Nhóm bác sĩ Hà Lan khám phá cơ quan hoàn toàn mới trong cơ thể con người

Một nhóm các bác sĩ Hà Lan đã khám phá các tuyến nước bọt hoàn toàn mới ở 2 bên vòm họng của những bệnh nhân từng trải qua xạ trị ung thư.

Một nhóm các bác sĩ chuyên khoa ung thư từ Hà Lan đã khám phá ra các tuyến nước bọt hoàn toàn mới ở 2 bên vòm họng của những bệnh nhân từng trải qua xạ trị ung thư, mà họ đặt tên là các tuyến hình ống. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiotherapy and Oncology hôm 1-1.

Theo đó, để tìm hiểu thêm về quá trình ung thư phát triển ở đầu và cổ, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp quét bằng glucose phóng xạ để “làm nổi bật” một số khu vực trên cơ thể. Họ đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp phát xạ positron và chụp cắt lớp vi tính.

Các tuyến nước bọt hoàn toàn mới ở 2 bên vòm họng của bệnh nhân trải qua xạ trị ung thư. Ảnh: CNN

Các tuyến nước bọt hoàn toàn mới ở 2 bên vòm họng của bệnh nhân trải qua xạ trị ung thư. Ảnh: CNN

Sau khi quét khoảng 100 bệnh nhân và thi thể, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện một số khu vực trên khuôn mặt những bệnh nhân đã qua đời vẫn tiếp tục phát sáng.

Lúc đầu, họ cho rằng đó là một dạng bất thường nào đó, nhưng sau khi điều tra kỹ, nhóm bác sĩ nhận thấy họ đang xử lý một bộ phận hoàn toàn mới của cơ thể con người.

Cơ quan mới có kích thước tương đương với 3 tuyến nước bọt chính, là các tuyến ống tham gia sản xuất nước bọt trong miệng. Tuy nhiên, cơ quan mới này lại nằm ở hai bên vòm họng.

Phát hiện này phù hợp với mục tiêu chính của nhóm bác sĩ, đó là tìm hiểu thêm về bệnh ung thư. Theo đó, việc xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư có thể đã gây ra các biến chứng với tuyến nước bọt, tạo nên những tuyến mới.

Trước đây người ta tin rằng các tuyến nước bọt hoặc chất nhầy trong vòm họng nhỏ hơn nhiều và trải đều khắp niêm mạc. Với phát hiện trên, các bác sĩ sẽ phải tránh nhắm mục tiêu vào phần mới này của cơ thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Bác sĩ sửng sốt phát hiện 187 đồng tiền xu trong bụng người đàn ông

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy tổng cộng 187 đồng tiền xu với cân nặng 1,2kg ra khỏi dạ dày người đàn ông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHÔI CHƯƠNG ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN