Cô gái Hà thành chi vài trăm triệu làm vườn sân thượng, quanh năm ăn rau sạch

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Có đam mê với nông nghiệp, cô gái quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm một khu vườn trên sân thượng, rau ăn quanh năm không hết.

Cách đây 8 năm trước, chị Bảo An (trú tại Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) quyết định “xuống tiền” để xây dựng một khu vườn trên sân thượng, thỏa mãn đam mê của mình. Chị cho biết thời điểm đó, chị được gia đình ủng hộ, mọi thành viên đều cùng chị làm khu vườn này.

“Khu vườn nằm trên tầng 6 của ngôi nhà mà gia đình tôi đang sinh sống. Do không có thang máy, cả nhà cùng nhau vận chuyển đất và phân bón lên sân thượng rất vẩt vả. Nhưng ai nấy đều vui vẻ và coi đây như là việc tập thể dục hàng ngày”, chị nói.

Cứ thời gian rảnh, cả nhà lại cùng nhau vác đất lên sân thượng. Cũng phải mất khá nhiều thời gian lượng đất và phân mới đủ để chia ra các chậu trồng cây.

Vườn rau của chị Bảo An bốn mùa xanh tốt.

Vườn rau của chị Bảo An bốn mùa xanh tốt.

Chị cho biết động lực giúp chị có thể vượt qua mọi khó khăn đó chính là niềm đam mêm với nông nghiệp. Do sinh ra ở một vùng nông thôn thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, chị Bảo An được tiếp xúc và tự tay trồng cây từ nhỏ. Điều đó giúp chị có tình yêu lớn với việc trồng và chăm sóc cây.

“Sau này lên Hà Nội, tôi luôn mơ ước có một khu vườn dành cho riêng mình. Do có kinh nghiệm, việc trồng rau củ quả trên sân thượng không thể làm khó được mình. Vì trước khi trồng giống cây nào đó, tôi luôn tìm hiểu các trang mạng xem giống cây đó có phù hợp với khí hậu nơi mình sinh sống không, cách chăm sóc thế nào, cần điều kiện thổ nhưỡng ra sao…Tôi cũng hay vào các hội nhóm để học hỏi kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng của nhiều người có cùng đam mê. Điều đó giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc trồng và chăm sóc một vườn cây sân thượng xanh tốt quanh năm như vậy”, chị nói.

Cà chua chị làm giàn, quả sai trĩu cành.

Cà chua chị làm giàn, quả sai trĩu cành.

Mùa nào thức nấy, chị đều chọn những cây rau phù hợp với khí hậu.

Mùa nào thức nấy, chị đều chọn những cây rau phù hợp với khí hậu.

Chị chia sẻ kinh nghiệm trồng cây xanh tốt chủ yếu là người trồng cần biết thời tiết mùa này sẽ phù hợp với những giống cây như thế nào. Không chỉ thế, loại cây đó có ưa nắng, ưa ấm ướt hay không để chăm sóc cho phù hợp.

Vì công việc khá bận rộn, chị chỉ có ít thời gian dành cho khu vườn của mình. Vào buổi sáng, chị thường lên sân thượng chăm sóc cây lúc 5-6 giờ sáng, còn buổi tối chỉ có thể chăm sóc lúc 22 – 23 giờ. Có những hôm phải trộn đất, chị Bảo An sẽ phải thức đến 1 – 2 giờ sáng.

Do có kinh nghiệm, chị cho biết việc trồng cây trên sân thượng không có gì khó khăn.

Do có kinh nghiệm, chị cho biết việc trồng cây trên sân thượng không có gì khó khăn.

Vườn cây của chị Bảo An cung cấp đủ rau cho cả gia đình ăn.

Vườn cây của chị Bảo An cung cấp đủ rau cho cả gia đình ăn.

Những loại quả chị thu hoạch được trên khu vườn sân thượng.

Những loại quả chị thu hoạch được trên khu vườn sân thượng.

Theo chị, khu vườn giúp chị rất nhiều trong việc thư giãn sau những thời gian căng thẳng làm việc. Đó cũng là nơi cung cấp nguồn rau xanh sạch cho gia đình quanh năm.

“Chi phí để đầu tư cho khu vườn này cũng khá nhiều đấy nhưng tôi không ghi chép lại nên không rõ bao nhiêu. Nhưng gần đây nhất, tôi có thay chậu, lợp mái, làm giàn thôi cũng hết chi phí đến 200 triệu đồng. Đó là còn chưa tính tiền đất và cây giống”, chị nói.

Hiện, sân thượng của chị rộng 60m2, chị trồng rất nhiều loại cây như các loại rau súp lơ, su hào, cà chua…

Nguồn: [Link nguồn]

Vé xem Táo quân đang được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, giá lên đến 7 triệu đồng/vé.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN