Clip: Ôm cua như tay đua, tạt đầu xe tải, “ninja Lead” gặp ngay tai họa

Sự kiện: CAMERA 24H

Tài xế lái xe máy Lead chở 2 người ôm cua nghiêng xe như tay đua, tạt đầu xe tải ở đường giao nhau.

Hình ảnh sự việc được thành viên “P.D” nhóm OFFB chia sẻ mới đây cho thấy, tài xế mặc trang phục chống nắng trùm kín đầu như ninja điều khiển xe máy Lead chở 2 người phía sau không đội mũ bảo hiểm. Khi di chuyển tới đường giao nhau, tài xế lái xe máy lead ôm cua tốc độ cao, nghiêng xe như tay đua. Tuy nhiên, vừa lúc này một chiếc xe tải từ bên trái chạy tới, để tránh bị tông, tài xế đi xe máy Lead đã điều khiển xe lao thẳng vào vỉa hè và bị ngã.

Hình ảnh vụ tai nạn thu hút nhiều ý kiến bình luận từ thành viên nhóm OFFB, trong đó nhiều ý kiến cho rằng, lái xe máy Lead ôm cua ở đường giao nhau quá nguy hiểm và may mắn thoát đại nạn.

Từ sự việc trên, nhiều độc giả thắc mắc, di chuyển ở đường giao nhau như thế nào cho đúng quy định, và nếu vi phạm sẽ bị xử lý thế nào?

Luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật Giao thông đường bộ có quy định về quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau (điều 24). Cụ thể, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Như vậy, theo Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện tham gia giao thông khi tới nơi giao nhau, quy tắc đầu tiên các tài xế bắt buộc phải làm là giảm tốc độ, sau đó sẽ thực hiện các quy tắc nhường đường.

Về xử phạt, luật sư Kiên cho biết, theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau. Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

“Với vi phạm “không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông”, lái xe máy sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng”. – Luật sư Kiên nói.

Về hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển, ngồi trên xe máy tham gia giao thông trên đường bộ, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Lái ô tô cố “điền vào chỗ trống” gây ùn tắc, tài xế gặp “quả đắng”

Giữa lúc ô tô chạy trước dừng lại để nhường đường cho xe ngược chiều di chuyển thì ô tô phía sau vượt lên chiếm “khoảng trống”.

Chia sẻ
Theo Mạnh Lực ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN