Xác chết ngồi bó gối 600 năm không phân hủy

Sự kiện: Bí ẩn xác ướp

Răng tóc của xác ướp còn nguyên, da khô vẫn còn màu tự nhiên, xương cốt cứng.

Xác ướp được tìm thấy hang động tự tạo, giống như ngôi mộ, ở làng Ghuen, thung lũng Spiti. Đây là vùng đất cấm, nằm ở ranh giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Người ta lần đầu phát hiện được xác ướp khi vùng này có động đất mạnh làm lộ ra hang mộ chứa xác.

Gần đây, các nhà khoa học, những người leo núi mạo hiểm tìm đến, mới tiếp cận được xác ướp để nghiên cứu.

Mặc dù đã trải qua 600 năm nằm trong hầm mộ, cùng với mấy chục năm lộ thiên, nhưng xác ướp vẫn còn rất tốt. Da khô lại, song vẫn giữ màu sắc tự nhiên. Xương cốt vẫn rất cứng. Thậm chí, tóc vẫn còn nguyên trên đầu. Răng, móng tay vẫn còn đủ.

Điều bí ẩn là, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra loại hóa chất gì tồn tại giúp xác ướp có tư thế lạ.

Xác chết ngồi bó gối 600 năm không phân hủy - 1

Xác ướp Tây Tạng đang khiến giới nghiên cứu chú ý

Theo người dân địa phương và các tăng ni, xác ướp là của nhà sư Tây Tạng có tên Sangha Tenzin.

Vì thế có một số lý giải rằng, vị thiền sư này từng ngồi thiền trạng thái kiết già (khoanh 2 chân lên nhau) trong hang đá những tháng cuối đời.

Do đó, lượng mỡ được đốt sạch. Các bộ phận của cơ thể cũng được tiêu đi, co lại còn rất nhỏ. Khi cơ thể thiền sư khô đét lại thì hóa. Có thể trước khi chết, vị thiền sư này đã tự quấn dây vào cổ, nối với đùi, tay của mình. Khi chết, sợi dây đã giữ cho cơ thể trong tư thế ngồi bó gối.

Do thi hài không còn nhiều năng lượng, nên hạn chế tối đa sự xâm chiếm của vi khuẩn. Cùng với đó là môi trường khô ráo, không có sự hoạt động của vi khuẩn. Chính vì thế, xác ướp được bảo quản một cách tự nhiên.

Xác chết ngồi bó gối 600 năm không phân hủy - 2

Xác ướp được cho là của vị thiền sư Tây Tạng còn nguyên vẹn

Một truyền thuyết ở đây kể rằng, 600 năm trước, ngôi làng xuất hiện rất nhiều bọ cạp. Loài bọ cạp tấn công giết gần hết dân làng. Vị sư này đã lên núi tu thiền rồi hóa. Khi ông chết, bầu trời xuất hiện cầu vồng, sấm chớp và bỗng dưng loài bọ cạp biến mất hoàn toàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phạm ([Tên nguồn])
Bí ẩn xác ướp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN