BHXH Việt Nam yêu cầu đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế cho người bệnh có BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh phải đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh bảo hiểm y tế.

Nhằm góp phần đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh, BHXH Việt Nam vừa yêu cầu BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức đấu thầu mua thuốc, trang thiết bị y tế theo quy định, bảo đảm tiến độ.

Đồng thời, căn cứ nhu cầu sử dụng thuốc, tình hình và năng lực thực tế đấu thầu thuốc của các cơ sở y tế để đề xuất với UBND tỉnh quyết định mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương cho phù hợp, giảm bớt khó khăn cho các cơ sở do phải tự đấu thầu thuốc.

Khoa Phẫu thuật chấn thương của BV Việt Đức luôn trong tình trạng đông đúc.

Khoa Phẫu thuật chấn thương của BV Việt Đức luôn trong tình trạng đông đúc.

Đối với việc tham gia đấu thầu thuốc, quản lý, sử dụng và thanh toán chi phí thuốc, vật tư trang thiết bị y tế, các tỉnh cần rà soát, theo dõi tiến độ đấu thầu của gói thầu tập trung tại Sở Y tế, gói thầu do cơ sở khám chữa bệnh tự tổ chức đấu thầu để phối hợp và có ý kiến kịp thời với Sở Y tế, các cơ sở, tránh tình trạng chậm tổ chức đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, có giải pháp đảm bảo cung ứng kịp thời đầy đủ các thuốc trong danh mục thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế cho người bệnh nói chung và bệnh nhân bảo hiểm y tế nói riêng.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu thực hiện việc tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định của luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiệnĐảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế cho người bệnh nói chung và bệnh nhân BHYT nói riêng.

Trước đó, ngày 23/2, tại buổi tọa đàm “Ngành y vượt khó nhằm tháo gỡ những trở ngại, vướng mắc đang tồn tại”, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm tại cơ sở y tế này gần như sắp hết. Bệnh viện Việt Đức chỉ 1 tuần nữa sẽ hết hóa chất xét nghiệm. Bên cạnh đó, số lượng vật tư điều trị cho bệnh nhân xẹp đốt sống tại bệnh viện này cũng hạn chế, chỉ chỉ định cho trường hợp cấp cứu.

Đơn vị này còn thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống.

Theo GS Giang, tình trạng này không chỉ diễn ra ở Bệnh viện Việt Đức mà còn tương tự ở nhiều bệnh viện lớn khác. Đây là việc "cấp cứu" của cấp cứu, cần được tháo gỡ ngay lập tức. Nếu không đủ vật tư, bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ 1/3, nguồn vật tư, hóa chất dành cho phẫu thuật tại bệnh viện sắp rơi vào tình trạng cạn kiệt. Vì thế, bệnh viện phải sắp xếp lại việc điều trị, hạn chế bớt các ca mổ phiên để dành ưu tiên cho các ca bệnh phải mổ cấp cứu.

GS TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, ngay sau Tết, số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Hiện tại số lượng bệnh nhân rất đông, mỗi ngày có thể đến 8.000-10.000 người dân đến khám. Số lượng bệnh nhân nội trú khoảng 4.000 người/ngày. Do vậy, thiết bị để phục vụ khám chữa bệnh của bệnh viện đang thiếu trầm trọng.

Tại BV Chợ Rẫy, không đủ hóa chất, vật tư y tế tiêu hao cần thiết cho hoạt động khám chữa bệnh đang trở thành nguyên nhân chính khiến Bệnh viện Chợ Rẫy đối mặt với nguy cơ phải tạm ngừng hoạt động.

Các khó khăn trên xuất phát từ những bất cập trong các quy định về đấu thầu vừa được bệnh viện báo cáo đến Bộ Y tế.

Nguồn: [Link nguồn]

Sắp cạn vật tư y tế, BV Bạch Mai, BV Việt Đức kêu cứu: Bộ Y tế nói gì?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình trạng thiếu thuốc, vật tư trang thiết bị y tế ở một số cơ sở y tế trên toàn quốc chưa được khắc phục một cách triệt để.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Khan hiếm vật tư y tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN