Bộ Y tế đề xuất người bệnh tự mua thuốc ngoài bệnh viện được BHYT thanh toán

Sự kiện: Sống khỏe

Đề xuất trên được Bộ Y tế đưa vào dự thảo Thông tư quy định thanh toán trực tiếp chi phí thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đó, quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người bệnh có thẻ BHYT hoặc thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi đủ 3 điều kiện sau:

- Thuốc, vật tư y tế mà người bệnh được kê đơn thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.

- Người bệnh được chẩn đoán, kê đơn và chỉ định thuốc, vật tư y tế nhưng tại thời điểm sử dụng hoạt chất thuốc, vật tư y tế không sẵn có tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

+ Không sẵn có thuốc thành phẩm nào chứa hoạt chất mà người bệnh được chỉ định.

+ Không sẵn có vật tư y tế phù hợp mà người bệnh được chỉ định sử dụng.

Người dân chờ khám bệnh BHYT. (Ảnh minh họa).

Người dân chờ khám bệnh BHYT. (Ảnh minh họa).

Về quy trình, việc thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người tham gia BHYT được thực hiện như sau:

Người bệnh (thân nhân, người đại diện hợp pháp) mua thuốc, vật tư y tế tại 2 nơi đó là: Nhà thuốc bệnh viện của cơ sở khám bệnh chữa bệnh nơi người bệnh điều trị và đơn vị cung ứng thuốc, vật tư y tế đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đã trúng thầu với bất kỳ cơ sở khám bệnh chữa bệnh có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

+ Thuốc, vật tư y tế đã được sử dụng và thanh toán cho người bệnh có thẻ BHYT tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh nơi đơn vị cung ứng trúng thầu.

+ Hợp đồng thầu cung ứng thuốc, vật tư y tế còn hiệu lực.

Người bệnh xuất trình với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đơn thuốc, vật tư y tế được chỉ định bởi cán bộ y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn mua thuốc, vật tư y tế hợp pháp, hợp lệ để làm căn cứ thanh toán.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm thanh toán trực tiếp chi phí thuốc, vật tư y tế cho người bệnh. Chi phí bằng với chi phí được ghi trên hóa đơn của người bệnh mà nhà thuốc bệnh viện hoặc đơn vị cung ứng cung cấp và theo mức hưởng trong phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.

Ngoài ra, dự thảo thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, bệnh viện có trách nhiệm thực hiện đấu thầu mua sắm, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ kịp thời cho người bệnh. Trường hợp bệnh viện không có đủ thuốc cung ứng thì cần chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ điều kiện cung cấp thuốc, vật tư. Nếu không chuyển, bệnh viện có trách nhiệm hướng dẫn người bệnh mua thuốc bảo đảm chất lượng và thông báo với cơ quan BHXH về trường hợp người bệnh tự mua.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết,  theo quy định, cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo đủ thuốc, không để người bệnh phải mua bên ngoài trong thời gian điều trị nội trú. Nếu cho người bệnh tự mua sẽ có nhiều nguy cơ về chất lượng, an toàn; rủi ro lạm dụng chỉ định hoặc bệnh nhân mua phải giá cao, khó xác định trong thanh toán. Vì vậy, Bộ Y tế đã giao Vụ Bảo hiểm Y tế xây dựng thông tư đảm bảo quyền lợi cho người hưởng BHYT phải mua thuốc bên ngoài.

Nguồn: [Link nguồn]

Mới nhất: Mức giá khám bệnh, giường bệnh được thanh toán BHYT

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, gồm: giá dịch vụ khám bệnh, hội chẩn, giá dịch vụ ngày giường bệnh, giá dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm, bổ sung ghi chú của một số dịch...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN