11 lợi ích không ngờ của giấc ngủ

Sự kiện: Sống khỏe

Ngủ chiếm tới 1/3 thời gian của đời người, nhưng ít ai biết được những lợi ích bất ngờ của giấc ngủ.

1. Cải thiện trí nhớ

Trí óc của bạn thực ra vẫn tiếp tục làm việc bận rộn khi bạn ngủ. Khi ngủ, bạn có thể gia tăng trí nhớ hay “luyện tập” những kĩ năng mà bạn đã học khi thức. Nếu bạn đang cố gắng học một kĩ năng mới, cho dù là tiếng Tây Ban Nha hay một cú vung vợt tennis, bạn sẽ tiếp thu được chúng tốt hơn sau khi ngủ dậy.

2. Gia tăng tuổi thọ?

 Ngủ quá nhiều hay quá ít được cho là có liên quan đến suy giảm tuổi thọ. Nghiên cứu phụ nữ tuổi từ 50 đến 79 cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ hay nhiều hơn 6.5 giờ mỗi đêm có tỉ lệ tử vong cao hơn những phụ nữ khác. Ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu bạn ngủ ngon hơn, bạn sẽ sống khỏe mạnh hơn.

3. Giảm các chứng viêm

Các chứng viêm thường có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, viêm khớp và lão hóa sớm. Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm trong máu có nhiều protein gây viêm nhiễm và C-reactive protein (loại protein có liên quan đến nguy cơ nhồi máu cơ tim).

11 lợi ích không ngờ của giấc ngủ - 1

Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm trong máu có nhiều protein gây viêm nhiễm

4. Khơi dậy óc sáng tạo

Hãy ngủ thật ngon giấc trước khi lấy giá đỡ và bút lông để vẽ hoặc giấy bút để sáng tác. Khi ngủ, não bộ sắp xếp lại và tái cấu trúc trí nhớ, gia tăng trí sáng tạo. Cảm xúc của trí nhớ được kích thích mạnh khi ngủ nhờ đó thúc đẩy năng lực sáng tạo.

5. Làm người thắng cuộc

Các cầu thủ bóng bầu dục ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi đêm trong 7-8 tuần đã cải thiện được thời gian chạy nước rút trung bình và mất ít sức hơn cũng như có thể lực dồi dào hơn. Kết quả này cũng tương tự ở vận động viên tennis và bơi lội.

6. Cải thiện thành tích học tập

Trẻ em tuổi từ 10-16 gặp vấn đề rối loạn về ngủ, bao gồm ngáy to, khó thở... khó có khả năng tập trung học tập. Trẻ không ngủ đủ sẽ có điểm số thấp hơn. Khi người học cố làm bài tập đúng hạn, họ hay thức trắng đêm, song, thiếu ngủ triền miên làm suy giảm năng lực học tập rõ ràng.

7. Rèn luyện sự tập trung

Thiếu ngủ có thể dẫn đến những triệu chứng thiếu tập trung ở trẻ nhỏ. Khác với người lớn, trẻ em thường trở nên hiếu động khi thiếu ngủ. Trẻ em 7-8 tuổi ngủ ít hơn 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm có thể trở nên hiếu động bất thường, thiếu tập trung và hấp tấp.

8. Sở hữu cân nặng hợp lý

Những người ăn kiêng ngủ đủ giảm được nhiều mỡ thừa hơn còn những người bị thiếu ngủ bị mất đi khối lượng cơ tương tự. Người ăn kiêng thường cảm thấy đói khi họ ít ngủ vì một loại hormone sẽ đi vào trong máu và thúc đẩy sự thèm ăn.

11 lợi ích không ngờ của giấc ngủ - 2

Những người ăn kiêng ngủ đủ giảm được nhiều mỡ thừa hơn còn những người bị thiếu ngủ

9. Giảm stress

Sự căng thẳng và giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với nhau và đều có ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của cơ thể. Ngủ giúp giảm căng thẳng và nhờ đó người ta có thể kiểm soát được huyết áp và có ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu, vốn là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.

10. Giảm tai nạn khi đi xe

Buồn ngủ là lý do gây tai nạn xe hơi chiếm tỉ lệ cao nhất, nhiều hơn cả bia rượu. Buồn ngủ khi lái xe không được mấy ai quan tâm, nhưng xã hội phải trả cho nó một cái giá khổng lồ.

11. Tránh xa bệnh trầm cảm

Thiếu ngủ góp phần gây nên trầm cảm. Một đêm ngủ ngon giúp một người thất thường về nội tâm giảm bớt lo âu. Bạn luôn có được sự cân bằng cảm xúc tốt hơn bằng cách ngủ ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Hương (Gia đình & Xã hội/Health.com)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN