12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh

Nhân vật Lâm Đại Ngọc trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng đã được các nhà làm phim Trung Quốc khai thác vô số lần với sự thể hiện của nhiều nữ diễn viên tên tuổi.

Trương Ngải Gia

Năm 1977, đạo diễn lừng danh Lý Hàn Tường dàn dựng bộ phim điện ảnh Bảo Ngọc nương duyên Hồng Lâu Mộng, để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả về vai diễn Bảo Ngọc của ngọc nữ Lâm Thanh Hà.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 1

Trương Ngải Gia.

Vai diễn Lâm Đại Ngọc do nữ diễn viên nổi tiếng Trương Ngải Gia cũng yểu điệu thướt tha làm mê đắm lòng người. Sau này Ngải Gia tiết lộ, cô đã không dám xem bộ phim trong một thời gian dài. Phải đến gần đây cô mới dám mở đĩa ra xem và cảm thấy "khá buồn cười".

Tính cách Trương Ngải Gia có khí khái của đàn ông, cô từng được nhắm cho vai nhân vật Giả Bảo Ngọc, vai Đại Ngọc được giao cho Lâm Thanh Hà. Tuy nhiên đạo diễn đã đổi lại vai diễn cho hai người.

Bộ phim đã thành công đến mức được bình chọn là Một trong 10 tác phẩm điện ảnh Hoa ngữ xuất sắc của năm.

Uông Minh Thuyên

Nữ diễn viên Uông Minh Thuyên với vai diễn Lâm Đại Ngọc trong phiên bản truyền hình Hồng Lâu Mộng của đài TVB Hồng Kông sản xuất năm 1975.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 2

Tạo hình em Lâm của Uông Minh Thuyên.

Tuy nhiên, vai diễn này của cô không được đánh giá cao, khi đó Uông Minh Thuyên đã bước vào tuổi 28, lớn hơn số tuổi thật của nhân vật Lâm Đại Ngọc trong nguyên tác. Dù được hóa trang nhưng phần nào làm mất đi cảm giác về một ngọc nữ tinh khôi, trong trắng của "em Lâm".

Gương mặt của Minh Thuyên khá cứng và không phù hợp với nhân vật Lâm Đại Ngọc, nhưng nhờ tên tuổi hàng sao của Vương Minh Thuyên, phim vẫn gây tiếng vang trong công chúng, được khán giả đánh giá khá tích cực. 

Vương Văn Quyên

Vở Việt kịch Hồng Lâu Mộng (1962) của đạo diễn Sầm Phạm đã vinh danh nữ diễn viên Vương Văn Quyên. Khi vào vai Lâm Đại Ngọc, Vương Văn Quyên đã bước vào tuổi 30 nhưng nhờ sắc vóc đẹp, gương mặt thanh tú, điệu bộ cử chỉ thanh nhã, đoan trang hoàn toàn phù hợp với vai diễn Lâm Đại Ngọc đa sầu đa cảm, liễu yếu đào tơ.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 3

Lâm Đại Ngọc của Vương Văn Quyên.

Khi casting, đạo diễn cho rằng Vương Văn Quyên hơi mập, vì vậy để tạo hình ảnh Lâm Đại Ngọc chân thực hơn, nữ diễn viên đã ăn kiêng trong hơn một tháng. Vương Văn Quyên đã làm toát lên được thần thái của nhân vật Lâm Đại Ngọc, thể hiện cảm xúc nội tâm tài tình, khoáng đạt khiến đi sâu vào lòng người.

Vương Văn Quyên nhờ thần thái thuần khiết, diễn xuất tinh tế và với sáng tạo tuyệt vời khiến khán giả nhớ mãi khôn nguôi về Lâm Đại Ngọc trên sân khấu kịch, trở thành "em Lâm" được yêu mến nhất những năm 60.

 Lạc Đế

Năm 1962 hãng Thiệu Thị sản xuất phiên bản điện ảnh Hồng Lâu Mộng của đạo diễn Viên Thu Phong. Vai Lâm Đại Ngọc được giao cho mỹ nhân nức tiếng xứ cảng thơm và là ngọc nữ hãng Thiệu Thị là nữ diễn viên Lạc Đế. Với vai "em Lâm", Lạc Đế đã mang đến cho người xem hình ảnh một giai nhân lộng lẫy, mẫu hình mỹ nhân cổ trang kinh điển.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 4

Tạo hình em Lâm của Lạc Đế.

Tiếc là hồng nhan bạc mệnh, Lạc Đế qua đời ở tuổi 31 vì tự tử, làng điện ảnh xứ cảng thơm mất đi một ngôi sao nữ tài danh xinh đẹp.

Chu Tuyền

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 5

"Em Lâm" của Chu Tuyền.

Nữ diễn viên Chu Tuyền để lại ấn tượng về một Lâm Đại Ngọc xuất thế và phiêu linh, được coi là "Đệ nhị Lâm Đại Ngọc" sau thành công bộ phim Hồng Lâu Mộng sản xuất năm 1944. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Hồng Lâu Mộng: Sức hút vượt thời gian Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN