"Vì Dũng Khùng, từng sốc muốn bỏ nghề"

Dũng Khùng là người đầu tiên khiến Nhan Phúc Vinh rơi nước mắt vì hạnh phúc nhưng cũng chính một “sự cố” với Dũng Khùng đã từng đẩy chàng diễn viên trẻ xuống bờ vực của sự đau khổ và tuyệt vọng.

Chính thức bước vào địa hạt truyền hình - điện ảnh từ năm 2008, liên tục xuất hiện với hàng loạt vai chính trên màn ảnh nhỏ và sau hơn bốn năm, Nhan Phúc Vinh đã giành được giải thưởng Mai vàng 2012 cho hạng mục Nam diễn viên được yêu thích nhất.

Chàng diễn viên điển trai này cũng đang chạy nước rút trong cuộc đua căng thẳng dành Giải thưởng Nam diễn viên truyền hình được yêu thích nhất của HTV Awards 2013.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh trước thềm đêm trao giải cuối cùng diễn ra ngày 4/5 tới bên cạnh vai diễn đầy “bí ẩn” trong bộ phim điện ảnh đầu tiên anh tham gia do diễn viên Hồng Ánh sản xuất– Đường đua.

Từng sốc nặng đến mức muốn bỏ nghề

Cảm giác của Nhan Phúc Vinh như thế nào khi được lọt vào top 3 Giải thưởng uy tín HTV Adwards? Bạn nghĩ mình có bao nhiêu phần trăm cơ hội để trở thành Nam diễn viên được yêu thích nhất?


Vinh cảm thấy rất vui vì ít ra những nỗ lực của mình trong thời gian qua cũng được khán giả ghi nhận. Giải thưởng cũng là một thước đo để đánh giá được tình cảm khán giả và giới chuyên môn dành cho mình, tuy nhiên, đó không phải là đích đến cuối cùng của một người diễn viên. Được thì vui không được cũng không sao, Vinh có tâm lý rất nhẹ nhàng, thoải mái và không quá bận tâm với những giải thưởng.

Có vẻ như con đường đến với điện ảnh của Nhan Phúc Vinh khá bằng phẳng và suôn sẻ. Không biết là để được như ngày hôm nay, bạn có phải vượt qua khó khăn nào không?

Đa phần khán giả sẽ nhìn thấy con đường của những người làm nghệ thuật trải đầy hoa hồng, nhưng sự thật thì ngược lại, con đường đến với điện ảnh của Vinh không phải bằng phẳng như mọi người thấy đâu. Những ngày đầu khởi nghiệp, Vinh cũng trải qua nhiều cú sốc.

Cú sốc lớn nhất trong nghiệp diễn xuất của Vinh đến giờ này có lẽ là bị mất vai trong bộ phim của anh Nguyễn Quang Dũng. Nó khiến Vinh bị stress khoảng hai tháng và có thời điểm Vinh chán tới mức chỉ muốn bỏ nghề luôn thôi.

"Vì Dũng Khùng, từng sốc muốn bỏ nghề" - 1

Vai diễn kép trong phim Sao đổi ngôi đã đưa Nhan Phúc Vinh dành giải Mai Vàng và lọt vào top 3 HTV Awards

Nếu không ngại, Vinh có thể kể rõ hơn về sự cố này?

Vinh có duyên với anh Dũng ngay từ những ngày đầu chân ướt chân ráo. Bạn bè rủ đi cast thì mình cũng đi, lúc đó còn chưa biết gì mà nghe được lời nhận xét khá tích cực của anh Dũng sau khi casting, Vinh lắng nghe mà nước mắt cứ chảy ra vì hạnh phúc, giờ nghĩ lại thấy mình mít ướt quá (cười).

Đến giờ Vinh vẫn nhớ khoảnh khắc đó và có lẽ anh Dũng vẫn chưa quên. Rồi sau đó, Vinh có dịp cộng tác tiếp với anh Dũng trong dự án khác. Lúc đó anh Dũng và đoàn làm phim đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Vinh. Thế nhưng, vì lúc đó mình sống quá bản năng dẫn đến sự va chạm và dần làm mất lòng tin ở những người sản xuất và cả anh Dũng.

Sau sự cố đó, mối quan hệ của Vinh và Dũng Khùng như thế nào và nếu có cơ hội, bạn có muốn hợp tác với Dũng Khùng một lần nữa?

Anh em gặp nhau thì vẫn vui cười nhưng thật tâm Vinh hiểu trong nhận định của họ nghĩ mình như thế nào. Vinh vẫn hi vọng một ngày nào đó mình được đứng trước họ để cast lại giống như lần đầu được họ mời đến thử vai.

Vinh muốn chứng minh rằng đó chỉ là “sự cố”, người mà khiến cho mọi người thất vọng đó là Nhan Phúc Vinh với sự bồng bột của tuổi trẻ. Sai lầm sẽ giúp mình trưởng thành hơn, và Vinh hi vọng còn có cơ hội để chứng minh với những người đó là nhận định ban đầu của họ là không sai.

"Vì Dũng Khùng, từng sốc muốn bỏ nghề" - 2

Chàng Hyun Binh của Việt Nam mong một lần được "đối mặt" với Dũng Khùng để sửa chữa lỗi lầm ngày trẻ

Lúc mới vào nghề, bạn được Dũng Khùng khen vì cái bản năng. Vậy đến bây giờ, sau khi được đào tạo bài bản thì Nhan Phúc Vinh có còn ngây thơ như ngày nào?

Chắc chắn là Vinh vẫn còn ngây thơ trong một số chuyện nhưng về nghề nghiệp thì không thể ngây thơ được nữa rồi. Vì bản thân mình cũng đã trải qua rất nhiều chuyện và cũng đã đến lúc mình phải khẳng định cái tôi trong bản thân mình.

Vai diễn “dị” trên màn ảnh rộng


Làm thế nào Nhan Phúc Vinh lọt vào mắt xanh của nhà sản xuất Hồng Ánh để đến được với  bộ phim điện ảnh Đường Đua?

Vinh cũng phải casting khá gắt gao. Thời điểm đó Vinh bận một vài dự án, với lại Vinh không muốn vai diễn điện ảnh đầu tiên của mình là vai phản diện nên suýt tí nữa thì từ chối, nhưng giống như số phận đã định sẵn vậy đó. Bây giờ Vinh đang hy vọng vào vai diễn này giúp Vinh có thể thay đổi suy nghĩ của những người mình đã từng làm thất vọng và được đến gần với khán giả điện ảnh hơn.

Ắt hẳn đó là một vai diễn rất đặc biệt có thể mang tính đột phá?

Vinh không biết có phải đột phá hay không nhưng nó là vai diễn khác biệt nhất từ trước tới nay của mình. Quá trình chuẩn bị cho vai diễn khá chu đáo, nhưng sự thật thì đến ngày quay đầu tiên, Vinh cũng chưa tìm ra được hướng xử lý tốt nhất cho vai diễn, bởi đó là một vai diễn hoàn toàn không có một điểm gì tương đồng với mình, đó thực sự là một thách thức.  Vinh phải nhốt mình trong phòng cả đêm sau ngày quay đầu tiên để khai sáng nhân vật.

Bạn có nghĩ rằng vai diễn này sẽ là một bước ngoặt lớn đưa cái tên Nhan Phúc Vinh lên một tầm mới không?

Vinh chỉ biết cố gắng hết sức thôi còn kết quả thế nào thì phải chờ đợi vào công chúng rồi. Điều mà Vinh mong muốn không phải là có một vai diễn để đời mà chỉ muốn khán giả sẽ nhớ đến mình như một diễn viên có thể biến hóa đa dạng và tinh tế.

Nhưng có một điều Vinh có thể khẳng định đây là vai diễn rất đặc biệt và hoàn toàn khác biệt với những vai diễn trước đây của Vinh. Nó kỳ cục và quái lắm (Cười). Vinh không dám chắc là nó hay hay dở mà chỉ dám  nói rằng nó rất thú vị. Vinh tin với sự tâm huyết chị Hồng Ánh, cùng sự đầu tư tốt, kỹ lưỡng của đạo diện Khắc Huy và cả ê kip, đây sẽ là một bộ phim đáng xem.

"Vì Dũng Khùng, từng sốc muốn bỏ nghề" - 3

Chàng diễn viên điển trai đang đứng trước cơ hội lớn khi tham gia vào dự án đình đám Đường đua của đạo diễn Hồng Ánh

Sở hữu một ngoại hình đẹp thừa sức để thành công trong vai trò người mẫu. Tại sao Vinh lại chọn phim ảnh, cái nghề mà ai cũng biết là vất vả, nguy hiểm và cát sê thấp hơn rất nhiều nghề người mẫu?

Điện ảnh là định hướng ngày từ đầu của Vinh và Vinh là người có chính kiến rất mạnh. Khi mình đã làm cái gì rồi thì sẽ theo đuổi nó đến cùng. Nghề người mẫu ngay từ đầu Vinh chỉ xác định đây là bàn đạp để mình đến với phim ảnh dễ dàng hơn thôi.

Dù vậy, công việc người mẫu đã giúp ích cho Vinh rất nhiều trong việc lựa chọn trang phục, định hình phong cách thời trang cho mỗi vai diễn. Sự biến hóa của mình đôi khi cũng đến từ kiến thức thời trang mà mình có được.

Hỏi thật, trước giờ Vinh có nhận được lời đề nghi khiếm nhã nào như các người mẫu vẫn thường gặp chưa?


Vinh cũng nghe trong giới bàn tán về chuyện này nhưng thú thật không biết là may hay rủi mà Vinh chưa từng nhận được lời đề nghị khiếm nhã nào. Chắc tại nhìn bề ngoài mình lạnh quá không chừng (Cười).

Đau đáu với thảm họa phim Việt

Hy sinh hết mình vì phim truyền hình, Vinh có buồn không khi phim truyền hình Việt sản sinh quá nhiều thảm họa trong thời gian gần đây?

Làm trong nghề mà nghề bị nói như vậy thì dĩ nhiên là Vinh cũng có hơi buồn một chút. Nhưng Vinh tin là vẫn có nhiều người đang muốn vực lại ngành truyền hình,nhưng một cánh én chẳng làm nên mùa xuân nên Vinh cũng chỉ hi vọng có nghị định mới để có thể xốc lại mọi thứ.

Bạn vừa nhắc đến một nghị định mới?


Vâng, chuyện làm phim mì ăn liền phát triển được, theo Vinh, là nhờ vào nghị định giờ vàng phim Việt của Chính phủ. Nhờ số lượng phim nở rộ nên đời sống của diễn viên cũng khá hơn.

Khoảng 3-4 năm về trước, các phim được quay khá chỉn chu. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây gần như xu hướng của các nhà đầu tư thường chạy theo số lượng còn chất lượng đôi lúc bị lờ đi. Đôi lúc yếu tố kinh doanh được đặt lên hàng đầu mà ít để ý đến cảm xúc của khán giả, thậm chí một vài người “cố tình” quên đi một điều: bộ phim là một tác phẩm nghệ thuật.

Đây là sự thiệt thòi cho các diễn viên trẻ. Họ chưa kịp cọ sát, chưa kịp học hỏi kinh nghiệm thì đã phải chạy theo tiến độ và khi xong bộ phim, xem lại, rất khó để họ có thể hài lòng được.

Bạn đã bị rơi vào tình trạng phải đau đáu với vai diễn chưa tốt của mình vì tốc độ quá nhanh?


Đã từng. Vinh là một người cầu toàn và yêu cầu rất cao cho nên thường đọc kịch bản rất kỹ trước khi nhận vai. Tuy nhiên, có những lúc mình rơi vào cái guồng của nó rồi mới biết. Lúc đó, chỉ còn cách là buộc phải cố gắng nhiều hơn nữa, hoàn thành tốt vai trò của mình, phần còn lại của tập thể thì chỉ hi vọng nó ổn là được rồi.

"Vì Dũng Khùng, từng sốc muốn bỏ nghề" - 4

Nhan Phúc Vinh đau đáu với hiện trạng của phim Việt nhưng vẫn dành một niềm tin vào sự thay đổi

Vinh hi vọng một ngày nào đó sẽ có thêm một nghị đinh khác về chất lượng của phim.  Khi nghị định đó được đưa ra thì chắc chắn sẽ cải thiện được tình hình chung. Muốn được tồn tại, được lên sóng, và được khán giả ủng hộ thì nhà sản xuất phải đặt chất lượng lên hàng đầu.

Phê bình các nhà sản xuất, bạn không sợ bị các nhà sản xuất thấy ghét, “tẩy chay” và không mời vào phim của họ sao?


Vinh đâu có áp đặt quan điểm chủ quan của cá nhân vào vấn đề này, đây cũng chính là chia sẻ của rất nhiều anh chị đạo diễn, diễn viên. Vinh muốn nói lên những suy nghĩ đó vì Vinh trân trọng công việc mình đang theo đuổi và cũng không khỏi đau khi nhìn nó bị biến chất.

Vinh vẫn đánh giá cao những bộ phim tuy không được đầu tư lớn, gặp nhiều hạn chế trong việc sản xuất nhưng cả tập thể làm phim nỗ lực hết sức hơn là những bộ phim có điều kiện tốt nhưng lại làm hời hợt, thiếu trách nhiệm, không tôn trọng khán giả.

Cảm ơn bạn về buổi trò chuyện và chúc bạn thành công trong đêm trao giải HTV Awards sắp tới!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yên Thảo ([Tên nguồn])
Giải thưởng truyền hình HTV Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN