Người phụ nữ có mái tóc “sư tử” ở Việt Nam

Ba năm trước, sau một giấc ngủ, bỗng nhiên mái tóc của chị Lưu Thị Hà (thôn Tiêu Lâm, xã Ngũ Hùng,Thanh Miện, Hải Dương) cứ bết, dính lại, không thể nào chải được.

Kể từ đó, người đàn bà này lặn lội khắp các bệnh viện từ Bắc chí Nam để tìm lời giải cho căn bệnh của mình. Tuy nhiên, đi đến đâu, các bác sĩ cũng đều bó tay vì căn bệnh “chẳng giống ai” này. Đến nay, dù nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hạ, lúc nào chị Hà cũng đội chiếc khăn trên đầu để che đi chứng bệnh kỳ quái của mình.

Người phụ nữ có mái tóc “sư tử” ở Việt Nam - 1

Dù chụp ảnh với con, chị Hà cũng phải trùm khăn để che đi mái tóc quái lạ của mình. Ảnh: T.G

Mắc bệnh lạ sau một giấc ngủ vội

Chị Hà năm nay mới 31 tuổi nhưng khuôn mặt khắc khổ, tiều tụy như một người đã bước qua tuổi tứ tuần. Đã hơn ba năm nay, người đàn bà này phải sống chung với căn bệnh mà chưa bác sĩ nào có thể chữa được. Nói chuyện với chúng tôi, chị Lưu Thị Hà tâm sự: “Gần ba năm trở lại đây, mỗi khi đi ra ngoài hoặc có khách đến chơi nhà, tôi lại phải chụp một tấm vải lên đầu để che đi cái mái tóc kỳ quái. Chẳng hiểu tại sao, tóc cứ cuộn chặt, kết dính với nhau như một chiếc tổ chim trên đầu”.

Được biết, chị Hà là người gốc Hà Nội. Sau khi lập gia đình, chị theo chồng về Hải Dương mở quán bán hàng kiếm kế mưu sinh. Trước kia, tóc của chị cũng mềm mượt, bình thường như bao người khác. Căn bệnh kỳ quái của chị bắt đầu từ khi sinh bé trai thứ hai được gần một năm. “Hôm đó, khi tôi đang gội đầu (bằng dầu gội đầu) thì bỗng nghe tiếng con khóc. Tôi dội nước qua loa rồi quấn tóc thành búi để vào cho con bú. Do phải nằm ru con nên tôi đã ngủ quên. Tới khi tỉnh dậy, mái tóc của tôi đã bị cuốn thành lọn. Lúc đó vì cho rằng tóc ướt bị quấn thành nếp nên có hình dạng như vậy nên tôi chẳng chú ý nhiều. Nhưng sau đó, mái tóc cứ ngày một xù ra và bông lên như đi sấy”, chị Hà kể.

Để làm cho tóc hết xù, chị Hà dùng cách vừa xả nước vừa chải. Tuy nhiên, càng chải các sợi tóc càng kết chặt lại với nhau. Rồi cứ thế, mái tóc ngày càng dày, bồng bềnh dần lên. Một thời gian ngắn sau đó, chị Hà cảm thấy rõ mái tóc vốn mềm mượt của mình trở thành khô cứng như râu ngô. Trước đó ba ngày không gội đầu cũng chẳng vấn đề gì nhưng hiện tại, nếu ngày nào không gội chị cảm thấy rất khó chịu. Ước mơ của chị là một ngày, mái tóc của mình sẽ trở lại bình thường.

Lúc đầu, nghe người ta mách lấy chanh gội tóc sẽ mượt và tách ra, chị Hà liền áp dụng ngay. Tuy nhiên, cả tuần dùng chanh, mái tóc chị vẫn bết, dính chặt lại. Sau đó, có người khẳng định, chuyển sang gội đầu bằng quả bồ kết để khỏi tiếp xúc với hóa chất sẽ giúp mái tóc chị trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, cả tháng trời sử dụng bồ kết cũng chẳng ăn thua. Hiện nay, mỗi lần gội đầu, người đàn bà này phải cho đầy thau nước rồi nhúng mớ tóc của mình xuống rồi vò như giặt quần áo. Những sợi tóc cứ quấn đan xen, thậm chí dính chặt lại với nhau nên không thể dùng lược chải được.

Chị Hà còn cho hay, gia đình nội ngoại chưa một ai từng bị bệnh về tóc như thế này. Từ lúc gặp phải rắc rối, thỉnh thoảng mái tóc của chị lại thay đổi hình dạng. Trước đây nó kết thành hình giống con cá, sau đó là con rồng, con rắn và tới thời điểm hiện tại thì là hình thù giống con sư tử.Từ khi phát hiện ra sự kỳ lạ trên mái tóc, chị đã đi nhiều nơi để khám chữa. Hầu như các bệnh viện lớn, có tiếng ở Hà Nội đến TP.HCM, chị đã tìm đến. Tuy nhiên, các bác sĩ bệnh viện cũng phải bó tay vì hiện tượng lạ chưa từng ghi nhận này. Có bệnh thì vái tứ phương, cứ nghe thấy ai mách ở đâu có thầy lang chữa được bệnh về tóc, chị lại xách ba lô lên đường. Thậm chí, chị vượt cả ngàn cây số, tìm tới rất nhiều thầy lang bốc thuốc chữa bệnh bằng đông y nhưng đều vô vọng.

Nhờ cả thầy bói  “đoán bệnh” tóc

Nhiều người khuyên chị Hà nên cắt hết tóc để bỏ phần kết dính. Nói về điều này, chị Hà cho biết: “Thật ra, tôi định cắt trọc để cho thoát khỏi cái mái tóc bệnh tật này. Tuy nhiên, nghĩ đến việc cạo trọc đầu tôi cảm thấy xấu hổ lắm. Hơn nữa, cứ mỗi khi có tóc mới mọc ra, chúng lại dính nhau như nam châm vậy. Có cắt chắc cũng chẳng giải quyết được gì. Hơn nữa, tôi không dám cắt vì sợ sẽ gặp điều rủi ro.”

Qua nhiều lần chữa trị ở các bệnh viện không thành công và các bác sĩ cũng chẳng tìm ra nguyên nhân, chị đã đi tìm sự giải thích từ tâm linh.Trước đây, chị đi xem bói và “thầy” phán rằng: “Tại cái căn, cái số của chị quá cao.Hơn nữa, chị bị người âm hành. Chính vì vậy, phải đi kêu cầu và làm phúc nhiều thì từ từ sẽ hết. Nếu không làm theo thầy chắc chắn gia đình sẽ gặp tai họa”. Đây chính là lý do chị Hà không dám cắt tóc.

Trầm ngâm một lúc, chị Hà tâm sự tiếp: “Để một mớ tóc rối trên đầu khiến tôi làm gì, đi đâu cũng rất bất tiện. Trời nóng bức, ngồi bán hàng mà lúc nào tôi cũng phải trùm khăn trên đầu. Lúc đầu, người đến mua hàng hỏi về cái “thời trang lạ” này khiến tôi rất ngại và không biết giải thích thế nào. Nhưng dần dần, họ cũng quen không thắc mắc gì nữa. Mỗi khi ra đường, người ta nhìn tôi như một vật thể lạ từ trên trời rơi xuống. Hơn nữa, không biết có phải do mái tóc quái dị khiến vợ chồng tôi làm ăn không gặp may hay không. Chính vì thế, tôi và chồng quyết định đóng cửa hàng, vào miền Nam làm ăn để tinh thần được thảnh thơi hơn. Vào đây đã được hai tháng, công việc làm ăn của chúng tôi cũng tạm ổn. Đến nay, tóc của tôi mềm hơn một chút nhưng vẫn quấn chặt và không thể chải được”.

Để tìm hiểu về bệnh tóc lạ này chúng tôi đã đem bệnh của chị Hà trao đổi với bà Phạm Ngọc Nữ, Giám đốc Công ty Thời trang tóc Ngọc Nữ, Chủ tịch Hội ngành tóc TP.Hồ Chí Minh. Bà Nữ cho biết: “Từ trước đến nay, chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều bệnh về tóc nhưng chưa gặp trường hợp nào như vậy. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và chữa trị về tóc, tôi nhận thấy, chị Hà nếu muốn khắc phục trước hết phải chấp nhận cắt hết phần tóc kết dính. Sau đó khi tóc mới mọc ra đến đâu phải chia tóc thành ba phần và bện lại với nhau, nếu tóc dày thì bện sang hai bên. Cách làm này sẽ khiến tóc không quấn lại với nhau thành một cục nữa và sẽ theo hai đường bện đó mà mọc thẳng xuống”. Cũng theo bà Nữ, để biết chính xác và chữa trị bệnh lạ này như thế nào, chị Hà phải đến công ty của bà để tiến hành xét nghiệm tóc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh rồi mới đưa ra cách chữa trị tận gốc.  

Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới Người phụ nữ có mái tóc “sư tử” ở Việt Nam - 2

Trao đổi với chúng tôi về mái tóc lạ của chị Hà, Tiến sĩ, bác sĩ da liễu và phẫu thuật Vincenzo Mancini (Tiến sĩ người Pháp, hiện đang làm chuyên gia tư vấn tại Thẩm mỹ viện BB Beau Té, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi làm bác sĩ trong ngành da liễu đã hơn 30 năm và cũng đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới. Tôi cũng đã gặp và chữa cho một vài trường hợp bệnh tóc tương tự chị Hà ở nước Italia. Đây là căn bệnh hiếm gặp trên thế giới và có tên quốc tế là: Trico Ressi Nodosa. Thông thường, căn bệnh trên là do di truyền gây ra. Tuy nhiên, một điểm lạ, mái tóc của chị Hà mới chỉ bị vài ba năm nay. Chính vì thế, theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ, một vài chất xúc tác đã gây ra sự bết dính mà người phụ nữ đó vô tình tiếp xúc. Về vấn đề chữa trị, tôi phải gặp trực tiếp bệnh nhân, làm các xét nghiệm như Zn và FE++ để xác định chính xác nguyên nhân rồi mới lên phác đồ”. Tiến sĩ Mancini cho biết, nếu đã xác định được đây là bệnh Trico Ressi Nodosa thì có thể chữa trị một năm sẽ khỏi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hiên (Gia đình xã hội)
Chuyện lạ Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN