Gia đình 14 người sống trong hang đá

Đây là một trong những gia đình đặc trưng của cộng động sống trong vách đá ở Utah, nước Mỹ.

Số lượng thành viên trong gia đình này nhiều đến vậy là do chế độ đa thê vẫn được truy trì. Chú Enoch Foster có tới hai bà vợ và 13 đứa con. Căn nhà kỳ lạ của họ ẩn mình hoàn toàn trong một vách đá, thuộc cộng đồng Rockland Ranch, vùng ngoại ô Moab, tiểu bang Utah, Mỹ.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 1

 Gia đình anh Enoch, gồm 2 vợ và 13 đứa con, cầu nguyện trước bữa ăn.

Rockland Ranch, cộng đồng dân cư chỉ bao gồm 100 người, thuộc 15 gia đình vẫn theo chế độ một chồng nhiều vợ. Họ sống gần công viên quốc gia Canyonlands về hướng Nam. Người ta phát hiện cộng đồng này từ 35 năm trước, họ chủ yếu sinh sống trên các vách đá, có vị trí cao tới 120m.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 2

 Mặt tiền của căn nhà trong vách đã vẫn được xây bằng vật liệu hiện đại.

Truyền thống đa thê đã được nhà thờ Mormon tại Utah truyền bá từ những năm 1840. Cho đến năm 1890, phong tục này trở nên phổ biến nhất. Cho đến ngày nay, có khoảng 37.000 người theo nhà thờ Mormon vẫn duy trì chế độ nhiều vợ. Họ tin rằng, hôn nhân đa thê sẽ mang tới trải nghiệm thăng hoa trên thiên đường.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 3

 Trần nhà vẫn còn giữ nguyên tường đá tự nhiên. Họ dùng thuốc nổ để tạo ra không gian bên trong của núi đá trước khi xây dựng nội thất.

Nhiều ngôi nhà rộng tới hơn 400m. Người ta thường dùng thuốc nổ để tạo một khoảng trống trong vách đá, từ đó đục đẽo thành nhà. Họ trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại, từ hệ thống điện, Internet, đường nước... Trong khi đó, mặt tiền của ngôi nhà vẫn được xây bằng gạch đá và lắp cửa như thông thường.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 4

  Enoch bên những đứa con, cùng sống hạnh phúc theo chế độ đa thê.

Do đó, khi quan sát từ phía trước, họ sẽ không cảm thấy mình sống trong hang đá. Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh ngày thường của gia đình chú Enoch phải qua một số khâu kiểm tra trước khi được phép vào nhà và tìm hiểu về cộng đồng.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 5

 Những ngôi nhà khác cũng ẩn mình trong vách đá.

“Các thành viên trong cộng đồng phải bỏ phiếu để đưa ra quyết định cho chúng tôi xâm nhập vào thế giới của họ hay không. Sau nhiều ngày chờ đợi, chúng tôi nhận được câu trả lời “Có”, nhiếp ảnh gia Jim Urquhart chia sẻ. “Khi tôi bắt đầu chụp ảnh, tôi tự nghĩ rằng mình phải cố gắng tận dụng cơ hội thật tốt”.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 6

Mọi người cùng tập trung làm khu vườn của cả cộng đồng để cung cấp lương thực thiết yếu.

“Ngôi nhà vách đá nửa hiện đại, nửa nguyên thủy có cấu trúc rất lạ bên trong. Đến giờ tôi vẫn tự hỏi, không hiểu họ đã tự xây nó như thế nào”, anh Jim nói.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 7

Một cửa hàng trong cộng đồng Rockland Ranch bán đầy đủ sản phẩm của cuộc sống hiện đại.

Cộng đồng nằm biệt lập ở vùng núi hoang vu tạo điều kiện môi trường lý tưởng cho trẻ em khám phá thế giới. Hầu như bạn không thể tìm thấy rác ở nơi đây. Họ cũng xây dựng hệ thống cửa hàng để phục vụ nhu cầu thiết yếu, trong khi công việc chính là trồng trọt.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 8

Những người đàn ông là lao động chính, theo đúng chế độ phụ hệ.

Thỉnh thoảng, người trong cộng đồng tới thị trấn để ăn tối hay uống rượu. Nếu say sỉn thì không được phép quay trở về làng vào tối hôm đó.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 9

Trẻ em thỏa thích chơi đùa trong môi trường không ô nhiễm, không tệ nạn xã hội.

Gia đình 14 người sống trong hang đá - 10

 Cảnh bao quát cộng đồng Rockland Ranch

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Papai (Ione)
Chuyện lạ nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN