Video: Nghẹn lòng trung thu nhà nghèo

“Vẫn chiếc bánh, vẫn cái lồng đèn, nhưng ở nơi đó... hương vị trung thu có khác”

Ngày nay, trong cuộc sống thành thị, người ta vẫn nghĩ tới trung thu như một ngày quà cáp, biếu xén nặng n, hay một buổi tối cố chen chúc ra ngoài phố đông nghịt người xe. Nhưng có một trung thu “vẫn là chiếc bánh, vẫn cái lồng đèn, nhưng ở nơi đó... hương vị trung thu có khác”.

Bằng một bộ phim ngắn hơn 7 phút, đạo diễn Nguyễn Huy Trường đã mang đến cho công chúng một câu chuyện xúc động về một ngày trung thu đặc biệt của một gia đình nghèo người Việt.

Bộ phim này được đặt tên giản dị “Trung thu 2013” nhưng thông điệp mang đến cho người xem thật quý giá. Ở một nơi nào đó trên đất nước Việt Nam hẳn đang có rất nhiều những gia đình như trong câu chuyện của phim ngắn này. Có một ông bố tảo tần sớm khuya đi làm để chắt chiu từng đồng, có một người mẹ vừa chăm hai đứa con nhỏ vừa tất bận kiếm miếng ăn.

Một bữa cơm, chị đút từng thìa cơm trắng cho em ăn ngon lành dù bát cơm chẳng có chút thức ăn gì no bụng. Nhưng đó là tất cả những gì một gia đình nghèo Việt Nam có được. Cha mẹ làm lụng vất vả miễn là con cái có cái ăn.

Khi ngày trung thu sắp đến, nơi nơi treo những chiếc đèn lồng nhỏ xinh, nơi nơi bày bán những chiếc bánh nướng bánh dẻo thơm phức. Với số tiền lẻ ít ỏi mà người chị được mẹ cho 1, 2 nghìn thì chiếc bánh trung thu sẽ chỉ là một ước mơ xa vời.

Video: Nghẹn lòng trung thu nhà nghèo - 1

Người cha nhìn chiếc đèn lồng giấy và quyết tâm chắt chiu để mua cho con dịp trung thu

Với ước mơ luôn cháy bỏng trong tim, cô bé quyết định tìm cách kiếm thêm tiền bằng cách đi mò ốc. Mỗi ngày cô bé lại ngồi một mình trơ trọi bên góc đường đi đông người xe. Với chậu ốc vài con, nó đăm đắm nhìn vào từng chiếc xe lướt qua mặt. Hy vọng rồi thất vọng, vì chẳng có ai thèm để ý đến chậu ốc của một con bé con.

Video: Nghẹn lòng trung thu nhà nghèo - 2

Cô bé mò trai bắt ốc trong bùn với mong muốn kiếm thêm tiền

Video: Nghẹn lòng trung thu nhà nghèo - 3

Nó mòn mỏi ngồi bán ốc trên cầu với niềm mong ước có người mua

Nhưng cô bé không tuyệt vọng. Nó vẫn miệt mài lội bùn đến bắp đùi, tay lấm lem bùn đất, quệt ngang quệt dọc trên khuôn mặt gầy gò. Nó lại mang đem bán, lại nhìn từng dòng người qua lại với niềm hy vọng mỏi mòn. Và bất ngờ có một người mua cho nó.

Video: Nghẹn lòng trung thu nhà nghèo - 4

Lội bùn kiếm ốc và lại đem bán

Video: Nghẹn lòng trung thu nhà nghèo - 5

Cuối cùng, cô bé đã thực hiện được ước mơ ngày trung thu của mình

Thế là với số tiền chắt chiu kiếm được bằng những ngày đi mò trai bắt ốc,  cô bé đã mua được một chiếc bánh trung thu. Tối hôm đó, người bố ăn cơm rất nhanh, trước khi đi làm đêm không quên mang ra tặng con gái chiếc đèn lồng giấy. Cô bé cũng mang ra chiếc bánh tự mình mua được, mong một ngày trung thu bố không phải đi làm để cả nhà có thể quây quần bên nhau.

Video: Nghẹn lòng trung thu nhà nghèo - 6

Một ngày trung thu ý nghĩa của con nhà nghèo đơn giản chỉ là một chiếc đèn lồng hai chị em cùng chơi và có chiếc bánh trung thu để cả nhà cùng ăn

Video: Phim ngắn Trung thu 2013

Bộ phim ngắn xúc động đã chạm đến trái tim của đông đảo người Việt. Tuy mới chỉ được đăng trên mạng không lâu nhưng đoạn phim đã thu hút đông đảo lượt người xem và được khen ngợi vì thông điệp ý nghĩa. “Có những hạnh phúc bình dị và giản đơn ..nhưng không chỉ muốn là có thể có được....Xem mà mắt cứ ướt mỗi khi nhìn thấy 4 người trong gia đình ấy...” – bạn có nick Nấm Chy viết.

Cuộc đời còn nhiều bất hạnh quá. Mình rất cảm động với hình ảnh bé đi bắt ốc, ngồi bán và rồi nở nụ cười tươi rói khi có tiền mua bánh. Cảnh cuối giọt nước mắt của người cha, người mẹ và hình ảnh hai chị em ngồi chơi đèn mà mình khóc quá chừng” – bạn Phương Chung Ngọc chia sẻ.

“Khi xem lại clip này, mình thực sự rất cảm động trước hoàn cảnh gia đình trong phim, nhưng thực tế, có những điều mà mọi người không hề biết tới về hoàn cảnh của họ. Trên phim chỉ nói được chỉ một phần nhỏ, nhưng cũng đủ để chạm tới cảm xúc lớn, lấy được nước mắt, và đọng lại trong suy nghĩ của người xem.” – bạn có nick Là sẻ chia hạnh phúc viết.

Tôi chẳng bao giờ ăn bánh trung thu vì ăn không được. Nếu những cái bánh đó được chuyển lại cho những hoàn cảnh như thế này thì đâu phải ứa nước mắt khi xem clip” – một bạn viết lên suy nghĩ chân thật.

Bộ phim không có lời thoại nhưng người xem đều thấy nghẹn lòng vì tình cảm gia đình thiêng liêng. Đạo diễn đã quyết định chọn phương thức không thoại để cảm xúc được lắng đọng hơn và mỗi người sẽ có những cảm nhận của riêng mình. Và có lẽ chẳng có lời thoại nào có thể diễn tả hết được ý nghĩa mà bộ phim mang đến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Video phim Việt đặc sắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN