Clip: Cố tạt đầu xe tải, nữ tài xế đi xe máy gặp nạn nằm gục giữa đường

Sự kiện: CAMERA 24H

Chiếc xe tải đã phát tín hiệu rẽ trái, di chuyển chậm sang đường nhưng nữ tài xế đi xe máy từ phía sau vẫn cố tạt đầu để vượt lên và gặp tai nạn.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông mới đây cho thấy, sau khi xe máy va vào đầu xe tải, nữ tài xế ngã sấp người lăn lộn trên đường. Nữ tài xế có biểu hiện bị thương nên nằm giữa đường và được rất đông người dân giúp đỡ.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi PV về quy định xử lý hành vi vượt xe, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định về vượt xe tại điều 14.

Cụ thể, theo Luật giao thông đường bộ, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước và đã tránh về bên phải. Với các xe đang rẽ trái và di chuyển về bên phải như xe tải trong clip thì các phương tiện chạy phía sau không được vượt” – luật sư Tuấn Anh phân tích.

Về xử lý vi phạm, luật sư Tuấn Anh cho biết: Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy “vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển”.

Với hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển, ngồi trên xe máy tham gia giao thông trên đường bộ, tài xế điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Chạy như tự sát, ô tô bị tông nát đầu và cái kết bất ngờ

Sau khi vượt qua khúc cua, ô tô 5 chỗ lao sang phần đường chiều ngược lại, rồi tông trực diện vào đầu ô tô chạy ngược chiều.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN