Bệnh suyễn trở nặng trong ngày “đèn đỏ”

Các nhà nghiên cứu Na Uy cho biết, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không chỉ gây đau bụng, mà nó cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hô hấp khác, như tình trạng suyễn.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi gần 4.000 phụ nữ. Tất cả số phụ nữ này có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, kéo dài 28 ngày hoặc ít hơn và không dùng biện pháp tránh thai liên quan đến nội tiết tố. Trong số những người nghiên cứu, có 28,5% người hút thuốc lá và 8% đã được chẩn đoán bị bệnh suyễn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, triệu chứng thở khò khè ở những phụ nữ bị suyễn trở nên tồi tệ hơn vào khoảng thời gian từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 22 của chu kỳ kinh nguyệt, và giảm nhẹ dần xung quanh thời điểm rụng trứng. Bên cạnh đó, triệu chứng ho cũng nặng hơn sau ngày rụng trứng ở những chị em bị bệnh suyễn, những chị em thừa cân và hút thuốc lá.

Bệnh suyễn trở nặng trong ngày “đèn đỏ” - 1

Ngày đèn đỏ, chị em dễ bị hen suyễn

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, không chỉ có những phụ nữ bị suyễn mới trải qua các triệu chứng và thay đổi trên. Vì trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, mức độ tăng và giảm kích thích tố đột ngột, nhiệt độ cơ thể tăng lên xung quanh ngày rụng trứng - những biến động này có thể có tác động trực tiếp vào đường hô hấp và tác động gián tiếp vào các phản ứng viêm do nhiễm trùng, gây ra các vấn đề về đường hô hấp ở phụ nữ.

"Chúng tôi thấy rằng, các triệu chứng hô hấp trở nên khác biệt đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt”, Tiến sĩ Ferenc Macsali, thuộc Bệnh viện Trường ĐH Haukeland tại Bergen, Na Uy, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu phát biểu trên tạp chí American Journal of Respiratory can Critical Care Medicine (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy có sự thay đổi trong việc phát âm trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bị bệnh hen suyễn, và cho biết những phát hiện này cho thấy phụ nữ có thể cần điều chỉnh chế độ thuốc điều trị suyễn phù hợp trong chu kỳ kinh nguyệt.

"Điều chỉnh thuốc suyễn trong chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp cải thiện hiệu quả việc điều trị, đồng thời giúp giảm chi phí khám chữa bệnh và nguy cơ bị khuyết tật liên quan đến bệnh suyễn ở phụ nữ", các nhà nghiên cứu đề xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Niệm (Phụ nữ Online)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN