳ sau nhiễm COVID-19 và thăm khám các triệu chứng ở các chuyên khoa chuyên sâu nếu có, mẹ bầu cần khám thêm ở chuyên khoa tâm lý để được tư vấn, giải thích rõ hơn về các triệu chứng hậu COVID-19 và có biện pháp hồi phục triệu chứng, giảm bớt tâm lý lo âu.

Nguồn: [Link nguồn]

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN