10 lợi ích sức khoẻ của việc tắm nước lạnh không phải ai cũng biết

Sự kiện: Sống khỏe

Tắm nước lạnh còn được gọi là liệu pháp áp lạnh, là một phương pháp trị liệu rất tốt cho sức khỏe như giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi cơ bắp…

Tắm nước lạnh thường được các vận động viên sử dụng sau khi tập luyện hoặc thi đấu cường độ cao để hỗ trợ phục hồi. Bằng cách làm co mạch máu và giảm lưu lượng máu đến cơ, nó cũng có thể giúp loại bỏ các chất thải và giảm sưng tấy.

Tắm nước lạnh thường được coi là tốt cho sức khỏe khi sử dụng điều độ và dưới sự giám sát thích hợp. Ảnh: Istock.

Tắm nước lạnh thường được coi là tốt cho sức khỏe khi sử dụng điều độ và dưới sự giám sát thích hợp. Ảnh: Istock.

Tắm nước lạnh thường được coi là tốt cho sức khỏe khi sử dụng điều độ và dưới sự giám sát thích hợp. Chúng có thể rất có lợi cho những người tham gia các hoạt động thể chất cường độ cao và cần phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách hoặc đi quá xa, chúng có thể gây ra rủi ro.

Đặc biệt, những người mắc bệnh tim, huyết áp cao hoặc tổn thương thần kinh nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thử tắm nước lạnh.

Dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe của việc tắm nước lạnh.

Giảm viêm

Tắm nước lạnh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, điều này có thể có lợi cho những người bị đau hoặc chấn thương mãn tính.

Tăng tốc độ phục hồi cơ bắp

Tắm nước lạnh giúp co mạch máu và giảm đau nhức cơ bắp, giúp phục hồi sau tập luyện nhanh hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tắm nước lạnh vào mùa đông có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất tế bào bạch cầu, có nhiệm vụ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Cải thiện tuần hoàn

Tắm nước lạnh dẫn đến tăng lưu lượng máu và cải thiện tuần hoàn, điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.

Tăng cường sức khỏe tinh thần

Việc tắm nước lạnh có thể giải phóng endorphin và cải thiện tâm trạng, mang lại cảm giác hưng phấn tự nhiên và giảm các triệu chứng trầm cảm cũng như lo lắng.

Tăng cường trao đổi chất

Tắm nước lạnh dẫn đến sự gia tăng mô mỡ màu nâu hay còn gọi là mỡ nâu, giúp đốt cháy calo và tăng cường trao đổi chất.

Giảm tổn thương cơ

Tắm nước lạnh có thể giúp giảm thiểu các vết rách vi mô trong các sợi cơ do tập luyện cường độ cao, giảm nguy cơ tổn thương và chấn thương cơ.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tắm nước lạnh có thể giúp điều chỉnh giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, dẫn đến tăng năng lượng và sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Giảm đau cơ và khớp

Tắm nước lạnh có thể giúp giảm đau cơ và khớp tạm thời, khiến chúng trở thành phương pháp điều trị hiệu quả cho các tình trạng như viêm khớp hoặc căng cơ.

Tăng năng lượng và sự tỉnh táo

Cú sốc khi tắm nước lạnh sẽ kích thích giải phóng adrenaline, dẫn đến tăng năng lượng và sự tỉnh táo cho cơ thể.

Trên đây là những lợi ích của việc tắm nước lạnh. Tuy nhiên, khi thực hiện tắm nước lạnh chúng ta cần phải chú ý sức khỏe của mình để không xảy ra rủi ro đáng tiếc.

Đối với việc tắm nước lạnh vào mùa đông, nói chung là an toàn nếu thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định. Điều quan trọng là phải xem xét nhiệt độ bên ngoài, vì thời tiết quá lạnh có thể nguy hiểm nếu cơ thể đã giảm nhiệt độ đáng kể sau khi tắm nước lạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Phụ nữ khi đi tắm đừng phạm 3 điều này, có thể khiến bạn mắc bệnh phòng the

Tắm tưởng chừng là hành động đơn giản nhưng lại có thể 'gây họa' nếu bạn bỏ qua 3 lưu ý dưới đây!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN