Bệnh lạ: Xúc động hoặc chạm vào người là đau

Cô bé Ella Murphy (11 tuổi), ở thị trấn Yeovil, hạt Somerset – Anh, mắc phải bệnh rất hiếm gặp khiến cô luôn trong trạng thái đau đớn ngay cả khi ai đó khẽ đụng vào thân thể.

Theo các bác sĩ, Ella mắc phải “Hội chứng đau vùng phức hợp” (CRPS), một dạng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp gây ra cảm giác nóng rát mà hiện giới y học vẫn chưa có phương pháp chữa trị. 

“Các vùng cơ thể như hông, vai, đầu gối, mắt cá… luôn khiến Ella đau đớn. Nếu không điều trị cơn đau đớn sẽ lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Cơn đau có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, thậm chí vài tháng. Cách duy nhất để giúp Ella ngăn chặn cơn đau là phải dùng xe lăn, nạng khi di chuyển cũng như không được đụng chạm vào thân thể em” - bác sĩ điều trị cho Ella nhấn mạnh.

Bệnh lạ: Xúc động hoặc chạm vào người là đau - 1

Căn bệnh khiến Ella Murphy phải ngồi xe lăn

Lúc mới sinh Ella hoàn toàn bình thường nhưng khi lên 7 tuổi em được phát hiện mắc phải CRPS. “Ella tỉnh giấc lúc nửa đêm, tôi phát hiện tay phải cháu không thể cử động được, lúc đó chúng tôi ngỡ cháu bị gãy tay” - mẹ của Ella nhớ lại.

Hiện các chuyên gia y tế vẫn chưa có phương pháp chữa trị căn bệnh của Ella nhưng họ hy vọng tình trạng của em sẽ được cải thiện trước tuổi trưởng thành.

Thống kê cho thấy khoảng hơn 4.000 người mới có trường hợp mắc phải “Hội chứng đau vùng phức hợp”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Minh (Người lao động/Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN