Cười sặc vì DV quần chúng của Tây Du Ký

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Tình huống dở khóc dở cười của một diễn viên quần chúng trong tập 23 "Tây Du Ký".

Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Trong một cảnh quay cho tập 23 – Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu, thầy trò Đường Tăng được quốc vương nước Ngọc Hoa thết đãi yến tiệc ở vườn thượng uyển. Cảnh này được chọn quay tại công viên Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến.

Trong khuôn viên này có thảm thực vật, cây cỏ tươi tốt, suối chảy róc rách không khác gì một khu vực nhiệt đới thực thụ. Ngoài ra, cây cối cũng tập trung nhiều loại thực vật phổ biến của vùng khí hậu nhiệt đới như dừa, cọ, cây xi-đan, vạn tuế...

Đoàn Tây Du Ký đến Hạ Môn lại đúng vào những ngày mưa gió, vì vậy phải đợi cho đến khi trời quang mây tạnh mới có thể quay. Cuối cùng, cũng có một ngày nắng ráo, rơi đúng vào ngày Chủ Nhật. Khi đoàn xuất hiện, du khách từ đâu tới vây quanh, chuyện trò bàn tán náo nhiệt.

Cười sặc vì DV quần chúng của Tây Du Ký - 1

Thảm cỏ xanh tốt và bằng phẳng trong công viên Hạ Môn được chọn làm nơi dựng cảnh quốc vương thết đãi yến tiệc và trận cuồng phong của yêu quái. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Trong công viên có một bãi cỏ rộng, khá bằng phẳng được đoàn dùng quay cảnh hoa viên hoàng gia của Ngọc Hoa châu. Đội thiết kế mỹ thuật dựng chiếc vọng đình theo kiểu bảo tháp, trang trí hoa văn, kim tuyến cho thêm phần trang hoàng, lấp lánh. Trên thảm cỏ, những bàn yến tiệc được phủ đầy hoa quả, thực phẩm đẹp mắt.

Đây vốn là cảnh quay quốc vương nước Ngọc Hoa (nghệ sĩ Mộc Đồ đến từ Đoàn kịch Đường Sắt thủ vai) ra mắt ba thái tử và tôn Bát Giới, Sa Tăng, Ngộ Không làm thầy dạy võ nghệ. Đồng thời, bữa tiệc cũng là lòng cảm tạ, biết ơn của quốc vương đến thầy trò Đường Tăng.

Trong buổi yến tiệc, Ngộ Không cùng hai sư đệ mang binh khí ra để quốc vương, thái tử và quần thần ở đây thưởng lãm. Nào ngờ, một trận cuồng phong kéo đến, yêu quái Hoàng Sư đã lợi dụng "thó" mất ba cây binh khí của Ngộ Không, Bát Giới và Sa Tăng.

Cười sặc vì DV quần chúng của Tây Du Ký - 2

Ba anh em thái tử nước Ngọc Hoa (từ trái qua): Đại thái tử (Trương Dương), Nhị thái tử (Diệp Dĩ Manh) và Tam thái tử (Dương Bân).

Diễn viên vào vai ba anh em thái tử vương quốc Ngọc Hoa đến sát ngày quay lại phải thay người. Diễn viên ban đầu được định cho Nhị thái tử và Tam thái tử khiến đạo diễn Dương Khiết không hài lòng. Vì vậy, đạo diễn chỉ giữ lại diễn viên Trương Dương trong vai Đại thái tử. Hai nhân vật còn lại được giao cho hai diễn viên phụ của đoàn là Diệp Dĩ Manh và Dương Bân đảm nhiệm.

Không khí ở khu vực quay phim náo nhiệt với gần một trăm diễn viên quần chúng trong vai các vương công đại thần, cung nữ, võ sĩ...

Cảnh đầu tiên khi quốc vương mời rượu bốn thầy trò Đường Tăng và cùng hướng về ba cây bảo khí của Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng được bày ở giữa lối đi. Trong khi vương công đại thần tán dương những bảo khí này thì đột nhiên, một cơn cuồng phong nổi lên, mây khói xám xịt kéo tới bao phủ lên tất cả mọi vật.

Cảnh yêu quái Hoàng Sư làm phép với cuồng phong và mây đen, khiến buổi yến tiệc trở nên hỗn loạn.

Quang cảnh này khiến du khách sợ hãi tháo chạy. Thực tế, đây là những hiệu ứng và kỹ xảo do đoàn phim đang tác nghiệp.

Một chiếc quạt máy cỡ lớn đặt ở phía sau hậu trường dùng để tạo gió và tạo âm thanh vù vù để cơn cuồng phong càng thêm dữ dội. Nghệ sĩ khói lửa Lưu Lễ lúc đó mở nắp bình tạo khói đen lùa vào hiện trường. Khói đen gặp đúng luồng thổi của quạt máy càng làm cho khung cảnh thêm phần ma quái và đáng sợ. Gió cuốn lấy khói, người chạy náo loạn mỗi người một phương. Những diễn viên quần chúng theo chỉ đạo của đạo diễn, mỗi người sẽ tìm một chỗ để trú mình, hoặc chạy ra tứ phía sau khi khói đen bắt đầu bủa vây.

Trong lúc mọi người xô đẩy nhau chạy, một “binh sĩ” lại tạo nên tình huống khá hài hước. Vì cuống quýt tìm chỗ "nương thân", anh này liền chui xuống một khe hở của vọng đình dựng ngay cạnh đó. Ngặt nỗi, khe hở quá bé nên chỉ lọt được mỗi phần đầu và thân, trong khi phần mông vì to quá nên không thể chui lọt. Cảnh quay trên khiến tổ đạo diễn và quay phim cười ngặt nghẽo. (Độc giả có thể quan sát cảnh này từ giây 0:22 - 0:23 trong đoạn clip trên).

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN