Kỳ lạ hóa thạch trong bụng khủng long

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Hóa thạch khủng long vừa tìm thấy tại Liêu Ninh, Trung Quốc có cả hóa thạch chim và khủng long nhỏ bên trong bao tử cho thấy loài thú này đã từng thích nghi với việc săn những con mồi có kích thước hơn một phần ba kích cỡ của chúng.

Loài khủng long này có tên khoa học là Sinocalliopteryx gigas. Đây là loài thú săn mồi có kích thước gần như một con sói, dài 2 mét, có lông xù che toàn thân để giữ ấm.
 
Cách ngày nay khoảng 120 triệu năm, khu vực tìm thấy hóa thạch này là vùng rừng rậm ẩm thấp, hệ động vật rất đa dạng từ loài khủng long, chim cho đến tổ tiên của cá sấu. Có nhiều hoạt động núi lửa tại khu vực này và những đợt phun trào định kỳ đã chôn vùi cũng như lưu giữa lại xác những loài thú trong giai đoạn này.

Kỳ lạ hóa thạch trong bụng khủng long - 1

Trong 2 mẩu hóa thạch mà các nhà khoa học tìm thấy, một mẩu hóa thạch trong tình trạng nguyên vẹn và được bảo quản khá tốt, bên trong bao tử là một con khủng long khác, nhỏ hơn, có lông và kích thước như con mèo, có tên khoa học là Sinornithosaurus.
 
Hóa thạch còn lại không hoàn chỉnh có chứa 2 con chim kích thước như con quạ trong bao tử, có tên khoa học là Confuciusornis. Đây là loài thú bay chậm và không bay được lâu, cùng với những mảnh xương bị ăn mòn của những con khủng long khác.
 
Phil Bell, nhà cổ sinh vật học tại Canada cho LiveScience biết: “Những gì còn sót trong bao tử của hóa thạch này là bằng chứng của sự tương tác sinh động giữa các loài vật, vốn rất hiếm thấy ở hóa thạch”.
 
Hiện vẫn chưa rõ loài khủng long này đi săn mồi để có những bữa ăn như thế hay chúng chỉ đào bới tìm xác con mồi. Nhưng có một điều rõ ràng là chúng đã ăn 2 con chim cùng một lúc. Việc biết lựa chọn con mồi và bắt cả những loài thú bay lượn cho thấy chúng là những thợ săn cừ khôi và biết rình rập.
 
 “Rất nhiều người xem hóa thạch chỉ là những vật vô tri, khó hình dung được sự sinh động của chúng. Nên khi chúng tôi có những mẩu hóa thạch như thế này, thật sự chúng đã thổi hồn vào những hóa thạch”, Bell cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Nguyễn
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN