Porsche Cayenne sử dụng động cơ điện đầu tiên được chạy thử trên phố

Porsche đã công bố Cayenne thế hệ tiếp theo sẽ là mẫu xe chạy điện và đang được ngụy trang chạy thử trên phố.

Motor Authority đã chụp được chiếc Porsche Cayenne EV 2027 trên đường chạy thử. Thoạt nhìn chiếc xe có ngoại hình tương tự chiếc Macan EV sắp được ra mắt vào đầu năm 2024. Tuy nhiên, một số chi tiết lại phủ nhận điều này và phần nào khẳng định đây là chiếc Cayenne thế hệ thứ tư hoàn toàn bằng điện trên đường thử nghiệm.

So với nguyên mẫu (prototype) Macan EV, chiếc xe lai được cho là Cayenne EV có có vòm bánh xe được mở rộng, kính chắn gió có độ dốc khác và chiều dài trục cơ sở dài hơn một chút, đồng thời bánh sau được đẩy ra xa hơn. Việc sử dụng nguyên mẫu Macan EV để che các chi tiết cơ khí của Cayenne EV là điều hợp lý, bởi cả hai xe này dự kiến chia sẻ nền tảng mô-đun PPE của Tập đoàn Volkswagen thiết kế cho dòng xe điện cao cấp.

Porsche Cayenne sử dụng động cơ điện đầu tiên được chạy thử trên phố - 1

Nền tảng này đủ linh hoạt để sản xuất các mẫu xe có tốc độ thấp hoặc tốc độ cao với nhiều loại kích thước. Đối với Macan EV, nền tảng này sẽ có bộ pin 98 kWh và động cơ điện dẫn động 4 bánh. Tổng công suất Macan EV được cho là hơn 603 mã lực và Cayenne EV có thể còn cao hơn thế.

Cayenne EV có thể được trang bị 4 mô-tơ điện đặt tại 4 bánh, tuy nhiên điều này vẫn chưa được xác nhận. Hệ thống như vậy không chỉ cung cấp công suất đầu ra cao hơn mà còn cho phép điều khiển vector mô-men xoắn nhanh hơn và chính xác hơn.

Porsche Cayenne sử dụng động cơ điện đầu tiên được chạy thử trên phố - 2

Vào năm 2019, Porsche đã cung cấp một số thông tin liên quan đến "Porsche 4-motor elect powertrain", tạm dịch là "hệ thống động lực 4 mô-tơ điện của Porsche". Hệ thống động lực sẽ bao gồm 4 động cơ điện, với mỗi động cơ có khả năng điều khiển độc lập một bánh xe tương ứng, Porsche gọi đây là "variably distributable drive power” - "phân bổ công suất truyền động có sự biến đổi".

Porsche Cayenne sử dụng động cơ điện đầu tiên được chạy thử trên phố - 3

Porsche xác nhận kế hoạch ra mắt chiếc SUV điện 3 hàng ghế phía trên Cayenne, dự kiến ra mắt vào năm 2027 và sử dụng nền tảng SSP Sport thế hệ tiếp theo. Điều đó có nghĩa là Cayenne EV sẽ được bán ra vào năm 2026 và một chiếc xe tương tự như vậy sẽ xuất hiện vào năm 2027.

Porsche Cayenne sử dụng động cơ điện đầu tiên được chạy thử trên phố - 4

Quá trình sản xuất sẽ diễn ra tại nhà máy của Tập đoàn Volkswagen ở Bratislava, Slovakia. Nhà máy hiện đang sản xuất phiên bản cập nhật cuối cùng của Cayenne 2024 động cơ xăng. Porsche dự kiến 80% doanh số bán hàng sẽ là xe điện vào cuối thập kỷ này, có nghĩa là hầu hết các dòng sản phẩm của Porsche sẽ đổi xy-lanh sang pin trong những năm tới. Porsche trước đây đã tuyên bố rằng chỉ có 911 dự kiến vẫn trang bị động cơ xăng vào năm 2030.

Gần đây, concept Mission X - siêu xe điện có thể là một phần của kế hoạch trên, dù Porsche chưa xác định khi nào mẫu xe này được ra mắt.

Nguồn: [Link nguồn]

Lần đầu tiên Audi kết hợp cùng hãng công nghệ Vietmap tại Việt Nam

Audi và Vietmap đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và giới thiệu sản phẩm mới nhất tại Audi Charging Lounge TP HCM.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Chi ([Tên nguồn])
Porsche Cayenne Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN