Ông bố 4 con chi 4 triệu đồng để trồng sen trên sân thượng, ai nhìn cũng mê

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Với niềm đam mê nông nghiệp, người đàn ông TP.HCM đã biến sân thượng của nhà mình thành một khu vườn đầy cây cối, trong đó anh dành một góc nhỏ để làm đầm sen nở hoa 4 mùa.

Sinh ra ở nông thôn, sớm tiếp xúc với nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Huynh (Quận 12, TP.HCM) có niềm đam mê với nông nghiệp từ khi còn rất nhỏ. “Dù lớn lên, tôi ngược xuôi khắp nơi, lang thang gần khắp châu Âu, giờ sinh sống tại TP.HCM nhưng bán tính nông dân nên tôi rất thích làm vườn. Dù nhà ở thành phố, tôi tận dụng sân thương nhà mình để thỏa niềm yêu thích”, anh chia sẻ.

Anh Huynh trồng các loại hoa, rau, củ, quả trên sân thượng.nhà mình ở TP.HCM.

Anh Huynh trồng các loại hoa, rau, củ, quả trên sân thượng.nhà mình ở TP.HCM.

Sân thượng nhà anh có tổng diện tích 400m2, trong đó anh bố trí làm phòng tập thể dục, bếp tại đây khoảng 100m2, còn lại anh sử dụng làm sân vườn. Anh Huynh chia ra nhiều khu, 100m2 dành để trồng sen và các loại hoa, 200m2 còn lại dành để trồng rau và các loại cây ăn củ, quả.

“Một mình tự mày mò nghiên cứu dần dần, tự thiết kế và lắp đặt… Vì vẫn phải đi làm, tôi rảnh lúc nào sẽ làm lúc đó”, anh thẳng thắn,

Anh tận dung những ưu, nhược điểm của sân thượng để bố trí các loại cây cho phù hợp.

Anh tận dung những ưu, nhược điểm của sân thượng để bố trí các loại cây cho phù hợp.

Với phương châm ngon, bổ, rẻ và hết ít thời gian chăm sóc nhất có thể, anh đã tận dụng tất cả những ưu, nhược điểm của sân thượng để bố trí các loại cây, hoa, quả… theo từng vị trí cho phù hợp nhất. Vật liệu chủ yếu sử dụng tôn, bạt, thùng nhựa phế thải và đất thì đi xin. Vì thế, sân thượng rộng rãi, phủ kín cây cối xanh mướt anh chỉ mất khoảng 50 triệu đồng, tính riêng hồ sen chỉ mất khoảng dưới 4 triệu đồng.

“Chi phí thấp nhưng kết quả mang lại thật tuyệt với, ngoài sức tưởng tưởng. Tôi dành thời gian chăm sóc rất ít”, anh nói.

Anh dành khoảng 12m2 để làm một hồ sen.

Anh dành khoảng 12m2 để làm một hồ sen.

Khi chia sẻ những hình ảnh vườn cây trên sân thượng nhà mình lên mạng xã hội, anh nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt không ít người quan tâm đến hồ sen trên sân thượng. Đông đảo người xem đều tò mò về cách chăm sóc và xử lý sao để sen có thể phát triển tươi tốt trên hồ nhân tạo trên sân thượng như vậy.

Nói về đầm sen trên sân thượng nhà mình, anh Huynh cho biết đầm sen này mang lại lợi ích rất lớn cho nhà anh, gần như quanh năm nhà anh được tận hưởng ngắm và thưởng thức hương của hoa sen. Không chỉ thế, anh còn tận dụng các bộ phận của cây sen như lá, hạt, ngó, củ sen… dùng làm thuốc chữa bệnh, thực phẩm và đồ uống cho cả gia đình trong suốt 2 năm nay.

Hồ sen này cung cấp hoa, hạt sen, củ sen... phục vụ nhu cầu của cả gia đình.

Hồ sen này cung cấp hoa, hạt sen, củ sen... phục vụ nhu cầu của cả gia đình.

Theo anh, cả hồ sen anh chỉ đầu tư khoảng dưới 4 triệu đồng vì vì tái sử dụng nhiều vật dụng.

Theo anh, cả hồ sen anh chỉ đầu tư khoảng dưới 4 triệu đồng vì vì tái sử dụng nhiều vật dụng.

Anh dành một góc nhỏ khoảng 12m2 trên sân thượng để làm hồ trồng sen. Anh sử dụng tất cả đều là đồ tái sử dụng như khung sắt, quay tôn, lót bạt chống thấm bên trong, bên ngoài ốp cỏ nhân tạo để tạo ra hồ sen. Sau đó, anh đổ bùn, bơm nước và trồng sen bên trong.

“Vì khí hậu ở TP.HCM quanh năm nắng nóng và trồng trên sân thượng đón nhiều nắng nên sen lên rất nhanh mà không cần chăm bón nhiều. Cây sen còn rất tươi tốt, ra hoa liên tục. Tính ra, tôi chỉ chi khoảng dưới 4 triệu đồng cho hồ sen này”, anh nói.

Món chè long nhãn hạt sen được gia đình anh sử dụng hạt sen từ hồ sen trên sân thượng.

Món chè long nhãn hạt sen được gia đình anh sử dụng hạt sen từ hồ sen trên sân thượng.

Chia sẻ về cách chăm sóc sen, anh cho biết vì trồng trên sân thượng nên thiết kế hồ có thành cao để chống mưa gió gây hư sen. Hồ cũng thiết kế để luôn có khoảng 30cm vừa nước, vừa bùn để bảo đảm sân thượng không vượt tải, khi nước mưa hoặc bơm quá mức đó thì nước sẽ tự động tràn và với mùa khô thường là khoảng 3 ngày bơm thêm nước 1 lần. Phân bò khô, lân chỉ được bón khi sen tàn và đã cắt hết thân. Ngoài ra, cây sen gần như không cần chăm sóc hay xử lý bệnh gì.

Để cân bằng hệ sinh thái và diệt loăng quăng, muỗi, anh thả ít cá rô xuống hồ, cá rô rất dễ sống và ham ăn, cho nên dù là hồ ẩm ướt nhưng tuyệt nhiên không có muỗi, côn trùng sinh sống.

Mỗi chu kỳ sen nở rực rỡ và cho hoa, hạt... kéo dài khoảng 3 tháng. Vì thế, hồ sen này thực sự là nơi cung cấp hoa, thực phẩm và đặc biệt giúp thư giãn cho cả gia đình rất hiệu quả. Ngoài ra, hồ sen nhỏ còn góp phần tạo cảnh quan, mát mẻ, giảm ô nhiễm...

Nguồn: [Link nguồn]

Bỏ ra 4 triệu đồng, vợ chồng trẻ thu về vườn dưa trĩu quả, ”đã mắt” người xem

Khu vườn sân thượng này làm bao người xem phải mê mẩn bởi cách thiết kế ngăn nắp, khoa học. Đặc biệt, vườn dưa lưới...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN