Siêu mẫu và thẻ hành nghề

Sau chuyện chân dài bán dâm và những “rối ren” của làng mẫu, việc cấp thẻ hành nghề liệu có phải là giải pháp hữu hiệu cho việc quản lý người mẫu?

Thời gian qua, làng giải trí Việt đặc biệt là mảng người mẫu – thời trang liên tục liên quan đến nhiều scandal.  Khi cơn sóng thị phi vừa lắng, dư luận nóng ran trở lại với câu chuyện cấp thẻ hành nghề.

Đối với những người luôn quan tâm đến hoạt động văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ có thâm niên thì chuyện thẻ hành nghề vốn không xa lạ. Ở thời điểm 1998, câu chuyện về việc cấp thẻ đã gây từng gây xôn xao và kết quả là chuyện chiếc thẻ bị “trôi vào quên lãng”. Với làng mẫu nói riêng, chuyện cấp thẻ hành nghề lại có những sắc màu lạ lẫm. Nhiều câu hỏi lớn đang được đặt ra.

Siêu mẫu và thẻ hành nghề - 1

Hầu hết người mẫu Việt đều được phát hiện từ các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Siêu mẫu và thẻ hành nghề - 2

Từ chuyện cấp thẻ hành nghề cho người mẫu sẽ kéo theo nhiều sự thay đổi về quy trình làm việc. Đó cũng chính là lo lắng lớn nhất của những người hoạt động trong lĩnh vực thời trang.

Có thẻ sẽ có show?

Hai khái niệm tưởng chừng như không có mối quan hệ song thực chất lại rất khăng khít với nhau. Khi luật được áp dụng, nếu không có thẻ hành nghề, đương nhiên người mẫu sẽ không được xuất hiện tại các chương trình biểu diễn. Song một thực tế dễ dàng nhận thấy, hầu hết các show thời trang lớn nhỏ hiện nay; đạo diễn chương trình, bầu show luôn mời những tên tuổi, người mẫu đủ khả năng tham gia. Vì thế, chiếc thẻ vô tình là vật dụng thừa thãi khi mà giới chuyên môn luôn biết nhìn nhận và đánh giá người chuyên nghiệp.

Chuẩn nào để cấp thẻ?

Tại Việt Nam không có những học viện lớn để đào tạo người mẫu chuyên nghiệp, nhưng lại có rất nhiều công ty tư nhân quản lý người mẫu. Mỗi công ty lại có một “giáo trình” riêng để đào tạo “gà” của mình. Một chuẩn chung để xác định đủ điểm đạt “tốt nghiệp” và có thể làm việc sẽ là khái niệm mơ hồ.

Có thẻ làng mẫu sẽ đỡ "rối"?

Một số người mẫu có thâm niên trong nghề ủng hộ mạnh mẽ cho việc cấp thẻ hành nghề. Theo họ đó là cách quản lý chặt chẽ và tránh những hiện tượng người mẫu gây tai tiếng cho làng mẫu. Nhiều người mẫu còn tỏ ra phẫn nộ khi một số chân dài mượn danh người mẫu để làm chuyện xấu. Chính yếu tố đó ảnh hưởng chung đến hình ảnh của làng mẫu Việt. Theo họ, việc cấp thẻ và quản lý chặt chẽ sẽ tránh đi những vẩn đục. Nhưng liệu việc cấp thẻ hành nghề có giúp làng mẫu đỡ rối, hay lại rối hơn  với những cuộc sát hạch để cấp thẻ, gia hạn thẻ?

Trên thực tế, không chỉ khi chuyện chân dài bán dâm bị lộ, làng mẫu mới dính tiếng xấu. Ngay từ khi làng mẫu bắt đầu hình thành và phát triển nó vốn chất chứa đầy rẫy thị phi.

Chuyện cấp thẻ hành nghề người mẫu sẽ khiến chu trình làm việc của làng thời trang có nhiều biến đổi. Chính vì thế không chỉ giới người mẫu "hoang mang" mà những bầu show, nhà quản lý cũng lo lắng không kém. Những tiêu chí nào, cách sát hạch ra sao để cấp thẻ cho người mẫu đang là mối quan tâm lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Anh ([Tên nguồn])
Scandal thời trang Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN