Biệt tài kinh ngạc của người khiếm thị

Họ có thể chụp ảnh, nấu ăn, lái xe... trong khi mắt không nhìn thấy gì.

Lái xe hơi khiếm thị

Ngày 21/1/2011 Mark Anthony Riccobono đã quyết định lái chiếc xe hơi Ford Escape một mình vòng quanh đường cao tốc Daytona. Điều mà tất cả mọi người đều thấy đặc biệt nhất đó là Mark là một người khiếm thị.

Để có thể điều khiển được chiếc xe anh đã được hỗ trợ đắc lực bởi hai dụng cụ đó là DriveGrip, một đôi găng tay đặc biệt có thể nói cho người lái xe cách điểu khiển chiếc vô lăng như thế nào. Bên cạnh đó là SpeedStrip - một chiếc gối đặc biệt dựa lưng chỉ dẫn cho người lái xe tốc độ bao nhiêu là hợp lý.

Biệt tài kinh ngạc của người khiếm thị - 1

Người khiếm thị lái xe rất cừ

Từ khi 5 tuổi, Mark chỉ có khả năng nhìn bằng mắt 5%. Và suốt từ đó cho đến nay thị lực của anh tiếp tục giảm. Tuy nhiên hiện tại nhờ một phần của chương trình hỗ trợ những người khiếm thị quốc gia anh hiện đang làm việc để chứng minh rằng những người khiếm thị hoàn toàn có thể hòa nhập với xã hội và lái xe một cách an toàn nhờ công nghệ mới.

"Sẽ có rất nhiều công việc hỗ trợ họ. Chúng tôi thậm chí có thể điều khiển những chiếc xe một cách dễ dàng và tiện dụng. Đó là sự thực. Thật tuyệt vời khi chúng ta làm được những công việc phi thường này".

Đầu bếp khiếm thị

Đối với những người đầu bếp thì khả năng cảm nhận hương vị và nếm thức ăn là điều quan trọng nhất đặc biệt nếu bạn bị khiếm thị. Và điều đó đã được minh chứng khi người chiến thắng cuộc thi Master Chef năm 2012 là một người khiếm thị như thế. Cô là Chrisstine Hà - một người phụ nữ gốc Việt.

Biệt tài kinh ngạc của người khiếm thị - 2

Vua đầu bếp khiếm thị

Năm 2004, cô Hà mắc phải hội chứng bệnh đặc biệt và mất khả năng thị giác. Cô hoàn toàn không nhìn thấy gì từ năm 2007.

Mặc dù trước đó chưa bao giờ nghiên cứu về nấu nướng nhưng cô đã thể hiện niềm say mê này bằng cách theo dõi một trang blog về đồ ăn. Cô cho hay: "Tôi phải phục thuộc khá nhiều về những giác quan khi nấu nướng như là mùi vị, hương thơm".

Trong 19 tập của chương trình, Christine đã chiến thắng 7 tâp ở cả thử thách cá nhân và nhóm. Cô ba lần đứng trong top 3 nhóm. Tuy nhiên cô cũng hai lần kết thúc ở vị trí cuối cùng.

Ngày 10/9/2012 Hà được thông báo là người giành ngôi quán quân của chương trình và nhận giải thưởng 250.000 đô la. Cô được phong tặng danh hiệu Vua đầu bếp và được quyền xuất bản một cuốn sách về nấu ăn.

Nhiếp ảnh gia khiếm thị

Peter Eckert đã được huấn luyện ở bộ môn điêu khắc và thiết kế. Anh cũng đã lên kế hoạch sẽ nghiên cứu ngành kiến trúc sư tại Yale. Tuy nhiên sau đó, thị giác của anh bắt đầu yếu dần bởi hội chứng viêm võng mạc sắc tố.

Biệt tài kinh ngạc của người khiếm thị - 3

Nhiếp ảnh gia chụp hình bằng trực giác

Sau khi không còn nhìn thấy gì anh bắt đầu có đam mê với việc chụp hình với chiếc máy ảnh Mamiyaflex TLR. Điều kì lạ là anh thường chụp hình bằng cách tự sáng tạo trong suy nghĩ của mình và dùng giác quan về âm thanh, chạm vào đồ vật để có thể thực hiện những bức ảnh. "Tôi là một người trực quan. Đơn giản vì tôi không thể nhìn thấy gì" - anh cho hay.

Kiến trúc sư khiếm thị

Christopher Downey là một kiến trúc sư nhưng đã mất khả năng thị giác từ năm 2008 sau khi bị một khối u bao bọc xung quanh khu vực thần kinh thị giác. Làm thế nào để có thể làm công việc của một kiến trúc sư?

Anh đã làm việc với một nhà khoa học chuyên phát minh những chiếc máy tính cho người khiếm thị. Anh đã nghĩ ra một cách để in những chiếc bản đồ thông qua một máy in đặc biệt.

Biệt tài kinh ngạc của người khiếm thị - 4

Kiến trúc sư với bản thiết kế in nổi

Hiện tại, anh dành thời gian của mình để sáng tạo những thứ hữu ích hơn và làm phong phú môi trường làm việc cho những người khiếm thị. Anh cũng giúp thiết kế các sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của những người khiếm thị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vân ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN