10 sự thật về vô sinh nam

Đi xe đạp làm cho số lượng tinh trùng thấp đi, hút thuốc khiến một người đàn ông trở thành "bất lực"... Những điều này có đúng không?

1. Vô sinh chỉ gặp ở phụ nữ

Thực tế: Không đúng như vậy. Theo các nghiên cứu thì 40-50% trường hợp vô sinh xuất phát từ phía nam giới. Sở dĩ nhiều người cho rằng chỉ có phụ nữ mới bị vô sinh là bởi vì trong khi người phụ nữ phải tiến hành rất nhiều kiểm tra này nọ về chuyện sinh sản thì người ta không quan tâm lắm đến chuyện phân tích tinh dịch hoặc các kiểm tra sức khỏe dành cho nam giới.

2. Stress là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh

Thực tế: Không hẳn vậy. Stress có ảnh hưởng đến chuyện tình dục của mỗi người nhưng không có tác động nhiều đến chất lượng hoặc số lượng tinh dịch. Do đó sẽ không dẫn tới vô sinh. Có chăng, stress chỉ làm cho tâm trạng bạn không ổn định nên có thể làm cho sự thụ thai bị trì hoãn lại mà thôi. Nếu chuyện tình dục diễn ra bình thường mà người phụ nữ vẫn không thụ thai thì nên nhờ y học can thiệp.

3. Giữ lạnh tinh hoàn sẽ tăng cường chất lượng tinh dịch

Thực tế: Sai. Tinh hoàn bị lạnh không những không sinh tinh tốt hơn mà còn nguy hiểm. Tuy nhiên, mặc đồ lót chật hoặc lái xe quá lâu cũng không tốt, vì nó làm tăng nhiệt độ bìu và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Để máy tính xách tay trên đùi hoặc tắm nước nóng, xông hơi thường xuyên cũng được chứng minh là có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

4. Chỉ đàn ông lớn tuổi mới có vấn đề về vô sinh

10 sự thật về vô sinh nam - 1

Chỉ đàn ông lớn tuổi mới vô sinh là sai lầm

Thực tế: Ngay cả những người đàn ông trẻ tuổi cũng có thể phải đối mặt với tình trạng không có tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng rất thấp, kém chất lượng. Tất cả các yếu tố này hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.

5. Hút thuốc và uống rượu là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Thực tế: Đúng vậy. Tốt nhất nên bỏ thuốc lá và uống rượu vì cả hai đều có hại cho tinh trùng, ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng tinh trùng.

6. Bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường chất lượng "tinh binh"

Thực tế: Đúng, tuy nhiên, dinh dưỡng chỉ giúp đỡ tinh trùng ở mức độ nào đó. Cánh mày râu nên bổ sung thêm các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, kẽm, selen... trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

7. Điện thoại di động gây thiệt hại cho chất lượng tinh trùng

Thực tế: Mặc dù nó chưa được các nghiên cứu lớn chứng minh nhưng các nghiên cứu ở quy mô nhỏ đã kết luận điều này là chính xác.

8. Nếu bạn đã có con, bạn sẽ không bị vô sinh sau này

Thực tế: Sai. Có nhiều lý do dẫn đến vô sinh thứ phát (vô sinh sau khi đã có con), ví dụ như: rụng trứng bất thường ở phụ nữ, giảm nồng độ tinh trùng ở nam giới hay thay đổi nội tiết tố... ảnh hưởng đến cả hai giới.

9. Trọng lượng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Thực tế: Sai. Nam giới có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 20-25 có xu hướng sản xuất tinh trùng tốt hơn và nhiều hơn bình thường. Vì vậy, những người đàn ông thừa cân hay thiếu cân nên học cách giảm trọng lượng cho phù hợp để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình.

10. Đi xe đạp quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới hoặc giảm số lượng tinh trùng

Thực tế: Không đúng. Đi xe đạp không ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm ở đây là đạp xe nhiều có thể có liên quan đến chuyện cương dương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T. Liên (TTVN/Afamily)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN