Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Những bộ phim gần đây của các đạo diễn trẻ tài hoa từng được đánh giá rất cao như Ngô Quang Hải, Quang Dũng, Charlie Nguyễn khiến khán giả không khỏi thất vọng.

Dũng Khùng: Rơi lại phía sau

Quang Dũng từng nói nếu Vũ Ngọc Đãng là người có biệt tài tìm kiếm những nhân tố mới thì biệt tài của anh là làm mới những nhân tố đã cũ.

Thế nhưng, trong Mỹ nhân kế với sự xuất hiện của lực lượng người đẹp hùng hậu gồm Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà, Ngọc Quyên, Diễm My 9X nhưng Nguyễn Quang Dũng đã thất bại với biệt tài vốn có của mình. Ngoài ánh mắt có phần sắc lẹm của Thanh Hằng thì không một diễn viên nào để lại dấu ấn diễn xuất của mình.

Các nhân vật thiếu cá tính, thiếu nét riêng, thiếu chiều sâu và cũng thiếu cả mảng miếng để tạo ấn tượng đặc biệt. Tất cả cứ đều đều, nhàn nhạt và vì không có nội tâm nên vẻ đẹp của các chân dài thành ra cũng kém sắc.

Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi - 1

Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi - 2

Quang Dũng đã không thể hiện được biệt tài làm mới nhân tố cũ của anh với các mỹ nhân trong Mỹ nhân kế

Từng được kỳ vọng rất nhiều trước đó nhưng khi ra rạp Mỹ nhân kế đã bị báo chí chê tơi bời không thương xót. Từ bối cảnh nghèo nàn, nội dung cũ kỹ, tình tiết rườm rà đến võ thuật giả tạo, nhiều tờ báo đã không ngại đây là một bước lùi đáng buồn của bản thân Nguyễn Quang Dũng.

Dũng Khùng từng tâm sự, sự thành công đáng nể của Vũ Ngọc Đãng với Hotboy nổi loạn không khiến anh giật mình. Giật mình bởi trong bộ phim này, Đãng cùng lúc làm được hai việc là làm mới những nhân tố cũ như Hiếu Hiền, Phương Thanh, Lương Mạnh Hải và đồng thời cũng tiếp tục thể hiện biệt tài phát hiện nhân tố mới Hồ Vĩnh Khoa, Linh Sơn…

Chính vì thế, anh không khỏi có cảm giác ghen tị và cạnh tranh chứ không phải làm những thứ để chạy theo thương hiệu “phim Dũng Khùng chắc chắn ăn khách”. Thế nhưng, với Mỹ nhân kế thì Dũng Khùng có lẽ đã thua Vũ Ngọc Đãng một kèo rồi. Và nếu như Dũng Khùng cứ tiếp tục chuộng chân dài cùng một câu chuyện thiếu chiều sâu như thế, anh sẽ còn bị bỏ xa trong chặng đường phía trước.

Ngô Quang Hải đang bị thương mại hóa?


Sáu năm trước với thành công vang dội của Chuyện của Pao, Ngô Quang Hải được kỳ vọng là một trong những đạo diễn tài hoa của nền điện ảnh nước nhà. Chính vì thế, sự quay trở lại của anh với Mùa hè lạnh đã không khỏi khiến giới chuyên môn, báo giới và khán giả chờ đợi.

Thế nhưng, những hé lộ của anh về dàn ngôi sao gồm hai nữ diễn viên đang có sức hút cực lớn hiện nay là Lý Nhã Kỳ và Midu ít nhiều khiến người ta nghi ngờ. Liệu một Ngô Quang Hải lãng mạn, trong veo của Chuyện của Pao ngày nào cũng đã thức thời, biết dùng chiêu “chân dài” để câu khách?

Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi - 3

Đạo diễn Chuyện của Pao gây thất vọng lớn cho sự trở lại khó hiểu của mình

Mặc dù hoài nghi khả năng của Lý Nhã Kỳ và Midu cũng như thấy họ có vẻ không đúng chất phim Ngô Quang Hải cho lắm, nhưng báo giới vẫn có một niềm tin mãnh liệt vào chuyên môn của Quang Hải.

Thế nhưng, khi bộ phim đáng được mong đợi ra rạp thì nó khiến chính những nhà báo lão làng nhất cũng tự hỏi mình đang xem cái gì đây. Còn khán giả thì lắc đầu nguầy nguậy phán “hiểu chết liền”.

Một bài báo còn cho rằng đây là một bộ phim thảm họa nguy hiểm. Bộ phim của Ngô Quang Hải cũng trắng tay tại giải Cánh diều vàng ngoài giải thưởng cho hạng mục âm nhạc trong phim.

Chưa hết, liền ngay sau đó Ngô Quang Hải lại tiếp tục công bố dự án phim tết Hit Hoàng tử và lọ lem. Đến đây thì không còn một chất gì của vị đạo diễn Chuyện của Pao nữa. Một câu chuyện tuổi teen nhạt thếch, vô vị. Thay vì tìm kiếm ra một nhân tố mới xuất thần như Đỗ Hải Yến ngày nào, Quang Hải tìm mọi cách PR cho phim bằng hình ảnh hậu trường của Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh.

Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi - 4

Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi - 5

Chỉ biết lắc đầu với nhân tố mới được phát hiện này của Ngô Quang Hải

Ngô Quang Hải đang làm cái gì với điện ảnh vậy? Đó là câu hỏi mà không ít người đã thở dài buông ra trước một sự tuột dốc đáng buồn của một vị đạo diễn từng chiếm được rất nhiều tình cảm của khán giả lẫn đánh giá cao từ giới chuyên môn.

Charlie Nguyễn: Còn đâu chất Dòng máu anh hùng?

Trong số đó, có lẽ đáng tiếc nhất vẫn là trường hợp của Charlie Nguyễn. Từng làm rúng động cho cả nền điện ảnh Việt Nam với một tác phẩm có thể coi là kiệt tác Dòng máu anh hùng, cũng như để lại rất nhiều tình cảm với Để mai tính, Charlie để lại sự tiếc nuối với hai tác phẩm gần đây nhất.

Từ một Long Ruồi gây cười cơ học thiếu duyên dáng đến một Cưới ngay kẻo lỡ với cách cù lét quá thô và dễ dãi, tài năng của Charlie Nguyễn đã bị rơi rụng đi quá nhiều. Đây có lẽ là một nỗi buồn rất lớn cho Charlie Nguyễn, đoàn làm phim và cả khán giả đã trót yêu quý và tin tưởng anh.

Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi - 6

Cái chất của Charlie đã rơi rụng rất nhiều trong những bộ phim sau này

Anh cũng từng chia sẻ rằng nếu là anh, anh cũng không đi xem bộ phim của mình. Và đối tượng anh hướng đến là khán giả bình dân, miễn họ vô rạp và anh làm họ cười được là anh thành công rồi.

Nói thì nói thế thôi chứ Charlie Nguyễn cũng thừa biết nếu tiếp tục làm hài kiểu này, anh sẽ chết. Bụi đời chợ Lớn là một nỗ lực về sự thay đổi đáng trân trọng của Charlie.

Có thông tin rằng bộ phim Bụi đời chợ Lớn của Charlie Nguyễn nhiều nguy cơ là không được ra rạp vì có quá nhiều cảnh bạo lực. Bởi nếu sửa đi tất cả những cảnh mà Hội đồng duyệt phim yêu cầu thì bộ phim không còn là đứa con tinh thần ban đầu của anh nữa.

Đạo diễn Việt ngậm ngùi đi thụt lùi - 7

Một cảnh gây cười thô thiển trong Cưới ngay kẻo lỡ

Dù vẫn thấy tiếc cho anh vì con đường để đi đến sự thay đổi quá gian nan, song vẫn cảm thấy mừng vì anh biết lắng nghe, biết dừng lại và dám đương đầu với thử thách để không đi thụt lùi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN