Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn

Cục điện ảnh yêu cầu hoãn chiếu và chỉnh sửa Bụi đời Chợ Lớn vì phim đã vị phạm luật điện ảnh và "phản ánh sai lệch hiện thực TP.HCM ở khu vực Chợ Lớn". Trong khi đó, ekip làm phim thì lại khẳng định, Bụi đời Chợ Lớn không vi phạm luật điện ảnh. Còn khán giả, kẻ đồng tình, người ủng hộ với quyết định của Cục điện ảnh

Bụi đời Chợ Lớn và sự kỳ vọng của khán giả

Hơn 6 năm sau Dòng máu anh hùng, anh em Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn mới tái ngộ với nhau trong bộ phim Bụi đời Chợ Lớn. Xuyên suốt bộ phim là những mâu thuẫn, ân oán giữa 4 người đàn ông gồm: Hùng Chợ Lớn (Long Điền), Lâm (Hà Hiền), Phong Bụi (Johnny Trí Nguyễn) và Tài Nhớt (Hoàng Phúc). Sống trong một thế giới mà ranh giới giữa thiện và ác rất mong manh, cả 4 nhân vật đều phải dùng mọi mưu mô, thủ đoạn để có thể tồn tại và khẳng định vị trí của mình. Phim được dự kiến sẽ được công chiếu vào ngày 19/4.

Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn - 1

Bụi đời Chợ Lớn đánh dấu sự tái hợp của anh em Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn sau 6 năm kể từ Dòng máu anh hùng

Bụi đời Chợ Lớn gây ấn tượng mạnh bởi yếu tố bạo lực, nhất là trong cảnh những băng đảng giang hồ sử dụng vũ khi thanh toán nhau. Đạo diễn Charlie Nguyễn cho hay, mục tiêu của anh là làm một bộ phim hành động đặc trưng với những cảnh võ thuật táo bạo.

Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn - 2

Charlie Nguyễn cho hay, anh muốn xây dựng Bụi đời Chợ Lớn thành một bộ phim võ thuật đúng chất

Những hình ảnh trong phim cũng như đoạn trailer dài hơn 2 phút của Bụi đời Chợ Lớn được phía nhà sản xuất tung ra đã phần nào khiến khán giả cảm thấy mãn nhãn. Họ háo hức chờ đợi sự ra đời của một bộ phim hành động thực sự dưới bàn tay nhào nặn của hai nhân vật tài năng là Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn.

Trailer của Bụi đời Chợ Lớn

Tuy nhiên, đúng vào thời điểm sự kỳ vọng của khán giả lên cao thì nhà sản xuất của Bụi đời Chợ Lớn cho hay, phim đã phải lùi ngày chiều vì Hội đồng thẩm định của Cục điện ảnh yêu cầu biên tập và cắt gọt.

Cục điện ảnh: Bụi đời Chợ Lớn 2 lần vi phạm Luật điện ảnh

Ngày 11/4, Cục điện ảnh đã tổ chức cuộc gặp mặt với báo giới. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh Cục trưởng Cục điện ảnh - Tiến sỹ Ngô Phương Lan, cục phó phụ trách nghệ thuật Đỗ Duy Anh, Trưởng phòng phổ biến phim và nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát.

Trong cuộc họp này, đại diện Cục điện ảnh cho hay, Bụi đời Chợ Lớn đã 2 lần vi phạm Luật điện ảnh. Vào ngày 26/10/2012, Cục đã có văn bản Giám định kịch bản phim truyện Bụi đời Chợ Lớn yêu cầu hãng phim cần phải sửa chữa, cắt bỏ hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm, loại bỏ một số lời thoại thô tục hoặc có tính chất kích động bạo lực….


Cục điện ảnh cũng khuyến cáo nhà sản xuất Bụi đời Chợ Lớn không nên đưa hình ảnh những băng nhóm xã hội đen ngang nhiên dùng vũ khí thanh toán nhau trên đường phố, trong các ngõ hẻm của TP.HCM mà không có sự xuất hiện hay can thiệp của bất cứ lực lượng xã hội này. Điều này không đúng với bản chất cuộc sống của thành phố, nhất là khi bộ phim được quay tại một địa điểm có thật - Chợ Lớn và cũng không rõ thời gian xảy ra câu chuyện là năm nào.

Theo Cục điện ảnh, phía nhà sản xuất của Bụi đời Chợ Lớn đã nhận được văn bản và những khuyến cáo trên, tuy nhiên họ vẫn tiến hành quay mà không trình lại Cục kịch bản chỉnh sửa.

Cũng theo Cục điện ảnh, vi phạm thứ hai của Bụi đời Chợ Lớn là mặc dù chưa có giấy phép phổ biến nhưng phía nhà sản xuất đã công bố ngày khởi chiếu là 19/4.

Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn - 3

Cuộc họp của lãnh đạo Cục điện ảnh vào báo giới chiều 11/4

Sau khi Bụi đời Chợ Lớn hoàn thành và trình lên Hội đồng kiểm duyệt phim, 4 trên tổng số 8 thành viên duyệt phim hôm đó đã cho rằng không nên phổ biến phim. 4 thành viên còn đồng ý cho phép phát hành với điều kiện phim phải chỉnh sửa. Theo hội đồng kiểm duyệt, Bụi đời Chợ Lớn đã: "“Phản ánh sai lệch hiện thực TP HCM ở khu vực Chợ Lớn – không có người dân, không có chính quyền dẫn đến việc vi phạm luật và kích động. Phim có thể hiện sự hướng thiện nhưng quá mờ nhạt”.

Cũng theo Tiến sỹ Ngô Phương Lan, Hội đồng thẩm định và Cục điện ảnh chỉ yêu cầu chỉnh sửa bộ phim chứ không có nghĩa vụ phải chỉ rõ phim cần chỉnh sửa ở đâu, chỉnh sửa như thế nào vì như thế là can thiệp vào quá trình sáng tạo của nhà làm phim.

Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn - 4

Một cảnh quay của Bụi đời Chợ Lớn bị Hội đồng kiểm duyệt "tuýt còi"

Charlie Nguyễn: Bụi đời Chợ Lớn không vi phạm Luật

Trái với kết luận của Cục điện ảnh, đạo diễn phim Charlie Nguyễn cho hay Bụi đời Chợ Lớn không vi phạm Luật điện ảnh.

Về việc Cục điện ảnh yêu cầu phải được duyệt kịch bản đã khởi quay, Charlie Nguyễn cho hay: theo luật, việc sản xuất phim có yếu tố hợp tác với nước ngoài mới bắt buộc phải duyệt kịch bản. Còn Bụi đời Chợ Lớn là phim hợp tác của Thiên Ngân và Chánh Phương - hai đơn vị sản xuất và phát hành trong nước nên không cần phải thông qua kịch bản trước khi quay. Còn anh mặc dù mang tư cách là Việt kiều nhưng chỉ là người "được thuê làm đạo diễn chứ không phải là đối tác kinh doanh với hai hãng phim trên".

Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn - 5

Charlie Nguyễn cho rằng, Bụi đời Chợ Lớn không vi phạm luật điện ảnh

Không chỉ phủ nhận việc Bụi đời Chợ Lớn vi phạm Luật điện ảnh, đạo diễn Charlie Nguyễn còn chỉ ra những khuất tất của Cục điện ảnh. ""Tôi ví dụ trường hợp điển hình là hai bộ phim Ngôi nhà trong hẻmBẫy cấp ba của đạo diễn Việt kiều Lê Văn Kiệt. Cả hai phim đều không gửi kịch bản đi duyệt trước đó. Ngôi nhà trong hẻm thì được công chiếu rồi. Còn Bẫy cấp ba bị "trùm mền" thì cũng chẳng ai nói vì lý do không được duyệt kịch bản cả".

Còn về việc Cục điện ảnh khuyến cáo việc Bụi đời Chợ Lớn sử dụng quá nhiều cảnh bạo lực và phản ánh sai lệch hiện thực tại TP.HCM, Charlie Nguyễn cho hay: "Tôi đã đọc Luật điện ảnh, điều 23 nói về bạo động trong phim. Tôi hiểu rõ luật pháp thế nào và đồng ý, ủng hộ 100%. Tất nhiên cái gì là vi phạm luật pháp thì mình đã tránh rồi. Mình nhìn theo điều 23 Luật Điện ảnh về bạo lực, căn cứ vào đó thì thấy mình không phạm luật. Nhưng có thể khi xem phim, mỗi người lại suy diễn một kiểu?”.

Cũng theo Charlie Nguyễn: “5 bộ phim tôi làm khi nhận được góp ý, tôi ghi nhận và cái nào hợp lý thì nhất định sửa còn nếu không hợp với cấu trúc và đường dây câu chuyện thì khó sửa được vì bản chất đường dây và nhân vật nó đã thế rồi".

Charlie Nguyễn cũng nói thêm: "rất khó cho người làm phim nếu quay ở địa danh nào thì phải tìm hiểu lịch sử của nơi đó và viết kịch bản y nguyên theo lịch sử". Vị đạo diễn này khẳng định: "Bụi đời Chợ Lớn thuộc thể loại hành động võ thuật giả tưởng về giới giang hồ như một phim giải trí thông thường của Hollywood và chỉ cuối phim thì cảnh sát mới xuất hiện.

Còn theo tiết lộ của Johnny Trí Nguyễn - diễn viên chính của Bụi đời Chợ Lớn thì mỗi cảnh quay của phim luôn có một công ăn văn hóa thuộc Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) thường trực tại hiện trường, xác định từng cảnh quay. "Nếu có gì sai sót với xã hội, văn hóa hay chính trị Việt Nam thì anh công an liền nhắc nhở để đoàn làm phim có thể chỉnh sửa ngay hiện trường".

Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn - 6

Johnny Trí Nguyễn tiết lộ luôn có một công ăn văn hóa thuộc Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) thường trực tại hiện trường phim Bụi đời Chợ Lớn

Cũng theo Charlie Nguyễn, cả ekip làm phim Bụi đời Chợ Lớn đang ở trong tình trạng bế tắc vì Cục điện ảnh yêu cầu chỉnh sửa nhưng không cho biết phải chỉnh sửa như thế nào. Sau buổi họp với Cục điện ảnh, Charlie Nguyễn đã chỉnh sửa phim hai lần nhưng lần nào mang lên đi trình duyệt cũng bị từ chối. Đơn vị sản xuất của Bụi đời Chợ Lớn đang đứng trước hai lựa chọn: một là bộ phim sẽ bị thay đổi hoàn toàn khi ra rạp. Hai là bộ phim sẽ mãi mãi không được ra mắt.

Khán giả ủng hộ Bụi đời Chợ Lớn

Mặc dù chưa được xem phim Bụi đời chợ Lớn nhưng trong khán giả cũng đã nảy sinh những cuộc tranh cãi gay gắt xung quanh phim. Một số khán giả cho rằng, Bụi đời Chợ Lớn có quá nhiều những cảnh đánh đấm, máu me. Và dù là phim nhưng phía nhà sản xuất cũng nên cân nhắc tới yêu tố văn hóa cũng như những vấn đề nhạy cảm của xã hội.

Tranh cãi nảy lửa về Bụi đời Chợ Lớn - 7

Liệu Bụi đời Chợ Lớn có được ra mắt khán giả?

Tuy nhiên, phần lớn khán giả đều cho rằng Cục điện ảnh đã quá khắt khe với Bụi đời Chợ Lớn. Một độc giả có nickname là Alex đã chia sẻ trên 24h.com.vn rằng: "một xã hội đều có góc tối của nó, phim ảnh chỉ hư cấu hay phát hoang góc tối theo nghệ thuật mà thôi. Cái được gọi là bạo lực thì phải đứng trên nhiều góc độ xem xét. Cứ hễ đánh đấm là bạo lực sao? Trong cái góc tối đó biết bao nhiêu câu chuyện cảm động tình người, tình nghĩa, tình anh em chứ. Bụi đời chỉ là từ để gọi. Sao cứ nằng nặc áp đặt nặng nề thế. Cứ hễ xấu là giấu, là chối bỏ sao. Sự thật luôn thể hiện đâu đó theo cảm nhận từng thời kỳ và đánh giá khách quan".

Trên cộng đồng mạng cũng đã thành lập Hội những người ủng hộ phim Bụi đời chợ lớn.

Theo diễn biến mới nhất, nhà sản xuất phim Bụi đời Chợ Lớn đã có cuộc đối thoại với đại diện Cục điện ảnh vào sáng 3/5. Trong cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 tiếng này, Cục vẫn giữ nguyên quan điểm Bụi đời Chợ Lớn đã 2 lần vi phạm luật điện ảnh và yêu cầu nhà sản xuất phim phải chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp.

Phía nhà sản xuất phim Bụi đời Chợ Lớn đã cam kết sẽ chỉnh sửa lại nội dung phim theo yêu cầu của Cục điện ảnh. Tuy nhiên, bản chỉnh sửa sắp có được Hội đồng duyệt phim thông qua hay không thì chưa thể nói trước được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm An ([Tên nguồn])
Bụi đời chợ Lớn: Phim Việt gây sốt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN