4 sai lầm khi giảm cân

Theo điều tra, tại Trung Quốc, chỉ có ¼ người có ý định giảm cân vì sức khỏe, số còn lại cho rằng nếu gầy đi thì sẽ hấp dẫn hơn.

Thực tế, quá cân hay béo phì là một loại bệnh, bởi nó dẫn theo vấn đề về sinh lý và tâm lý, và là nhân tố gây bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch,... Tuy nhiên, nếu mù quáng giảm cân chỉ để theo đuổi mẫu người dây sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác, như thiếu máu, tiểu ra máu, rụng tóc, sa tử cung... Một nghiên cứu gần đây của Mỹ trên 3.683 phụ nữ cho biết, phụ nữ quá gầy có tỷ lệ gãy xương cao hơn 1 lần so với phụ nữ có thể trọng tiêu chuẩn. Những phụ nữ quá gầy mức estrogen không đủ, ảnh hưởng đến việc kết hợp của xương và canxi, từ đó gây loãng xương.

Giảm cân trong một tuần phải có hiệu quả

Nhiều người béo nôn nóng đặt mục tiêu giảm cân thời gian ngắn mà hiệu quả cao. Nếu thời gian ngắn không thấy gầy đi họ thường chán nản hoặc tìm cách giảm cân khác. Kì thực, nếu sau một thời gian kiên trì ăn kiêng và thể dục, giảm được từ 5-10% trọng lượng, bạn nên vui mừng vì đã giảm được nguy cơ bệnh tật từng đó phần trăm.

Để gầy nhanh, vận động nặng và thời gian dài

Vận động nặng có thể giảm cân nhanh là quan niệm sai. Nếu không chọn được môn thể thao phù hợp với thể trạng sẽ khiến cơ bắp và tim bị tăng áp lực đột ngột, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim. Trong quá trình cơ thể vận động, cơ bắp sẽ sản sinh axit lactic, vận động càng lâu lượng axit này càng tích tụ nhiều. Loại axit này là nguyên nhân gây mỏi cơ, đau cơ, chuột rút. Do đó, nếu không chú ý thời lượng vận động và nghỉ hợp lý, người béo sẽ dễ mệt mỏi và mất tinh thần sau vài buổi đầu tập luyện.

4 sai lầm khi giảm cân - 1

Vận động nặng có thể giảm cân nhanh là quan niệm sai lầm

Béo ở đâu, chỉ giảm cân ở đó

Một số người nghĩ rằng, nếu béo vùng cánh tay, chỉ cần vận động cánh tay là đủ, còn đùi to thì chạy bộ nhiều để giảm mỡ đùi. Tuy nhiên, chất béo được điều chỉnh và phân phối bởi hệ thống thần kinh và nội tiết, mang tính toàn thân; vùng cơ thể nào tuần hoàn máu tốt sẽ tiêu mỡ nhanh. Do đó, muốn giảm mỡ một bộ phận, trước hết cần vận động tổng thể để kích thích toàn cơ thể tiêu hao năng lượng thừa, sau đó mới tập động tác chuyên biệt để tiêu mỡ, giữ dáng từng bộ phận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Mai (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN