Tự Long: Bị áp lực phải diễn Táo Quân thật hay

Sự kiện: Phim Tết

Trò chuyện trong khi giọng vẫn khản đặc sau ba ngày ghi hình Táo quân 2014, nghệ sĩ ưu tú Tự Long đã chia sẻ rằng, anh và ê-kíp đã cố gắng hết mình để mang đến những phút thư giãn dành cho khán giả trước thời khắc thiêng liêng của năm mới - giao thừa.

Trong vai diễn Táo Giao thông, anh có gặp khó khăn gì không?

Với tôi, vào vai Táo nào cũng thích, không phải là vấn đề gì cần suy tính. Năm nay, vào vai Táo Giao thông là đã có sự chuẩn bị từ trước rồi, chứ có bất ngờ gì đâu. Đạo diễn Lê Thanh Hải đã bàn với tôi từ đầu về việc này. 

Anh Hải cũng hỏi tôi là nếu vào vai Táo Giao thông thì có đảm nhận được không. Tôi đã ngay lập tức trả lời là không vấn đề gì. Đã là nghệ sĩ, thì vai diễn nào cũng đáng quý và cần cố gắng hết sức cả. Còn khó khăn, đó chính là người tiền nhiệm đóng vai này, là anh Chí Trung, hình ảnh của Táo Giao thông đã gắn bó với anh ấy nhiều năm rồi.

Câu hỏi đặt ra là tôi phải diễn thế nào, thoại ra làm sao để thoát khỏi hình ảnh quen thuộc và đóng đinh ấy, cũng như để mọi người có cái nhìn khác về giao thông. Trong Táo Quân năm nay, tất cả các Táo lên chầu thì chỉ có một mình Táo Giao thông được khen thôi. Bởi vậy nên Táo Giao thông phải cố gắng tự tìm ra lỗi để nhận lỗi cùng với mọi người. Mô-tuýp của vai diễn năm nay cũng thay đổi, không còn là tưng tửng bất cần đời như mọi năm. Vai Táo Giao thông năm nay hoàn toàn khác, khác với những gì anh Chí Trung đã làm trước đây.

Vào vai Táo Giao thông, anh có phải tìm hiểu công việc, ngành nghề, những vấn đề liên quan đến giao thông trong năm vừa qua?

Tất nhiên là tôi cũng phải đọc, nghiên cứu từ báo chí, báo điện tử… để hiểu kỹ những việc được và chưa được của bên giao thông. Chứ tôi không gặp trực tiếp Bộ trưởng hay những người có liên quan để xác nhận sự đúng sai. Chỉ cần nắm bắt tư tưởng để diễn cho hay, truyền tải hết thông tin cho khán giả thôi.

Tự Long: Bị áp lực phải diễn Táo Quân thật hay - 1

Tự Long cùng các nghệ sỹ Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý

Bản thân vai Táo Giao thông có làm cho anh bị áp lực gì không?

Với cá nhân tôi, không hề có áp lực gì cả. Chỉ có điều là cố gắng làm thế nào để khác với Táo Giao thông những năm khác bằng cách thể hiện, cách diễn khác đi thôi. Còn áp lực thì làm Táo nào cũng thế thôi. Những Táo Y tế hay Giáo dục, Kinh tế cũng rất khó để làm tốt. Với tôi, mỗi vai diễn đều không có áp lực nào, theo ý của bạn hỏi đâu. Áp lực lớn nhất chính là làm thế nào để diễn hay nhất, tốt nhất, lấy được tiếng cười và sự ghi nhận của khán giả.

Nhiều người cho rằng Táo quân năm nay bị nhạt, là người trong cuộc, anh nói sao về nhận xét này?

Bao giờ một chương trình nghệ thuật, một vở diễn hay một ca khúc… thì đều có những ý kiến trái chiều. Với chương trình Táo quân, thì cái sự ngọt hay nhạt còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế chính trị của cả một năm. Tất cả được nhìn nhận qua lăng kính của các nghệ sĩ hài để nhắc nhớ những sự kiện chính trong suốt một năm. Còn ai đó nói là nhạt, thì có thể đóng góp ý kiến, hoặc vào làm cùng với chúng tôi cho nó mặn. Chứ đã làm thì ai chẳng muốn làm tốt nhất, nhất là đối với các nghệ sĩ, không làm khán giả hài lòng là nỗi buồn của chúng tôi.

Tuy nhiên vai Táo Giao thông năm nay của anh được đánh giá là điểm nhấn của cả chương trình!

Năm nay, vai diễn Táo Giao thông có một điều khó hơn mọi năm, đã là hài thì phải đả kích, trào phúng, lôi những thói hư tật xấu ra để làm. Thế còn hài với những điều tốt là vô cùng khó. Chính kịch mà nói về điều tốt thì đơn giản, chứ hài mà thế thì không dễ chút nào. Không được trào lộng thì nói thế nào, diễn thế nào đây để nói về cái tốt mà không được quá phô trương mà vẫn mang được không khí vui vẻ dành cho khán giả. 

Cá nhân tôi nghĩ các vấn đề về giao thông năm qua đều làm được những điều tốt và có ích cho dân, nên thật khó kiếm được những vấn đề để đào bới, trào lộng được. Còn với vai diễn Táo Giao thông, đúng như Nam Tào - Bắc Đẩu nói rằng: Ngọc Hoàng đã nhìn nhận đúng người. Táo Giao thông đã làm việc rất quyết liệt và triệt để những vấn đề còn tồn đọng trong nhiều năm qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Đinh (Tiền Phong)
Phim Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN