Bất kể nam hay nữ, nếu xuất hiện mụn ở bộ phận sinh dục hãy cẩn thận với căn bệnh này

Căn bệnh tình dục này có dấu hiệu điển hình, dễ dàng nhận biết bằng mắt thường nên khi phát hiện, bạn cần tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Condyloma còn được gọi là bệnh sùi mào gà hoặc mục cóc ở bộ phận sinh dục. Đây là căn bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, do herpes simplex virus (HSV) gây ra. Khác với HIV/AIDS, căn bệnh này có khả năng chữa khỏi cao.

Mụn xuất hiện ở bộ phận sinh dục

Theo thống kê, nam giới và phụ nữ có những triệu chứng khác nhau khi bị mụn cóc sinh dục. Điểm chung là họ đều xuất hiện những nốt mụn bất thường ở bộ phận sinh dục.

Ở nam giới, mụn sẽ xuất hiện quanh bao quy đầu hoặc đầu bao quy đầu. Ở phụ nữ, mụn xuất hiện ở quanh cổ tử cung hoặc môi âm hộ. Mụn mọc ở những nơi khác nhau nhưng có hình dạng giống nhau.

Những triệu chứng điển hình của mụn cóc sinh dục:

- Mụn nhỏ đỏ hoặc hạt mụn

Đây là triệu chứng chính của bệnh mụn cóc. Mụn có thể xuất hiện dưới dạng những vết nổi nhỏ màu đỏ hoặc hạt mụn trên da hoặc niêm mạc. Chúng thường gây ngứa, đau, hoặc khó chịu.

Bất kể nam hay nữ, nếu xuất hiện mụn ở bộ phận sinh dục hãy cẩn thận với căn bệnh này - 1

- Ngứa không chịu nổi

Mụn xuất hiện ở cơ quan sinh dục, thậm chí lây nhiễm sang các bộ phận khác, gây ngứa, khó chịu ở vùng kín.

Những vùng bị ảnh hưởng bởi mụn cóc thường gây ra cảm giác đau, khó chịu hoặc ngứa. Cơn đau có thể xuất hiện trước khi mụn hiện ra và kéo dài trong thời gian mụn tồn tại.

- Sưng và viêm

Khi mụn cóc xuất hiện, vùng da xung quanh có thể sưng và viêm. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với vi khuẩn gây nhiễm trùng.

- Máu trong phân

Khi tình trạng mụn cóc sinh dục trở nên trầm trọng hơn, trong phân sẽ có máu rõ ràng. Thực tế, ngoại trừ bệnh trĩ, nếu đi đại tiện bình thường nếu xuất hiện vết máu thì cũng đừng chủ quan, đây có thể là tình trạng mụn cóc sinh dục đã nghiêm tọng.

- Giảm ham muốn tình dục

Bất kể nam hay nữ, sau khi bị mụn cóc sinh dục, vùng kín có thể bị đau nhức nên có thể gặp trở ngại trong đời sống tình dục của hai vợ chồng, dẫn đến ham muốn tình dục giảm sút.

- Tạo mủ và vỡ nước

Mụn cóc sinh dục có thể tiếp tục phát triển và hình thành mủ hoặc nước trong mụn. Khi mụn vỡ, nước hoặc mủ có thể rò rỉ ra ngoài và gây nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

- Cảm thấy mệt mỏi, không khỏe

Trong một số trường hợp, bệnh mụn cóc sinh dục có thể gây ra các triệu chứng tổng quát như cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, và không khỏe.

Nguyên nhân gây ra bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Bệnh mụn cóc sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây nên. Có 2 loại virus HSV chính là HSV-1 và HSV-2, tuy nhiên HSV-2 thường gây ra hơn 90% trường hợp mụn cóc sinh dục.

Nguyên nhân gây ra bệnh mụn cóc sinh dục bao gồm:

- Tiếp xúc trực tiếp với virus

Bệnh mụn cóc sinh dục lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm virus HSV-2. Virus HSV-2 có thể lây qua các hoạt động tình dục như quan hệ tình dục (bao gồm quan hệ âm đạo, hậu môn hoặc miệng), tiếp xúc với vùng da nhiễm virus hoặc tiếp xúc với chất lỏng từ mụn cóc.

Bất kể nam hay nữ, nếu xuất hiện mụn ở bộ phận sinh dục hãy cẩn thận với căn bệnh này - 2

- Tiếp xúc với virus HSV-1

Một số trường hợp mụn cóc sinh dục cũng có thể do virus HSV-1 gây ra. Virus HSV-1 thông thường gây ra các biểu hiện của bệnh lở miệng (mụn lở miệng), nhưng có thể lây lan đến vùng sinh dục thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vùng da nhiễm.

- Tiếp xúc từ người nhiễm bệnh

Bệnh mụn cóc sinh dục có thể lây từ người nhiễm virus HSV-2 ngay cả khi không có triệu chứng hoặc khi chỉ có triệu chứng nhẹ. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi có các vết tổn thương da hoặc niêm mạc trong vùng sinh dục.

- Truyền từ mẹ sang thai nhi

Một nguyên nhân khác là bệnh mụn cóc sinh dục có thể được truyền từ mẹ mắc bệnh sang thai nhi trong quá trình sinh nở. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng có thể gây nhiễm virus HSV-2 cho thai nhi, gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Virus HSV-2 có khả năng tồn tại trong cơ thể suốt đời của người mắc bệnh, thường gây ra các cơn tái phát triệu chứng mụn cóc sinh dục trong khoảng thời gian khác nhau.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh mụn cóc sinh dục?

Để phòng ngừa bệnh mụn cóc sinh dục, có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

- Sử dụng bao cao su đúng cách, liên tục trong quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus herpes simplex (HSV) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Bất kể nam hay nữ, nếu xuất hiện mụn ở bộ phận sinh dục hãy cẩn thận với căn bệnh này - 3

- Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh mụn cóc sinh dục hoặc các vùng da có mụn cóc hoặc vết loét. Cần hạn chế quan hệ tình dục với người có triệu chứng mụn cóc và không sử dụng bao cao su.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả mụn cóc sinh dục. Điều này quan trọng đặc biệt đối với những người có nhiều đối tác tình dục hoặc có nguy cơ cao.

- Tránh tiếp xúc với vùng da nhiễm virus HSV-2 để giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Nếu bạn đang mang thai và bị mụn cóc sinh dục, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và theo dõi chặt chẽ. Virus HSV-2 có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong quá trình sinh nở.

- Tránh chia sẻ vật dụng cá nhân như các khăn tắm, dao cạo, chén đĩa, hoặc bất kỳ đồ vật nào tiếp xúc trực tiếp với vùng da nhiễm được của người khác để giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân đối, vận động thường xuyên, đủ giấc ngủ, giảm stress và tránh hút thuốc, uống rượu quá mức. Hệ miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp ngăn chặn virus HSV-2 hoạt động và giảm nguy cơ tái phát mụn cóc sinh dục.

Lưu ý rằng, bệnh mụn cóc sinh dục có thể lây nhiễm ngay cả khi không có triệu chứng hiện diện. Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa rất quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe tình dục của bạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Thời gian ủ bệnh của ung thư âm hộ thường rất lâu, có thể sau 10 - 15 năm mới phát bệnh. Vì vậy, khi thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường ở vùng kín, tốt nhất chị em cần được thăm khám sớm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN