Bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng, Bộ Y tế hướng dẫn phòng bệnh

Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng ở các thành phố lớn, như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Bệnh nhân có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố, như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM. Thậm chí, có gia đình tất cả các thành viên cùng bị đau mắt đỏ do lây nhau.

Từ tháng 8-2023 đến nay, dịch đau mắt đỏ tăng nhanh tại thành phố Hà Nội. Thời gian gần đây, Bệnh viện Mắt trung ương ghi nhận trung bình khoảng 700 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám mỗi tuần.

Bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng, Bộ Y tế hướng dẫn phòng bệnh - 1

Biến chứng viêm giác mạc chấm.

Riêng tuần qua, bệnh viện tiếp nhận 800 ca bệnh, trong đó có một số ca biến chứng. So với tháng 6-2023, số bệnh nhân đến khám trong tháng 8 và đầu tháng 9-2023 tăng gấp gần 2 lần. Trong đó có nhiều trẻ đau mắt đỏ được bố, mẹ đưa đến khám. Trẻ đau một bên, rồi hai bên mắt sưng húp, khiến các gia đình rất lo lắng.

Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn, hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra, hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

Bệnh thường khởi phát đột ngột, ban đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch.

Cho đến nay chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây, nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Bệnh làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động. Không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực.

Đề phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân có ý thức phòng bệnh tốt, khi mắc bệnh cần được xử trí kịp thời.

Cụ thể, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân, như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Đồng thời, vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Dùng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh và hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Nguồn: [Link nguồn]

Những điều cần biết khi bị đau mắt đỏ, muốn nhanh khỏi cần kiêng kỵ điều này!

Người bị đau mắt đỏ cần kiêng nhưng thực phẩm có mùi tanh như tôm, cá, ốc, rau muốngchất kích thích, đồ uống có ga, mỡ động vật...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Bệnh đau mắt đỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung