3 món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện dịch đau mắt đỏ đang lây lan mạnh với ca mắc ngày càng gia tăng. Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng để giúp người bệnh mau hồi phục...

Đau mắt đỏ có đặc điểm:

- Mắt bị sưng đỏ, cộm, ngứa, như có vật gì ở trong mắt; cảm giác nóng tức, sợ ánh sáng, mắt có nhiều gỉ hoặc rất nhiều; chảy nước mắt nhiều khi gặp gió.

- Bệnh có thể phát trước ở một bên hoặc là cả hai mắt đồng thời. Một số trường hợp mi mắt sưng tấy, gỉ mắt ra nhiều, hai mi mắt dính với nhau rất khó mở mắt.

- Trường hợp nhẹ khoảng một tuần thì mắt hết sung huyết. Trường hợp nghiêm trọng có thể kéo dài 2-3 tuần, nếu không điều trị triệt để có thể biến thành viêm kết mạc mạn tính; có thể xâm phạm đến giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực...

Đau mắt đỏ nên ăn trứng gà luộc với lá chè tươi

Đau mắt đỏ nên ăn trứng gà luộc với lá chè tươi

Theo Đông y, nguyên nhân đau mắt đỏ chủ yếu do thấp nhiệt ở tỳ vị kết hợp với phong tà xâm nhập tại chỗ như: Gió lạnh, nước mưa hoặc rửa chung khăn mặt, nguồn nước hàng ngày không đảm bảo vệ sinh...

1. Công dụng của trứng gà

Các thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà gồm chất đạm (protein), chất béo, chất đường, chất khoáng... Các nhà dinh dưỡng coi trứng gà là thực phẩm dược dụng, vừa làm thức ăn, vừa làm thuốc.

Theo Đông y: Trứng gà có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tư âm, dưỡng huyết dùng để bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị ho khan, khản tiếng, mắt đỏ họng đau, miệng khát, kiết lỵ, bỏng...

2. Món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người đau mắt đỏ

Bài 1: Trứng gà 2 quả, lá hoặc búp chè tươi 1 nắm (20-30g). Lá chè rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, cho trứng vào, mở vung, luộc đến khi trứng chín thì vớt trứng ra, bóc bỏ vỏ, ăn trong ngày, mỗi lần 1 quả, ăn liên tục trong 5 ngày.

Bài 2: Trứng gà 1 quả, bí đao 250g, kim ngân hoa 30g, đậu phụ100g. Bí đao gọt vỏ bỏ hạt thái miếng + kim ngân hoa cho vào túi vải sắc lấy nước bỏ bã. Đậu phụ + trứng gà cho vào bát đánh đều rồi đem hấp cách thủy cho chín, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào nước sắc bí đao kim ngân, đun sôi 1-2 phút là được, ăn nóng. Ăn liền 5 ngày.

Đau mắt đỏ nên ăn canh bí đao, trứng gà

Đau mắt đỏ nên ăn canh bí đao, trứng gà

Bài 3: Trứng gà 2 quả, thịt lợn nạc 50g, vỏ dưa hấu 30g, đạm trúc diệp 10g. Thịt lợn nạc xay nhỏ, ướp gia vị, viên thành từng viên. Vỏ dưa hấu rửa sạch thái mỏng.

Sắc đạm trúc diệp lấy nước bỏ bã, cho thịt viên, vỏ dưa hấu vào nấu chín, khi ăn đập trứng gà vào, đun sôi 2 phút làm canh ăn. Ăn liền 5 ngày.Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này. Do đó người bệnh cần có ý thức phòng bệnh tốt, khi mắc bệnh nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được điều trị cụ thể và kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Đà Nẵng: Mỗi ngày hàng nghìn học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ

Tại huyện Hòa Vang, riêng trong ngày 14/9 có gần 1.500 học sinh mắc mới, chủ yếu ở các trường tiểu học, mầm non.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS Vũ Quốc Trung ([Tên nguồn])
Bệnh đau mắt đỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN