Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar

Sự kiện: Oscar 2023

Bà xã của Tom đã tỏ ra xúc động và tự hào về người chồng tuyệt vời của mình.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 87 đã mang đến nhiều bất ngờ cho người hâm mộ, trong đó, một bất ngờ đặc biệt với người Việt khi Tom Cross - Minh Tâm, nhà làm phim mang hai dòng máu Việt - Mỹ đã giành giải Dựng phim xuất sắc cho bộ phim Whiplash/Khát vọng nhịp điệu.

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 1

Chiến thắng ngoạn mục của Tom Cross- Minh Tâm tại Oscar 87.

Với giải thưởng trên, Tom Cross đồng thời  là người gốc Việt đầu tiên đoạt được giải thưởng điện ảnh cao quý nhất thế giới.

Tom Cross, nhà dựng phim người Mỹ có tên đầy đủ là Thomas Cross và tên tiếng Việt là Minh Tâm. Ông có mẹ là người Việt Nam, bà Võ Hồng Lộc, một họa sĩ gốc Huế và cha là James Cross.

Trước năm 1975, bà Hồng Lộc làm việc tại Thư Viện Abraham Lincoln ở Sài Gòn, sau đó gặp gỡ và kết hôn với ông James Cross, khi ông đến làm việc tại Việt Nam theo một hợp đồng với cơ quan Viện trợ Văn hóa Mỹ USAID, trong cương vị một huấn luyện viên cho đội tuyển bơi lội của Việt Nam Cộng Hòa.

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 2

Tom Cross đã có hơn 20 năm hoạt động điện ảnh với vai trò trợ lý biên tập.

James Cross tốt nghiêp ngành Thể dục thể Thao tại Đại Học Wisconsin, và là một trong những vận động viên bơi lội có tiếng ở khi còn là sinh viên. Hai ông bà gặp nhau tại Thư viện Abraham Lincoln và thành hôn tại Sài Gòn năm 1967.

Tom Cross từng theo học ngành điện ảnh tại Đại học Purchase College, tiểu bang New York. Sau khi tốt nghiệp, anh được nhận vào vị trí trợ lý biên tập cho một hãng phim tư nhân năm 1997. 

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 3

Tom Cross tại thảm đỏ lễ trao giải thưởng điện ảnh Viện hàn lâm Anh quốc 2015.

Trong suốt thời gian gần 20 năm lăn lộn với vai trò trợ lý biên tập, gần đây Tom Cross mới có cơ hội trở thành người chỉ đạo khâu dựng phim. 

Trước đó, Tom từng tham gia dàn dựng nhiều bộ phim đáng chú ý của Hollywood, tổng cộng trên dưới 40 phim, có thể kể đến như The Space Between (2010), Any Day Now (2012), Time Lapse (2014), We Own the Night (2007), Crazy Heart (2009), The Switch (2010) và loạt phim Deadwood từng đoạt giải Emmy...

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 4

Tom Cross với cúp vàng BAFTA.

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 5

Cúp vàng giải thưởng phim độc lập Fim Independent Spirit...

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 6

Và không thể thiếu tượng vàng Oscar.

Sản phẩm sắp tới có sự đóng góp của Tom sẽ được công chiếu trong năm 2015 là The Driftless Area và bộ phim thứ hai anh tái xuất cùng đạo diễn Chazelle là La La Land.

Năm 2015 là một năm đại thắng của Tom Cross khi bộ phim Whiplash đã giúp mang đến cho Tom nhiều giải thưởng quan trọng như hạng mục Biên tập phim xuất sắc tại lễ trai giải BAFTA, Dựng phim xuất sắc tại Oscar 2015 hay tại giải thưởng phim độc lập Annual Film Independent Spirit Awards lần thứ 30.

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 7

Tom Cross khẳng định cảm giác chiến thắng như "một cảm giác siêu thoát".

Chiến thắng lần này của Tom Cross đã vượt qua những ứng viên nặng  ký như Boyhood, The Grand Budapest Hotel hay American Sniper và The Imitation Game. Thành công của Whiplash đã khiến nhà làm phim gốc Việt thốt lên rằng: "Đây quả thực là một trải nghiệm siêu thoát".

Bà xã của Tom là Latina đã tỏ ra xúc động và tự hào về người chồng tuyệt vời của mình sau khi hay tin anh đoạt tượng vàng Oscar.

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 8

Hai vợ chồng Tom Cross và Latina sau chiến thắng Oscar.

Tom Cross trả lời phỏng vấn tại Oscar sau khi đoạt tượng vàng danh giá.

Trên blog cá nhân Latina đã dành những lời có cánh đến chồng mình.  Latina còn nhắc lại câu nói của Conan O'Brien mà Tom tâm đắc nhất: "Nếu bạn lao động thực sự chuyên cần và hết mình, điều kỳ diệu ắt sẽ đến".

Trên sân khấu trao giải, Tom Cross vô cùng ngạc nhiên bởi Whiplash chỉ là một phim độc lập với kinh phí thấp nhưng đã vượt qua nhiều bộ phim đình đám khác. Tom cũng cho biết, ý đồ của đạo diễn Damien Chazelle muốn sử dụng âm nhạc để tái hiện và mang đến hình ảnh giống như khung cảnh đóng kín như trong phim Ranging Bull.

Người gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar - 9

Nhà làm phim gốc Việt hân hoan bên tượng vàng Oscar.

Không những vậy, Chazelle còn coi bộ phim như một "hộp đựng trang sức của người biên tập" với đầy đủ sự hồi hộp, căng thẳng và những vui buồn lẫn lộn, tạo ra những khung hình cá tính khác biệt hẳn so với những gì trước đó.

Tom Cross thừa nhận, bản thân anh và đạo diễn Chazelle ngay từ đầu đã mơ làm một bộ phim nhằm mang lại thành công và giúp tên tuổi của Simmons được đón nhận.

Trước đó, Whiplash được đề cử 5 giải Oscar, cuối cùng đã mang lại 3 tượng vàng cho nam tài tử J.K. Simmons hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc, Craig Mann, Ben Wilins và Thomas Curley giành giải Hòa âm xuất sắc còn Dựng phim xuất sắc thuộc về Tom Cross.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Dân Việt)
Oscar 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN