Cơ hội nào cho nhan sắc Việt?

Đến bao giờ mới có một đại diện vượt qua vị trí của Nguyễn Thị Huyền trong các cuộc thi nhan sắc quốc tế?

Ngay sau khi Hoàng My vừa trắng tay trở về từ cuộc thi Hoa hậu Thế giới diễn ra vào tháng 8/2012; thì tiếp ngay sau đó, Đỗ Hoàng Anh – Á Hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2012 lại vội vã lên đường tham gia cuộc thi Hoa hậu Trái Đất vào tháng 10/2012. Và một lần nữa, Việt NAm tỏ ra không có duyên với các giải thưởng sắc đẹp quốc tế. Mới đây nhất, vào đầu tháng 11/2012, Diễm Hương - Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 lại làm xôn xao dư luận cả nước khi quyết định tiếp tục lên đường tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ sẽ chính thức khai mạc vào đầu tháng 12/2012 tại Las Vegas, Mỹ. Trong vòng 3 tháng liên tiếp, đã có 3 đại diện sắc đẹp của Việt Nam tham dự 3 cuộc thi nhan sắc lớn và uy tính nhất thế giới. Hai trong số đó đã không thể làm nên chuyện.

Trong khi đó, cũng có 3 mỹ nam của nước ta đã lên đường chinh phục các giải thưởng danh giá về sắc đẹp dành cho phái nam trong năm nay, gồm Đỗ Bá Đạt dự cuộc thi Nam vương Quốc tế - Mister International, Trương Nam Thành tham gia Nam vương Thế Giới – Mister World, Nguyễn Quang Huân tham dự Manhunt International. Thành tích đem về có vẻ khởi sắc hơn so với các mỹ nữ, nhưng vẫn chưa đạt ngôi vị cao nhất như Tiến Đoàn đã thành công khi thi đấu tại Mister World 2008.

Cứ mỗi lần nghe tin đại diện mỹ nữ hay mỹ nam Việt “đem chuông đi đánh xứ người” là dư luận lại mong ngóng và hy vọng, biết đâu lần này Việt Nam rồi sẽ được vinh danh trên đấu trường sắc đẹp quốc tế, sau bao nỗ lực và cố gắng gửi hết người đẹp này đến người đẹp khác đi thi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sự chờ đợi có phần hơi… vô vọng, vì vị trí mà các mỹ nữ Việt đạt được cao nhất tính đến nay là vị trí top 11 trong 15 hoa hậu đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Thế Giới năm 2004 của Nguyễn Thị Huyền. Dường như, đối với các nhan sắc Việt, những cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế vẫn là những cuộc chơi không cân xứng, và ước mơ đạt được ngôi vị cao nhất tại những cuộc thi danh giá này xem ra quá xa vời.

Cơ hội nào cho nhan sắc Việt? - 1

Hoa hậu Việt đạt vị trí cao nhất tính đến nay là Nguyễn Thị Huyền khi cô được xướng tên ở vị trí 11 trong top 15 hoa hậu đẹp nhất Miss World 2004

Nói thế, không có nghĩa cho rằng những người đẹp của nước ta, cả mỹ nam và mỹ nữ, không thể sánh với sắc đẹp hay trí tuệ như những đại diện sắc đẹp các quốc gia khác. Những nhan sắc đã được cử đi tham dự các giải thưởng quốc tế của ta hầu như đều là những đại diện ưu tú về sắc đẹp, chiều cao cũng như kiến thức không thua kém gì so với đại diện các nước bạn. Có lẽ, cuộc đua không cân sức tại các đấu trường quốc tế của người đẹp Việt là bởi việc cử người dự thi luôn diễn ra quá cập rập, thiếu đào tạo, không chuẩn bị bài bản và vốn tiếng Anh của các hoa hậu, nam vương cũng là những chuyện đáng phải bàn.

Vội vã đi, rồi vội vã quay về…

Hầu như đại diện nhan sắc nào của Việt Nam cũng lên đường dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế vào phút chót, khi tinh thần và cả công tác chuẩn bị không còn nhiều thời gian. Thậm chí, có hoa hậu còn bỏ mất mấy vòng thi đấu vì đến trễ.

Đơn cử như việc Nguyễn Thị Huyền từng thắc mắc mình có được tham gia hay không, rồi cuối cùng mới lên đường trễ hơn 1 tuần tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2004; Trúc Diễm 1 tháng trước ngày lên đường mới nhận được tin mình là một trong ba người được xem xét để tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2007; hay Thanh Hoài chỉ có vỏn vẹn 1 tuần để chuẩn bị thi Hoa hậu Trái Đất 2005; Mai Phương Thúy tham gia Hoa hậu Thế Giới năm 2006 một cách vội vã như chạy chợ, và đã bỏ mất rất nhiều vòng thi. “Chua” nhất là Á hậu Minh Thu đã hết sức bất ngờ khi được chọn thi Hoa hậu Thế Giới năm 2007. Cô cứ nghĩ nếu Hoa hậu Ngô Phương Lan bận học thì Á hậu 1 Teressa Sam được “thế chân” chứ chẳng đến lượt mình. Hay như trường hợp đi thi Hoa hậu Trái Đất của Phan Thị Mơ năm 2011 mới thật sự là một cuộc… chạy chợ cực kỳ vội vã. Do Ngọc Thạch, Bích Trâm bị loại vì không đủ điều kiện dự thi, và á khôi Thái Hà bỏ cuộc vào giờ chót nên Phan Thị Mơ chấp nhận mạo hiểm đại diện nước nhà tham gia khi chỉ còn vài ngày để chuẩn bị cho cuộc thi và chính thức trễ thi đến 1/3 chặng đường.

Cơ hội nào cho nhan sắc Việt? - 2

Thi trễ đến 1/3 chặng đường, cũng như không có một sự chuẩn bị nào nên dễ hiểu vì sao Phan Thị Mơ không đoạt được bất cứ thành tích nào tại Miss Earth 2011

Trong khi các quốc gia khác luôn có sự chuẩn bị chu đáo cho đại diện của mình như  tại Venezuela, Ấn Độ, Mỹ, Malaysia…, các đại diện được chọn từ rất sớm và được đào tạo bài bản các kỹ năng từ giao tiếp, ứng xử cho đến tóc tai, trang phục, thì người đẹp Việt phải chạy bở hơi tai để xuất hiện trước bạn bè thế giới. Chuẩn bị đã cập rập, sắm quần áo dự thi còn không kịp, như Trúc Diễm phải qua tận Singapore để mua trang phục do nhà may không chuẩn bị kịp, thì làm gì có thời gian để học giao tiếp và ứng xử theo chuẩn quốc tế. Vì vậy, không thể trách vì sao khi xuất hiện trước cộng đồng quốc tế, người đẹp Việt đôi khi vấp rất nhiều lỗi, như trang phục nhăn nhúm, lỗi trang điểm, ứng xử... Thiệt thòi hơn là phải bỏ nhiều phần thi phụ vì đến quá trễ, trong khi những phần thi này góp phần không nhỏ trong việc quyết định chiếc vé vào vòng bán kết cho các người đẹp.

Hạn chế lớn từ vốn tiếng Anh hạn hẹp

Tham gia một cuộc chơi mang tầm quốc tế, bắt buộc vốn tiếng Anh của mỹ nam, mỹ nữ Việt phải cực sỏi để đối đáp thành thạo và tạo ấn tượng tốt với Ban giám khảo và người hâm mộ ngoài nước. Tuy nhiên, phần kỹ năng cực kỳ quan trọng này hầu như không phải người đẹp nào cũng trang bị tốt cho mình trước khi lên đường sang nước bạn dự thi. Thế nên mới có chuyện, người đẹp Phạm Thu Hằng đã ấp a ấp úng khi trả lời ứng xử của Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2005. Còn hoa khôi Ngân Hà thì phàn nàn rằng người phiên dịch đã không dịch lại đầy đủ câu trả lời ứng xử của cô đến Ban giám khảo trong cuộc thi Hoa hậu Trái Đất năm 2003, hay người đẹp Hoàng Khánh Ngọc đi thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2008 mãi tận Ecuado và Ban tổ chức đã phải nháo nhào tìm kiếm phiên dịch cho cô...

Do với tất cả các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, những hoạt động giao lưu bên ngoài cuộc thi là những hoạt động cực kỳ quan trọng để thí sinh thế hiện mình với Ban giám khảo, và họ cũng dựa vào các hoạt động, cách kết nối, giao tiếp, ứng xử của thí sinh để đánh giá tiềm năng của từng người. Thậm chí, Ban giám khảo còn “cài người” cùng với thí sinh để chấm điểm một cách chính xác hơn. Nếu dự thi trong tình trạng ngoại ngữ chỉ biết vài ba câu sơ sài thì làm sao tự tin, cởi mở, hoạt bát và giành điểm với các thí sinh khác?

Cơ hội nào cho Diễm Hương tại Miss Universe 2012?

Khẳng định tại buổi giao lưu với phóng viên trước giờ tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ – Miss Universe 2012 vào tháng 12 tới, Diễm Hương cho biết cô đã hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình. Nếu tại cuộc thi Miss Earth Diễm Hương vào top 14 với vốn tiếng Anh theo cô đánh giá đạt IELTS 6.0 thì giờ, cô tự tin khẳng định mình đã giao tiếp tiếng Anh chuẩn hơn rất thiều theo kiểu giao tiếp quốc tế.

Diễm Hương có một lợi thế lớn so với các đại diện sắc đẹp trước đó, là cô đã tiếp cận và chuẩn bị tinh thần rất tốt cho việc tham gia cuộc thi. Đồng thời, đơn vị cử Diễm Hương đi thi lần này cũng đã có kế hoạch đào tạo bài bản cho cô, từ kỹ năng giao tiếp, đi catwalk với các chuyên gia nổi tiếng, đến luyện tập hình thể, học Anh Văn, chăm sóc da và học kỹ năng trang điểm từ chuyên gia trang điểm Minh Lộc. Chưa kể đến việc Diễm Hương rất có duyên trong các cuộc thi hoa hậu, cả trong nước và quốc tế, như đoạt Hoa hậu Thế giới Người Việt năm 2010, top 14 Hoa hậu Trái Đất, đồng thời đoạt giải Người đẹp Áo tắm cũng trong cuộc thi này. Á hậu Thiên Lý – Giám đốc Quốc gia của Công ty Hoàn vũ cũng bày tỏ sự tự tin về việc Diễm Hương sẽ đạt thành tích cao hơn cho Việt Nam trong cuộc thi Miss Universe 2012.

Tuy nhiên, trong lần họp báo và xuất hiện trước đó tại đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model, Diễm Hương đã lộ ra hai khuyết điểm đáng lý không nên có đối với một đại diện Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, đó là lỗi trang điểm và lỗi chọn trang phục, trang sức không phù hợp.

Cơ hội nào cho nhan sắc Việt? - 3 

Với lỗi trang điểm cơ bản (đánh phấn nền không đều), Diễm Hương đã khiến người hâm mộ phải băn khoăn tự hỏi: Có thật sự cô đã qua khoá đào tạo trang điểm chuyên nghiệp?

Mặc dù Diễm Hương lạc quan chia sẻ, khi tham gia Miss Earth 2010, cô như viên kim cương thô chưa được mài giũa, còn bây giờ khi tham gia Miss Universe, cô đã là một viên kim cương hoàn thiện. Và cô cũng không ngại chia sẻ giấc mơ được xướng tên “Miss Vietnam” trong vòng chung kết cuộc thi ở ngôi vị cao nhất, nhưng với những khuyết điểm mà cô để lộ ra trước báo giới trong thời gian qua đã khiến người hâm mộ không khỏi giật mình lo lắng.

Hy vọng lần này là lo “hão” để dù chỉ một lần, cái tên “Miss Vietnam” sẽ được xướng lên tại vị trí cao hơn vị trí top 15 mà Nguyễn Thị Huyền đạt được cách đây đã 8 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Miêng ([Tên nguồn])
Hoa hậu Hoàn vũ 2013 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN