8 lời khuyên giúp tăng khả năng thụ thai

Nếu làm theo những lời khuyên sau, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được khả năng thụ thai của mình khi muốn có em bé.

Nếu bạn đã quyết định có con và đang cố gắng thụ thai, bạn sẽ băn khoăn không biết khả năng thụ thai của mình có cao không. Và bạn rất muốn biết những gì mình cần làm để cải thiện thành công một cách nhanh chóng.

Dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu sẽ giúp bạn sớm có thai. Bạn hãy tham khảo nhé.

1. Đừng để quá muộn

Bạn cần biết rằng, chất lượng trứng của bạn sẽ bị suy giảm theo thời gian và khi bạn càng có tuổi, chất lượng trứng sẽ càng kém đi.

8 lời khuyên giúp tăng khả năng thụ thai - 1

Sau tuổi 35, khả năng thụ thai của người phụ nữ giảm hẳn đi

Sau tuổi 35, khả năng thụ thai của người phụ nữ giảm hẳn đi và theo các bác sĩ sản khoa thì người phụ nữ tốt nhất nên có thai trước 35 tuổi để tăng cơ hội sinh ra những em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

2. Không sử dụng biện pháp tránh thai nào

Nếu bạn đã dùng thuốc tránh thai hoặc bất kì biện pháp tránh thai nào khác có liên quan đến nội tiết tố thì rất có thể bạn sẽ không có thai ngay sau khi ngừng tránh thai. Bởi vì, sau khi dừng các biện pháp tránh thai, có thể bạn sẽ gặp trục trặc ở một vài chu kì kinh nguyệt. Điều này ảnh hưởng đến sự rụng trứng và thụ tinh thành công.

8 lời khuyên giúp tăng khả năng thụ thai - 2

Chất lượng trứng của bạn sẽ bị suy giảm theo thời gian và khi bạn càng có tuổi.

3. Chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe thể chất và tinh thần

Trước khi cố gắng thụ thai, bạn cần xem xét xem mình đã sẵn sàng cả về tinh thần lẫn thể chất hay chưa. Có con là một sự kiện quan trọng trong cuộc sống của bạn. Không những nó làm thay đổi vóc dáng bên ngoài mà nó còn ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể, gây tác động đến tâm lý của bạn. Các cơ quan và hệ thống trong cơ thể cũng bị tác động, đặc biệt hệ miễn dịch bị suy yếu làm cho khả năng đề kháng bệnh kém đi.

Vì vậy, chuẩn bị sẵn sàng cho sức khỏe thể chất và tinh thần là điều hết sức quan trọng để bạn có một thai kì khỏe mạnh.

4. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn đang bị bất kì bệnh gì (bệnh tình dục, tiểu đường, huyết áp...), mới trải qua cuộc phẫu thuật nào đó hoặc cơ thể đang trong tình trạng thiếu chất dinh dưỡng thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ có chuyên môn về sản khoa. Tất cả các điều kiện sức khỏe trên đều có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và mang thai của bạn.

Thậm chí, ngay cả khi đã có thai, bạn cũng nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về việc bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin, axit folic... thế nào cho phù hợp.

5. Có lối sống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh, kết hợp với thường xuyên vận động là một cách để tăng cường khả năng có con của bạn. Ngay cả khi đã có bầu rồi, việc duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kì cũng là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn nên bỏ hẳn việc hút thuốc lá và uống rượu (nó thực sự có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thụ thai). Ngoài ra, hãy chú ý và tránh các chất độc có trong môi trường, thực phẩm...

6. Giảm căng thẳng

Điều này thì chắc hẳn ai cũng biết - stress là một yếu tố có thể có tác động xấu đến việc mang thai việc của bạn. Cho dù đó là sự căng thẳng liên quan đến công việc, tài chính hay các mối quan hệ của bạn thì nó cũng có thể tạo ra các ức chế trong việc rụng trứng, khiến cho xác suất thụ thai thành công không cao.

7. Nhận ra dấu hiệu của sự rụng trứng

Một điều quan trọng để đảm bảo khả năng sinh sản tốt, thụ thai thành công là bạn phải hoàn toàn quen thuộc với chu kỳ kinh nguyệt của mình, ví dụ: chu kì kinh nguyệt dài bao nhiêu ngày, "đèn đỏ" có trong mấy ngày... Trên cơ sở đó, bạn cần tìm hiểu để biết thời gian rụng trứng thông qua các dấu hiệu của sự rụng trứng.

Trong thời gian trứng rụng, hầu hết phụ nữ đều có một số thay đổi trong chất nhờn ở cổ tử cung, một số chị em còn cảm thấy đau giữa chu kỳ và có các triệu chứng khác như tức bụng, mệt mỏi... Bạn cũng có thể dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày. Nếu thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên mà không phải vì sốt thì ngày đó có thể là ngày trứng rụng.

8. Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục trong những ngày rụng trứng là cách tốt nhất để tăng hiệu quả thụ thai. Tuy nhiên, một điều quan trọng khác mà bạn cần nhớ là nên để tâm trạng mình thoải mái, tránh những căng thẳng trong những ngày này để dễ dàng có em bé.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tri thức trẻ
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN