7 món ăn giúp ngừa loại ung thư phổ biến nhất thế giới

Sự kiện: Ung thư

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra các hợp chất lignan trong thực vật có thể tác động mạnh mẽ đến bệnh ung thư thông qua hệ vi sinh vật đường ruột.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới cho thấy các lignan có thể tác động đến mối quan hệ giữa vi sinh vật đường ruột và sự biểu hiện của microRNA (miRNA) tuyến vú. Một tập hợp con miRNA này điều chỉnh các gien liên quan đến ung thư vú.

Các gien này bao gồm các gien kiểm soát sự tăng sinh và di cư của tế bào.

Do đó, việc bổ sung lignan có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguy cơ mắc ung thư vú, cũng như cách căn bệnh này phát triển và di căn trong cơ thể.

Hợp chất trong hạt lanh và hạt mè giúp ngừa ung thư vú - Ảnh minh họa từ Internet

Hợp chất trong hạt lanh và hạt mè giúp ngừa ung thư vú - Ảnh minh họa từ Internet

Lignan là một nhóm nhỏ trong nhóm lớn các hợp chất polyphenol.

Do vậy, chúng có tác dụng chống oxy hóa chung của các polyphenol. Ngoài ra, chúng còn là một dạng "estrogen" thực vật, tức có thể "bắt chước" hormone nữ trong cơ thể người và tác động đến cơ thể ở một mức yếu hơn hormone thật.

Các tác giả đã sử dụng hạt lanh, loại thực phẩm giàu lignan nhất, để phục vụ nghiên cứu.

"Chúng tôi đã tìm thấy mối tương quan giữa chế độ ăn giàu hạt lanh, thành phần vi sinh vật trong manh tràng và cấu hình miRNA trong tuyến vú, điều chỉnh nhiều con đường" - PGS-TS Jennifer Auchtung từ Đại học Nebraska - Lincoln (Mỹ), tác giả chính, cho biết.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy lignan từ dầu hạt lanh giúp điều chỉnh mối quan hệ giữa vi sinh vật đường ruột và miRNA theo hướng không gây ung thư.

Vì vậy, phát hiện này cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột nên là mục tiêu mới trong các nghiên cứu nhằm ngăn ngừa ung thư vú, thông qua can thiệp vào chế độ ăn uống.

Theo thống kê toàn cầu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2020, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất thế giới với 2,26 triệu ca mới chỉ trong 1 năm, vượt qua cả ung thư phổi (2,21 triệu ca) và ung thư ruột (tức ung thư đại trực tràng, 1,92 triệu ca).

Đa số bệnh nhân ung thư vú là phụ nữ, chỉ khoảng 0,5-1% các ca ung thư vú xảy ra ở nam giới. Ngoài ra, căn bệnh này còn là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 5 trong bệnh ung thư, sau ung thư phổi, ruột, gan và dạ dày.

7 gợi ý ngừa ung thư vú

Tờ Healthline điểm mặt 7 nguồn bổ sung lignan tự nhiên, trong đó hạt lanh và hạt mè nổi bật nhất với hàm lượng gấp hàng chục lần các thực vật khác:

1. Hạt lanh: 85,5 mg lignan trong 1 ounce (28g).

2. Hạt mè: 11,5 mg/28 g.

3. Cải xoăn: 0,8 mg/28 g.

4. Súp lơ: 0,6 mg/28 g.

5. Trái mơ: 0,4 mg/28 g.

6. Cải Brussels: 0,3 mg/28 g.

7. Trái dâu: 0,2 mg/28 g.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiểu ra máu, đau lưng là dấu hiệu cảnh báo sớm loại ung thư này

Máu trong nước tiểu là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư niệu quản. Lượng máu có thể nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng vết loét của niệu quản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN