Lý Hùng nói về người tình lý tưởng nhất

Nam diễn viên gạo cội chia sẻ, với mỗi nữ diễn viên đóng cặp anh đều có một cách thể hiện tình yêu khác nhau. Thế nhưng, tình yêu là điều cao quý, yêu là trân trọng và dành riêng cho nhau thì tốt hơn.

Lý Hùng là nam diễn viên tham gia hơn 70 phim trong và ngoài nước, lập kỷ lục Diễn viên đóng vai chính nhiều nhất Việt Nam và có trên 30 mối tình với các diễn viên, hoa hậu tuổi đời từ 18 đến 40… trên màn ảnh. Chuyện tình của anh có lúc làm khán giả rơi nước mắt, có lúc lại rất quyết liệt và gay cấn. Còn ngoài đời, chuyện yêu đương của anh luôn là ẩn số đầy bí ẩn. Đây là lần đầu tiên, anh chịu bật mí về chuyện tình cảm riêng.

Lý Hùng nói về người tình lý tưởng nhất - 1

Lý Hùng có trên 30 mối tình với các diễn viên, hoa hậu tuổi đời từ 18 đến 40… trên màn ảnh.

- Qua hai thập kỷ đóng phim, từng đóng với nhiều mỹ nhân trong và ngoài nước, anh thấy tình yêu của mình qua các nhân vật này như thế nào?

- Hầu hết đều phải theo kịch bản và sự chỉ đạo của đạo diễn. Tôi không được quyền yêu theo ý mình. Các câu chuyện tình của tôi được xây dựng theo mô-típ: lãng mạn, trữ tình, oan nghiệt, cay đắng, chia ly rồi trùng phùng. Tất cả phải bật lên được một ý nghĩa nào đó để người xem thấm và ngấm. Dư âm của nó là 20 năm rồi tôi vẫn cảm thấy như còn đâu đây.

- Ý anh muốn nói đến những câu chuyện tình đẹp trên phim với các mỹ nhân một thời như Diễm Hương, Việt Trinh, Thu Hà, Y Phụng?

- Tôi nhớ, ngày đó tác giả nào viết kịch bản đều xem tôi như một Bạch mã hoàng tử, đẹp trai, tài giỏi, phong lưu… rồi nhấn nhá vào các người đẹp này, tạo nên những câu chuyện tình tay ba với nhiều tình huống gay cấn, bi lụy để thu hút người xem. Như phim Phạm Công - Cúc Hoa chẳng hạn, chuyện tôi và Diễm Hương yêu nhau, cưới nhau, trải qua bao cay đắng đoạn trường, đến độ bây giờ đi diễn mà vẫn còn khán giả hỏi: "Lý Hùng ơi, Diễm Hương có sanh thêm em bé nào cho Lý Hùng không?". Nghe những câu này, lòng tôi như mở cờ trong bụng.

- Đóng với quá nhiều người đẹp như vậy, làm thế nào để anh giữ được cảm xúc và cân bằng những câu chuyện tình trên phim để hấp dẫn được khán giả?

- Công đầu phải thuộc về tác giả, bởi khi xây dựng cốt chuyện, họ đều chọn lựa ưu điểm, tính cách của từng người đẹp để Lý Hùng phát triển câu chuyện yêu đương của mình. Nếu đóng với Diễm Hương phải éo le, bi lụy; với Việt Trinh là sôi động, gay cấn đến trào dâng nước mắt; yêu Thu Hà phải mong manh, trong sáng; với Giáng My sang trọng và quý phái và với Y Phụng phải có một chút nổi loạn, quậy phá, thậm chí là sexy. Cứ thế, mỗi người yêu của tôi thời đó đều chiếu theo từng mô-típ riêng để phát triển mối tình của mình. Nhờ sự đa dạng, ngẫu hứng và tỏa sáng của từng người đẹp đã giúp tôi có được những câu chuyện tình đẹp như mơ, tất nhiên là chỉ ở trong phim.

Lý Hùng nói về người tình lý tưởng nhất - 2

Lý Hùng và Giáng My.

- Vậy theo anh, giữa tình yêu trên phim và ngoài đời hoàn toàn khác, không có điểm nào giống nhau sao?

- Theo mình là khác hoàn toàn. Yêu trên phim phải có sự lung linh, bay bổng, mộng mơ. Có lúc tác giả còn đẩy tình huống vào thế oan nghiệt và tạo nhiều kịch tính để tạo cảm xúc cho người xem. Mỗi lần yêu trên phim là phải chọn cảnh đẹp ở những nhà hàng sang trọng hoặc lên tận cao nguyên Đà Lạt hay ở những cánh đồng bát ngát để thêm phần lãng mạn.

Yêu trên phim, thường phải yêu làm sao cho người ta thấy được, thậm chí có chút màu mè cũng vui. Còn riêng ngoài đời, yêu nhau nhiều lúc đơn giản lắm, nhớ nhau là điện thoại, đi cà phê, ăn uống. Giận nhau một hai ngày cũng xong, không phức tạp như phim.

- Một thời anh yêu quyết liệt yêu Mộng Vân, Y Phụng. Vậy sự thật là như thế nào?

- Quan trọng vẫn là đồn với nhau nhưng nó khác là không phải tạo scandal như bây giờ. Theo tôi, tình yêu là điều cao quý, yêu là trân trọng và dành riêng cho nhau thì tốt hơn. Còn đụng một chút công khai tất tần tật, khi không thành bị khui ra nguy lắm. Mình là người của công chúng, phải giữ lại một chút để giữ thể diện cho nhau. Mình là thân trai, có gì cũng không thua thiệt bao nhiêu nhưng người ta là thân gái, lỡ có chuyện gì không hay lắm. Với tôi, hai người bạn diễn này vẫn là người tình lý tưởng nhất bởi chúng tôi đã từng một thời yêu nhau rất quyết liệt… trên màn ảnh.

- Thế còn chuyện anh đóng chung với bạn diễn nước ngoài như Lê Tư thì sao?

- Đơn giản chỉ là một đồng nghiệp, chuyện phát triển tình cảm dù chỉ trên phim trong thời đó là không thể được. Sự xuất hiện của cô ấy ở Việt Nam trong 5 ngày, nội tiền khách sạn, ăn ở với tiêu chuẩn 5 sao đã ngốn gần 100.000 đô la thời đó. Nếu tác giả cho tôi với cô ấy yêu nhau, chắc phải tốn nhiều tiền lắm nên với tư cách là nhà sản xuất, ba tôi không tác hợp cho câu chuyện tình này, như thế đỡ hao tốn kinh phí nhiều lắm (cười).

Lý Hùng nói về người tình lý tưởng nhất - 3

Lý Hùng và Thúy Diễm.

- Từ trước đến nay, đóng với gần ba thế hệ mỹ nữ trên màn ảnh Việt, anh nhận thấy các người đẹp bây giờ có điểm nào khác so với các người đẹp thời trước?

- Phần nhiều các bạn diễn thời "vàng son" của tôi đều tài năng, xinh đẹp và nổi tiếng. Chúng tôi đóng phim nào, yêu kiểu gì đều được ủng hộ nhiệt liệt, tạo thành những cặp đôi đẹp đến tận bây giờ. Ngày nay, các bạn trẻ như Ngọc Diệp, Thanh Trúc, Ngọc Thúy và mới đây là Phương Ngân, Thúy Diễm, Phương Khánh. Tuy họ có nhiều điều kiện hơn, thông minh, xinh đẹp nhưng dường như kịch bản bây giờ dài quá, ít tập trung xoáy và thêu dệt những câu chuyện tình như ngày trước nên ít để lại ấn tượng cho khán giả như ngày xưa. Cái này do xu thế phát triển của phim truyền hình, làm nhanh, dàn trải cho nhiều diễn viên khác cũng khó trách lắm.

- Đóng phim từ thời thập niên 90 nhưng đến giờ anh vẫn được ưu ái đóng chung với các bạn diễn 18-20 tuổi, liệu có sự chênh lệch nào trong quá trình nhập vai?

- Cái may mắn là đến giờ khi vào vai nào, yêu ai tôi cũng không bị lệch pha nhiều lắm, thậm chí có người còn nói bọn tôi xứng đôi. Cái này phải do quá trình tập luyện giữ phong độ, để khi vào khung hình mình không bị già so với các em. Còn sự chênh lệch, có nhiều bé gặp tôi đã khớp ngay từ lúc sơ giao. Có cô còn nói: "Con và mẹ con ở nhà rất mê chú Lý Hùng, cứ ao ước được một lần gặp. Bây giờ con được đóng phim chung, được yêu nhau như thế này, thích thật". Vậy là trong suốt quá trình quay, tôi phải ga lăng, chỉ dẫn để cho các bạn ấy thật tự nhiên hòa đồng mới có thể yêu nhau được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế giới điện ảnh
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN