BS phán viêm amiđan, BN chết do ung thư

Daily Mail ngày 11/4 đưa tin một thiếu nữ người Anh đã qua đời 10 ngày sau khi bác sĩ kê thuốc và cho cô về nhà nghỉ ngơi do xác định chỉ bị viêm amiđan và suy nhược.

Nguyên nhân tử vong của Sophie là do bị bệnh ung thư bạch cầu dạng tủy dòng monoblastic cấp tính rất hiếm gặp.

Sophie Coldwell, 17 tuổi, là học sinh trường Solihull Sixth Form, thường xuyên than phiền mệt mỏi trong người nhưng được cha mẹ trấn an rằng cô chỉ bị kiệt sức do học quá nhiều.

Ngày 7-3-2013, Sophie tìm đến Trung tâm dịch vụ y tế quốc gia Anh nhưng các bác sĩ cho về nhà nghỉ dưỡng sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị suy nhược, viêm amiđan và viêm nướu.

Đến ngày 16/3, do thấy Sophie có dấu hiệu khó thở, thở yếu dần nên gia đình đưa cô đến Bệnh viện Solihull ở Yardley, Birmingham cấp cứu. Thiếu nữ đã bất tỉnh trên đường đến bệnh viện, sau đó cô được chuyển đến bệnh viện lớn hơn  là Heartlands nhưng đã tử vong vào sáng sớm ngày 17-3. Các bác xác định nguyên nhân tử vong của Sophie là do bệnh ung thư bạch cầu dạng tủy dòng monoblastic cấp tính rất hiếm gặp.

BS phán viêm amiđan, BN chết do ung thư - 1

Thiếu nữ tử vong dù được chuyển đến bệnh viện lớn hơn là Heartlands.

Cha Sophie, ông Andy (46 tuổi), ngày 11-4 cho biết ông hy vọng việc cung cấp thông tin về cái chết đột ngột của con gái sẽ giúp nhiều người phát hiện căn bệnh sớm hơn và được cứu sống trong tương lai.

“Sophie cảm thấy không được khỏe, nó không thể ăn vì miệng đau nhức suốt 10 ngày. Lúc đó, chúng tôi nghĩ rằng con bé học năm nhất, nhiều bài vở nên mệt mỏi, không ai bận tâm”.

Mẹ của Sophie, bà Sherry (46 tuổi) - một nhân viên lễ tân tại phòng khám bác sĩ - nói: “Các chuyên gia nói rằng họ chưa bao giờ nhìn thấy căn bệnh nào tiến triển nhanh đến chóng mặt như vậy”.

Em gái 14 tuổi của Sophie là Katie đã viết lá thư cuối cùng gửi đến chị: “Cuộc sống của chị chỉ mới bắt đầu, còn rất nhiều thứ chưa làm được, nhưng em biết rằng chị vẫn luôn dõi theo em và chỉ em con đường đi đúng đắn”.

Năm dấu hiệu thường gặp nhất ở người ung thư bạch cầu tuổi từ 13-24 là đau dai dẳng không rõ nguyên nhân, mệt mỏi vô cùng, giảm cân, xuất hiện bướu, mọc mụn hoặc nốt ruồi lạ.

Các triệu chứng khác của chứng bạch cầu dạng tủy bao gồm: Da xanh xao, khó thở, nhiễm trùng lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn, xuất huyết bất thường (chảy máu nướu răng, chảy máu mũi...)

Một số bệnh nhân ung thư máu giai đoạn đầu còn có biểu hiện khác như cơ thể dễ sưng bầm, mồ hôi ra nhiều, đau nhức xương khớp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN