Nguyễn Hải Nam – từ chàng sinh viên học trái ngành tới ông chủ của một start-up

Anh Nguyễn Hải Nam hiện đang là giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ Truyền thông & Quảng cáo MyB – một cái tên khá mới trên thị trường marketing hiện nay. Anh đã chia sẻ về quá trình giúp anh đi tới những bước đầu thành công của hiện tại.

Từ chàng sinh viên học trái ngành…

Nguyễn Hải Nam – từ chàng sinh viên học trái ngành tới ông chủ của một start-up - 1

Nguyễn Hải Nam chưa thực sự học qua một trường lớp nào về marketing. Không đỗ được ngành học mình thích, nhưng theo nguyện vọng của cha mẹ, anh vẫn quyết tâm theo học một trường đại học cho bằng bạn bằng bè. Nhưng thất bại trong những ngày tháng ôn thi đại học đã mang đến một tâm lý chán nản, khiến anh dường như không thể tập trung vào bất cứ môn học nào.

“Có những lúc tôi nghĩ rằng, hay là mình bỏ quách đi thi lại?” – anh chia sẻ - “Nhưng nếu thi lại có cạnh tranh được với số lượng thí sinh mới, thí sinh cũ vào mỗi năm không? Hàng ngàn câu hỏi đặt ra, cùng với sự chần chừ do dự, tôi đã để lỡ mất cơ hội của mình. Cuối cùng tôi ra trường khi trong tay chẳng có bao nhiêu kiến thức về chuyên ngành đang học. Và một ước mơ dở dang.”

Đó là lúc anh Nguyễn Hải Nam nhận ra, anh cần thực sự nhìn lại lộ trình phấn đấu của mình. Liệu anh đã nghiêm túc đặt mục tiêu phấn đấu chưa, đã cố gắng hết sức vì mục tiêu đã đặt chưa?

“22 tuổi, có thể kiến thức không có, nhưng vẫn còn sức trẻ và một trái tim nhiệt huyết”, anh Nam hồi tưởng.

Nguyễn Hải Nam – từ chàng sinh viên học trái ngành tới ông chủ của một start-up - 2

Nhưng may mắn không mỉm cười dễ như thế. Khoảng thời gian sau đó có thể coi như thất bại chồng chất thất bại. Anh đã từng thử kinh doanh quán café, nhưng sự non trẻ và thiếu kinh nghiệm đã khiến hoài bão nhanh chóng bị dập tắt. Rồi anh lại tự nhủ mình phải đi làm, có làm thì mới học được, mới ngộ ra những thiếu sót của mình. 

Khoảng thời gian đó, digital ads vẫn đang là một lĩnh vực khá mới trên thị trường.

“Mới thì mình nhảy vào thôi. Lúc đó tôi đã nghĩ như vậy đấy” – anh Nam nói – “Nếu tất cả cùng không biết, thì coi như tôi cũng giống như mọi người. Và cái mác trái ngành chẳng thể ảnh hưởng gì đến tôi nữa.”

Nói là làm, chàng trai trẻ nhanh chóng tìm cho mình một công việc liên quan đến digital advertising. Nhưng kể cả có là một lĩnh vực mới, thì việc thiếu kiến thức nền tảng cũng ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình làm việc. Hai lần bị đuổi việc, một lần thì mức lương không đủ sống nên đành phải nghỉ ngang. Và đó là lúc anh nhận ra, để nâng cao kỹ năng thì con đường duy nhất là học.

Đó là một bước ngoặt rất lớn giúp anh có được thành công của ngày hôm nay. Không làm toàn thời gian mà chuyển hẳn sang freelancer, tham gia hội thảo, workshop. Rồi thì đi học thêm, tìm “thầy”, kết thêm nhiều bạn có cùng chí hướng.

“Thực sự tôi không biết đó là do mình may mắn hay đã đi đúng con đường. Bởi chính tôi cũng có cảm giác mọi thứ đang diễn ra một cách hoàn hảo. Có lẽ tôi thất bại nhiều trong quá khứ nên dẫn đến sự hoài nghi chăng”.

… tới ông chủ của một start-up

Nguyễn Hải Nam – từ chàng sinh viên học trái ngành tới ông chủ của một start-up - 3

Có lẽ vẫn còn ám ảnh với những thất bại ban đầu, anh Nam chọn làm freelancer dưới dạng team, dần dần thì tách ra làm riêng. Và từ cái “team” ban đầu cứ thế lớn dần ra, như một cái kén ấp ủ dần dần để rồi nở ra thành bươm bướm. Cuối cùng thì đủ mạnh thành lập công ty của riêng mình. Công ty Dịch vụ Truyền thông & Quảng cáo MyB, gọi tắt là MyB Media, đang dần phấn đấu để trở thành agency vững mạnh trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo sáng tạo.

“Những khát vọng và đam mê ngày nào, giống như các diễn giả truyền cảm hứng đã nói, nó tựa như một dạng tự kỷ ám thị dẫn dắt tôi đi tới nơi mình muốn!”

“Thật buồn cười, tôi đã từng rất mê các câu chuyện kiếm hiệp của Trung Quốc xưa. Cùng tài giỏi như nhau nhưng có người thắng như Lưu Bang, và có kẻ bại như Hạng Vũ. Nhưng họ đã sống và để lại tên tuổi của mình cho hậu thế về sau.

Tôi biết rằng mình không thực sự tài giỏi. Vì mọi thứ tôi có được hiện tại có thể coi như là khởi đầu. Và tôi biết mình đang và sẽ cố gắng hết sức để có thể ngẩng cao đầu. Ai cũng có ước mơ”, anh Nam chia sẻ.

Liên hệ ngay nhận tư vấn chuyên sâu các giải pháp xây dựng nhận diện thương hiệu: https://www.thietkemyb.com.vn/

Và nhận tư vấn chuyên sâu về xây dựng và thực thi chiến lược truyền thông: 

https://nguyenhainam.net/

Hoặc liên hệ trực tiếp https://www.facebook.com/tracky.nguyen.9

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN