Cadillac, Lincoln tranh nhau làm xe cho TT Obama

Sự kiện: Sao và xe

Hai hãng xe Cadillac và Lincoln đang cạnh tranh quyết liệt để có được hợp đồng sản xuất chiếc xe bọc thép mới dành cho Tổng thống Obama.

Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết, đang tìm kiếm một chiếc xe bọc thép mới để thay thế cho chiếc limousine “The Beast” mà Tổng thống Barack Obama sử dụng từ năm 2008.

Cadillac, Lincoln tranh nhau làm xe cho TT Obama - 1

Chiếc The Beast mà ông Obama sử dụng trong lễ nhậm chức

Có một vài ứng cử viên đã nộp đơn, nhưng hiện chỉ có hai ứng viên sáng giá là Cadillac và Lincoln là đủ khả năng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe mà chính phủ Mỹ đề ra với chiếc xe mới, và cả hai hãng đều đang cố gắng cạnh tranh để giành được hợp đồng sản xuất chiếc xe này.

Sau gần 6 năm chung thành với chiếc The Beast, giờ đã đến lúc Tổng thống Obama cần có một chiếc xe mới với trang bị hiện đại, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe hiện nay.

Theo nguồn tin từ Motor Trend, Cadillac là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vinh dự này, bởi tính từ năm 1993 đến nay công ty này đã sản xuất nhiều chiếc limousine bọc thép cho các đời Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, thương hiệu Lincoln của Ford cũng không phải là đối thủ dễ nhằn của Cadillac, khi mà công ty này cũng từng sản xuất những chiếc xe limousine cho người đứng đầu nhà Trắng. Có thể kể ra chiếc Lincoln Sunshine Special 1939 và chiếc mới nhất là Lincoln Town Car 1989 từng phục vụ cựu tổng thống George H.W. Bush.

Khi các phóng viên của Motor Trend liên lạc với cả hai hãng trên thì đều từ chối bình luận về đặc điểm kỹ thuật chiếc xe mới. Trong khi hãng Chrysler cho biết, họ không quan tâm đến việc phát triển một chiếc xe như vậy.

Cadillac, Lincoln tranh nhau làm xe cho TT Obama - 2

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng chiếc xe mới sẽ phải trải qua những bài kiểm tra kỹ lưỡng như: chống đạn, chống mìn, chống khí độc … trước khi bàn giao cho chính phủ Mỹ.

Chính phủ Mỹ nói rằng, nhà sản xuất nào đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn đã đề ra, hợp đồng sẽ được ký kết và trao thưởng xứng đáng vào ngày 29 tháng 9 tới.

Còn nhớ, vào cuối tháng 5 năm 2011, chiếc Cadillac bọc thép của Tổng thống Obama đã bị “mắc cạn” trong chuyến thăm đến Dublin, ở Ireland. Chiếc Cadillac bọc thép nặng 8 tấn được mệnh danh là “Quái vật” của Tổng thống Mỹ Obama khi đang rời khỏi đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ireland, bất ngờ đã không vượt qua nổi con dốc nhỏ ngay trước cổng. Trong khi đó, chiếc xe dẫn đường cho tổng thống là BMW 7-Series đã dễ dàng vượt qua con dốc trước cổng này mà không hề gặp phải khó khăn nào. Tuy nhiên, chắc chắn đây không phải là lý do mà chính phủ Mỹ thay thế chiếc xe này.

Cadillac, Lincoln tranh nhau làm xe cho TT Obama - 3

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh (Theo autoevolution) ([Tên nguồn])
Sao và xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN