Bắt đầu chiến dịch "triệt" xe núp bóng biển NG

Bắt đầu từ ngày 10/4, những cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe mang biển số nước ngoài, biển ngoại giao không đúng quy định phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký và biển số xe.

Trước đó, bộ Công an có thông báo số 27 về việc thu hồi đăng ký, biển số xe ngoại giao, biển số nước ngoài đang sử dụng không đúng quy định. Thống kê từ Cục CSGT cho thấy, cả nước có hơn 500 phương tiện trong diện này đã quá thời hạn công tác nhưng không làm thủ tục tái xuất hoặc thực hiện nghĩa vụ thuế, mà được mua bán, lưu hành trên đường. Điều này không chỉ gây thất thu thuế cho Nhà nước mà còn gây khó khăn trong công tác quản lý các phương tiện mang BKS ngoại giao, biển số nước ngoài.

Trong thời hạn 60 ngày (từ 10/4-10/6), những tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện này sai quy định phải nộp lại giấy đăng ký và biển số xe cho cơ quan chủ quản, sau đó được ngành Hải quan cấp hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo luật định.

Bắt đầu chiến dịch "triệt" xe núp bóng biển NG - 1

Từ 10/4 - 10/6, xe biển NG,NN sai quy định phải làm thủ tục sang tên đổi biển

Trao đổi với đại tá Nguyễn Hữu Dánh (Phó Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, Bộ Công an), Thông báo trên đã tạo điều kiện tối đa cho người đang quản lý, sử dụng xe biển số NG, NN sai quy định, trong trường hợp chủ xe không còn ở Việt Nam.

"Nếu người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã hết nhiệm kỳ về nước, thì giấy khai thu hồi đăng ký xe sẽ do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế nơi chủ xe từng công tác ký xác nhận. Theo tính toán của Bộ Công an, thời hạn 60 ngày đủ để các cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe sai quy định đi làm thủ tục tại các cơ quan trên. Sau thời hạn đó, Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm" - ông Dánh nói.

Bắt đầu chiến dịch "triệt" xe núp bóng biển NG - 2

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, sau khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đúng quy định, cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi đăng ký, biển số xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi cho người đang quản lý, sử dụng xe để đến cơ quan hải quan làm thủ tục cấp phép chuyển nhượng, thu thuế. Sau đó, người quản lý sử dụng xe đem hồ sơ đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng.

Hồ sơ đầy đủ bao gồm: Hai giấy khai sang tên, di chuyển; Giấy bán xe có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nơi chủ xe đăng ký công tác; Giấy phép chuyển nhượng, tờ khai hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch và chứng từ thu thuế.

Đại diện cục CSGT cho biết, sau thời gian nêu trên, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tổng kiểm tra và xử lý tịch thu những phương tiện vi phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BCA
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN