Ăn nhiều dầu cá để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Trong phân tích của mình, các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng, những người mắc bệnh tim mạch mà có họ hàng gần, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột, cũng như có hàm lượng axit béo omega-3 EPA/DHA thấp, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, trên 40%.

Các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi có chứa axit béo omega-3.(Ảnh: Pixabay/CC0).

Các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi có chứa axit béo omega-3.(Ảnh: Pixabay/CC0).

Đây là thông tin từ một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska dẫn đầu và công bố trên tạp chí Circulation.

Các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi có chứa axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Những axit béo này rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể mà cơ thể không thể sản xuất được và phải được lấy từ chế độ ăn uống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều quan trọng là mọi người phải ăn một chế độ ăn có chứa omega-3.

Dầu cá rất quan trọng

Giờ đây, một nghiên cứu quốc tế lớn cho thấy nó có thể đặc biệt quan trọng đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch. Các bệnh tim mạch mà các nhà nghiên cứu đã xem xét là bệnh mạch vành gây tử vong và không gây tử vong, chẳng hạn như đau thắt ngực không ổn định, đau tim và ngừng tim cũng như nhồi máu não (đột quỵ).

Karin Leander, giảng viên cao cấp về Dịch tễ học, Tim mạch và Dinh dưỡng, Viện Karolinska, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu của nghiên cứu cho biết: “Bệnh tim mạch ở một mức độ nào đó có tính di truyền, như được chỉ ra trong các nghiên cứu về cặp song sinh, nhưng rất khó để xác định các gien kiểm soát. Do đó, có một giả thuyết mạnh mẽ rằng đó là sự kết hợp giữa di truyền và môi trường”.

Cô và các đồng nghiệp nghiên cứu của mình đã kiểm tra tác động của sự tương tác giữa lịch sử gia đình và chế độ ăn uống. Trong nghiên cứu, họ tổng hợp dữ liệu từ hơn 40.000 người không mắc bệnh tim mạch.

Trong thời gian theo dõi, gần 8.000 người trong số này mắc bệnh tim mạch. Trong phân tích của mình, các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng, những người mắc bệnh tim mạch mà có họ hàng gần, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột, cũng như có hàm lượng axit béo omega-3 EPA/DHA thấp, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, trên 40%. Nguy cơ cao đối với những người “chỉ” mắc bệnh tim mạch trong gia đình trực hệ là 25%.

Axit béo mà cơ thể không sản xuất được có nhiều trong dầu cá

Theo Karin Leander, vì những axit béo này cơ thể không sản xuất được, nên mức độ EPA/DHA là thước đo đáng tin cậy về lượng dầu cá trong chế độ ăn uống.

Mặc dù đây là một nghiên cứu quan sát trong một lĩnh vực đã có nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, nhưng những phát hiện này thể hiện kiến thức hoàn toàn mới.

Karin Leander nói: “Chúng tôi là những người đầu tiên nghiên cứu tác động của sự kết hợp giữa tiền sử gia đình và lượng dầu cá ăn vào bằng cách sử dụng phép đo axit béo”.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội nghiên cứu kết quả và axit béo (FORCE), một mạng lưới gồm hơn 100 nhà nghiên cứu và chuyên gia trên toàn thế giới. Nghiên cứu này bao gồm dữ liệu từ 15 nghiên cứu được thực hiện ở 10 quốc gia khác nhau.

Nguồn: [Link nguồn]

Có một trong 8 dấu hiệu này hãy nghĩ ngay đến bệnh tim, đừng để quá muộn

Trong khi một số dấu hiệu cảnh báo rất dễ nhận biết - chẳng hạn như đau ngực dữ dội - thì những dấu hiệu khác lại mơ hồ và khó xác định hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu (Theo MedicalXpress) ([Tên nguồn])
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN